Sài Gòn: Hàng ngàn công nhân bị nghỉ việc vì công ty gặp khó khăn

Share:
Công ty TNHH Samho buộc phải sa thải hơn 1.400 công nhân vì khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh – Ảnh: Google

Trước tin Công ty TNHH Việt Nam Samho (huyện Củ Chi, Sài Gòn) dự kiến cắt giảm hơn 1,400 lao động khiến nhiều người chới với.

Công ty Samho hoạt động lĩnh vực giày da với tổng số lao động 8,733 người. Do khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, buộc lòng họ phải cắt giảm lao động.

Ngày 4 Tháng Mười Một, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM đề nghị Công ty Samho lưu ý việc cho thôi việc đối với người lao động chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi ý kiến với công đoàn cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho UBND TP.HCM, và phải được thông báo cho người lao động biết trước 15 ngày, kể từ ngày được chính quyền thành phố thông qua.

Đồng thời, Công ty Samho có trách nhiệm chi trả trợ cấp mất việc cho người lao động đã làm việc 12 tháng trở lên.

Tuy nhiên bước đầu cho thấy đa số người lao động mới vào làm, chưa đủ 12 tháng, tức chưa đủ điều kiện để nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Công ty Tỷ Hùng cho 1,200 lao động thôi việc vì không có đơn hàng – Ảnh: Thanh Niên

Trước đó, ngày 2 Tháng Mười Một, Công ty TNHH Tỷ Hùng (hoạt động trong lĩnh vực ngành sản xuất giày da xuất khẩu, đóng tại phường An Lạc, quận Bình Tân, Sài Gòn) đã thông báo chấm dứt hợp đồng với 1,185 người trong tổng số 1,822 công nhân làm việc tại đây.

Theo thông báo của Công ty Tỷ Hùng, do ảnh hưởng kinh tế thế giới, các đối tác gặp khó khăn, công ty không có đơn hàng sản xuất, nên không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch đề ra. Do đó, công ty buộc phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Theo thông báo từ công ty Tỷ Hùng, công ty chi trả trợ cấp thôi việc (theo bộ luật Lao động) cho những lao động có thời gian làm việc từ năm 2008 trở về trước. Đồng thời, trả trợ cấp hai tháng tiền lương cho toàn bộ người lao động bị mất việc (thời gian trả vào ngày 2 Tháng Mười Hai).

Ngoài ra, Công ty Tỷ Hùng cho biết vẫn chi tiền thưởng năm 2022, người lao động làm việc đủ 12 tháng sẽ được nhận 1 tháng lương.

Việc giải quyết quyền lợi cho người lao động bị nghỉ việc ở công ty Tỷ Hùng nhận được nhiều lời khen vì “có tâm”. Chỉ tội nghiệp cho hơn 1,400 công nhân ở công ty Samho, cuộc sống họ sẽ rất khó khăn, nhất là thời gian thất nghiệp lại rơi vào cuối năm và gần Tết Âm Lịch. Thời gian này, rất khó tìm được việc làm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: