Sài Gòn ngày giáp Tết: Diễn biến dịch COVID-19 phức tạp

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một chốt chặn tại khu dân cư bị phong tỏa vì có người dương tính với COVID-19. (Hình: Duy Tính/Thanh Niên)

Ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn nhất không đơn giản như nhận định ban đầu

Theo Thứ Trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn, lúc đầu tưởng đợt bùng phát COVID-19 ở sân bay Tân Sơn nhất là đơn giản, nhưng sau đó nảy sinh tình huống bất ngờ, bởi có đến 15 ca F2 dương tính. Sau đó phần lớn ca F2 lại chuyển sang F0.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, “nguyên tắc từ trước tới nay là F1 chuyển F2 nhưng ở đây từ F2 lại thành F0. Nếu kiểm soát cộng đồng không chặt sẽ rất khó kiểm soát trong thời gian tới.” Ông nói thêm:

“Hiện nay diễn biến dịch Covid-19 tại TP.HCM đang ở mức độ rất cao và thành phố sẵn sàng có kịch bản đáp ứng cho tình huống khẩn cấp. Bởi từ khi dịch xảy ra đến nay chưa có khi nào mà số ca tăng vọt như vậy.”

Tính đến chiều tối ngày 9 Tháng Hai (28 Tết), Trung tâm Kiểm Soát Bệnh Tật TP.CHM (HCDC) cho biết, trong thành phố đã có 33 địa điểm bị phong tỏa. Đồng thời phát hiện 32 ca lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sớn Nhất.

Ông Phong đã yêu cầu tất cả lãnh đạo ban ngành từ thành phố xuống quận huyện phải trực chiến 24/24, “Ban chỉ đạo phòng chống dịch sẽ không có Tết!”

Bộ mặt Sài Gòn sau sau lệnh tạm đóng cửa quán karaoke, massage

Buồn nhất Sài Gòn chỉ có thể là những người lao động, những người khó nhọc kiếm từng đồng bạc lẻ của người buôn gánh bán bưng. Xã hội ngưng hoạt động, họ chẳng biết bám víu vào đâu, khi Tết đã cận kề. (Hình: Zingnews.vn)

Chiều 8 Tháng hai, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong ra lệnh tạm dừng tất cả hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi giải trí, thẩm mỹ viện, karaoke, vũ trường, quán nhậu, quán bar, pub, beer club, massage, xông hơi, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.

Ngay khi lệnh có hiệu lực, đường phố Sài Gòn trở nên vắng vẻ. Ngay cả những chợ hoa, hôm trước tấp nập người mua, nay cũng thưa thớt người qua lại.

Quản lý một nhà hàng trên phố Bùi Viện (quận 1) cho biết không khí khá buồn khi dịp lễ, Tết là thời điểm “hái ra tiền” nhưng phải đóng cửa quán sớm.

Đường Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) là khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao do có ca mắc Covid-19. Trưa 9 Tháng Hai, các nhà hàng, quán cà phê tại đây đã đóng cửa để phòng chống dịch.

Nhiều cửa hàng không thiết yếu nằm lân cận khu vực có ca mắc Covid-19 cũng phải tạm dừng hoạt động.

Đóng cửa phố Ông Đồ

Những năm trước, nơi đây tập trung rất nhiều nam thanh nữ tú rảo bước ngắm tranh thư pháp và xin chữ về treo. Năm nay, dù cận Tết nhưng chiều tối 8 Tháng Hai (28 Tết) phố Ông Đồ lại khá vắng. Các quầy hầu như không có khách. Đây là đêm cuối cùng của phố. (Hình: Zingnews.vn)

Từ lâu, phố Ông Đồ do Nhà Văn Hóa Thanh Niên tổ chức là một hoạt động văn hóa đẹp trong những ngày Tết tại Sài Gòn. Năm nay, phố Ông Đồ phải đóng cửa sớm vì đại dịch COVID-19.

Ngay cả khi không đóng cửa thì không khí nơi đây cũng ảm đạm vì vắng khách. Ông Đồ Thanh Hải cũng lường trước được tình huống phố Ông Đồ sẽ đóng cửa sớm: “Tôi khá buồn khi không gian văn hóa này phải tạm dừng nhưng việc này sẽ góp sức cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.”

Sức mua thực phẩm gia tăng

Quầy thịt của một siêu thị tại Sài Gòn đông khách mua hàng tối 27 Tết. Người dân Sài Gòn chưa quen thực hành giãn cách xã hội để bảo vệ mình và mọi người. (Hình: Quỳnh Danh/Zingnews.vn)

Ngày 9 Tháng Hai, tức 28 Tết, các chuỗi siêu thị cho biết nhu cầu tìm mua các loại thực phẩm, đồ uống tiếp tục tăng 10-20% so với tuần trước, mặc dù một số khu vực cửa hàng vẫn bị sụt giảm lượng khách đến tham quan, mua sắm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trong bối cảnh hiện nay, các kênh bán hàng qua điện thoại và website lại phát huy thế mạnh, gia tăng 5%.

Sức mua tăng vì hai lý do: Thứ nhất, với diễn tiến dịch COVID-19 trong thời gian gần đây, tâm lý người dân mua mua dự phòng thực phẩm nhiều hơn bình thường vì sợ khu mình ở bị phong tỏa 14 ngày, nếu có người nhiễm bệnh. Tuy vậy, vẫn chưa thấy dấu hiệu tích trữ hàng hóa với số lượng nhiều.

Lý do thứ hai, khá nhiều cư dân tỉnh không về quê ăn Tết vì nhiều lý do, trong đó có người hủy vé máy bay ở lại, vì sân bay TâN Sơn nhất có nhân viên bị COVID-19.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: