Sài Gòn: Nhiều người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, đột ngột trở nặng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Một bệnh nhân trở nặng đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 – Ảnh: Bệnh viện cung cấp cho báo chí

Tại Sài Gòn đã bắt đầu có nhiều người nhiễm COVID-19 trong tình trạng diễn biến bệnh rất nhanh, chỉ sau 6 – 12 tiếng, từ tình trạng bình thường không triệu chứng đã trở nặng với biểu hiện dễ nhận biết nhất là suy hô hấp cấp.

Tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 3 (lô R6, Khu tái định cư phường An Khánh, TP Thủ Đức) có khoảng 3% đến 5% các trường hợp mắc COVID-19 không có triệu chứng, bất ngờ trở nặng.

BS Trần Văn Khanh cho biết, với quy mô 3,000 giường từ khi đi vào hoạt động (ngày 7/7) đến nay, bệnh viện Dã chiến số 3 đã tiếp nhận hơn 2,000 bệnh nhân. Thực tế từ khi tiếp nhận bệnh đến nay đã có nhiều bệnh nhân chuyển từ không triệu chứng sang có triệu chứng và trở nặng. Sau khi theo dõi, điều trị triệu chứng, cho thở oxy, khoảng 30 trường hợp trong số các ca diễn tiến nặng đã chuyển lên tuyến trên điều trị.

BS Trần Văn Khanh nhấn mạnh: “Diễn tiến bệnh rất nhanh chỉ trong khoảng thời gian từ 6 – 12 tiếng, từ tình trạng bình thường đã trở nặng với biểu hiện dễ nhận biết nhất là suy hô hấp cấp. Đây là thách thức lớn về mặt chuyên môn đối với công tác theo dõi, điều trị cho bệnh nhân. Nếu không có nguồn nhân lực y tế, không xử lý kịp thời, bệnh nhân có thể đối mặt với nguy cơ tử vong”.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở Bệnh viện thu dung điều trị COVID-19 số 6. TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Chúng tôi đã tiếp nhận hơn 3,000 bệnh nhân. Hiện chưa có thống kê cụ thể nhưng số ca mắc COVID-19 từ không có biểu hiện triệu chứng bất ngờ diễn tiến nặng khá nhiều”.

Từ thực tế trên, BS Trần Văn Khanh cho rằng, các cơ sở điều trị bệnh nhân nhẹ cũng cần phải được trang bị sẵn máy thở với đầy đủ oxy, có máy X-quang, siêu âm để chủ động các phương án chẩn đoán, điều trị cho người bệnh. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng xe cứu thương và đẩy nhanh sự phối hợp giữa bệnh viện dã chiến và các đơn vị điều trị chuyên sâu, bảo đảm nhanh, kịp thời để bệnh nhân nặng được tiếp nhận, điều trị nhanh nhất.

Liên quan đến tình trạng diễn tiến cấp tính của bệnh nhân COVID-19, BS Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho rằng: Người mắc COVID-19 đang bình thường đột nhiên trở nặng là tình trạng thường gặp ở nhóm bệnh nhân lớn tuổi, người béo phì, người có bệnh lý nền…  ít xảy ra ở những người trẻ, khỏe mạnh bình thường”.

Thực tế cho thấy bệnh nhân COVID-19 có thể vẫn tiếp xúc, trò chuyện bình thường nhưng oxy máu chỉ còn khoảng 30 đến 40%. Nên tách nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao gồm người lớn tuổi, người có bệnh lý nền, béo phì… để giám sát nồng độ oxy máu là khuyến cáo của BS Hữu Khanh đến các đồng nghiệp để phát hiện sớm, điều trị kịp thời, ngăn nguy cơ trở nặng cho bệnh nhân COVID-19.

Đọc thêm:

Lũ ống phá nát khu du lịch sinh thái ở Sa Pa

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: