Sài Gòn: Nhiều phụ huynh bị lừa tiền cùng một kịch bản ‘con cấp cứu’

Bệnh viện Chợ Rẫy phát cảnh báo phụ huynh coi chừng bị lừa đảo – Ảnh: Thu Hiến/Tuổi Trẻ

Chỉ trong vài ngày, nhiều phụ huynh tại Sài Gòn hốt hoảng khi nhận được cú điện thoại với nội dung đứa con đang học ở trường thì bị chấn thương sọ não, giờ đang được cấp cứu… Thế là họ mau mắn chuyển tiền.

Tại Bênh viện Chợ Rẫy sáng ngày 6 Tháng Ba, có năm phụ huynh có con học các trường cấp 2 tới hỏi thăm tình hình con họ bị chấn thương như thế nào. Trong số năm người này, đã có hai người bị lừa chuyển tiền vào tài khoản của “giáo viên” gần 250 triệu đồng.

Trước đó ba ngày, một số phụ huynh khác cũng nhận được điện thoại của người tự xưng là “giáo viên bộ môn” báo con họ bị té chấn thương sọ não nhập cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Hai phụ huynh cũng vội vàng chuyển vào tài khoản của kẻ lừa đảo tổng cộng 70 triệu đồng.

Cô giáo Lê Thị Thanh Giang – Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, cho biết phụ huynh tên H. vừa thông tin trên nhóm lớp học của con chị bị lừa mất 100 triệu đồng. Chị H. nói:

“Tình hình là có số điện thoại lạ gọi nói con bị té ở trường, cô đang chuyển vô bệnh viện cấp cứu, chấn thương nguy kịch. Họ cho số tài khoản kêu H. chuyển tiền gấp. Thế là H. chuyển nhanh 100 triệu đồng. Chuyển xong chợt nhớ số cô chủ nhiệm, gọi cô thì cô báo bé đang học bình thường, phụ huynh đề phòng lừa đảo”.

Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, Sài Gòn – Ảnh: Zing News

Cô Giang cho biết ngoài phụ huynh bị mất tiền nói trên, cũng tại trường Trần Văn Ơn có ba phụ huynh khác (hai phụ huynh lớp 9 khác và một phụ huynh lớp 6) bị gọi điện nói phải chuyển khoản với chiêu thức tương tự. Rất may là trước khi chuyển tiền, các phụ huynh này điện hỏi nhà trường, nhờ đó mới không bị lừa.

Riêng đối với trường hợp phụ huynh bị lừa nói trên, trường THCS Trần Văn Ơn đã nói với phụ huynh báo công an và cung cấp sao kê tài khoản. Cô Lê Thị Thanh Giang khuyến cáo:

“Tôi cũng xin nhắc lại, để tránh lừa đảo, phụ huynh cần xác nhận lại thông tin với giáo viên chủ nhiệm, nhà trường khi có những thông tin liên quan đến sức khỏe học sinh trước khi có những bước thực hiện kế tiếp”.

Sau sự việc này, Bệnh viện Chợ Rẫy ra khuyến cáo nếu gặp trường hợp tương tự, phụ huynh có thể liên hệ đến tổng đài qua số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0 (số không), để xác nhận thông tin người nhà có nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Sự việc lừa đảo này dấy lên lo ngại thông tin cá nhân của phụ huynh đã bị lộ, mọi thông tin về trường lớp của con em cũng bị lộ, nên kẻ gian mới biết cách gọi đến phụ huynh thực hiện lừa đảo.

Mặt khác, chính cơ chế “có tiền mới cứu” của nhiều bệnh viện đã làm cho nhiều người lo lắng khi có người nhà phải vào bệnh viện cấp cứu. Họ nhanh chóng chuyển tiền vì sợ càng chuyển tiền trễ, người nhà của họ tại bệnh viện không được chăm sóc, cứu chữa.

Hiện công an thành phố đang điều tra vụ việc này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: