Sài Gòn nhộn nhịp mua đồ cúng ông Táo

Share:
Cá chép sống tùy kích cỡ 40,000-50,000 đồng/con (hơn $2) – Ảnh: Pháp Luật

Theo tục lệ cổ truyền, người Việt tin rằng, hàng năm cứ đến ngày 23 Tháng Chạp Âm lịch (năm này nhằm ngày 25 Tháng Giêng Dương lịch), Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Cho đến đêm Giao thừa Táo Quân mới trở lại trần gian để tiếp tục công việc của mình là coi sóc bếp lửa cho các gia đình nơi trần thế.

Người dân mua đồ cúng chuẩn bị cúng ông Táo – Ảnh: Pháp Luật

Để chuẩn bị cho ông bà Táo về trời, sáng 24 Tháng Giêng (nhằm ngày 22 Tháng Chạp), một số chợ tại Sài Gon như Hoàng Hoa Thám, Trần Hữu Trang, Nguyễn Văn Trỗi… bắt đầu nhộn nhịp, nhất là các sạp bán bông, đồ thờ cúng, sạp trái cây, và đương nhiên là sạp bán cá chép.

Theo ghi nhận của báo Pháp Luật, giá bán lẻ nhiều loại trái cây, hoa, cao hơn so với ngày thường.

Bộ đồ cúng ông Táo khoảng 10,000 đồng/bộ, cá chép sống giá bán tùy theo kích cỡ lớn, nhỏ, dao động từ 40,000-50,000 đồng/con, nhưng ít khách mua.

Khoảng 9 giờ sáng tại sạp đồ thờ cúng bà Tâm- chợ Nguyễn Văn Trỗi tấp nập khách. Bên cạnh mua bộ đồ cúng ông Táo, người dân chủ yếu mua các bộ đồ cúng đưa rước ông bà, cúng Giao thừa, cúng Mùng Ba…

Nhiều người mua sắm tại sạp bán bánh kẹo đồ khô – Ảnh: Pháp Luật

Theo bà Tâm, năm nay do dịch bệnh COVID-19 một số nguyên liệu không nhập về được nên các loại mũ, mão không có để bán. Song song đó, giá đầu vào tăng khoảng 15% nhưng giá bán lẻ không tăng để chia sẻ vì người dân thu nhập giảm khó khăn.

Tại chợ Trần Hữu Trang cũng có nhiều người đến mua bánh kẹo, hạt dưa, măng khô, đậu xanh…Tuy nhiên, nhiều tiểu thương cho hay, nếu so với cùng kỳ Tết năm ngoái lượng khách giảm 50%.

Tục lệ cúng ông Táo

Người xưa quan niệm cá chép (hay còn gọi là cá chép tiên) là một loài vật sống ở trên Thiên Đình, do phạm lỗi, nên bị Thượng Đế đày xuống trần gian tu hành để chuộc lại tội lỗi của mình gây ra.

Sau khi tu thành chính quả, thì cá chép sẽ hóa thân thành rồng và bay lên trời. Còn ông Táo là do Thượng Đế phái xuống trần tục để theo dõi loài người, xem ai là người thiện, người ác để trình thượng giới có hình thức “thưởng thiện phạt ác” .

Cho nên khi cúng Táo Quân thì cúng thêm ba con cá chép còn sống, sau khi cúng sẽ “phóng sinh” (thả ra ao hồ hay ra sông). Mục đích sâu xa của tín ngưỡng này là từ bi, phóng sinh “thương yêu muôn loài”.

Ngoài ra, việc phóng sinh cá chép trong lễ cúng ông Công, ông Táo cũng xuất phát từ văn hóa người Việt.

Người Việt tin rằng, hàng năm cứ đến ngày 23 Tháng Chạp âm lịch, Táo Quân lại cưỡi cá chép bay về trời để trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng – Ảnh: Dân Trí

Trong tâm thức người Việt, cá chép là loài đã “vượt vũ môn hóa rồng” nên được coi là biểu tượng của sự thăng hoa, an lành và sung túc. Với giới trí thức, cá chép được cho sẽ đem đến công danh, thăng tiến và may mắn. Việc phóng sinh cá chép vào ngày ông Công ông Táo cũng gửi gắm thể hiện ước nguyện những điều tốt đẹp cho một năm mới của người Việt.

Vài năm gần đây, có những người mua một số lượng lớn cá chép với mong muốn càng phóng sinh nhiều, gia đình sẽ càng hưởng lộc và sung túc hơn. Thậm chí, không ít gia đình còn sắm “mâm cao, cỗ đầy”, mua trực thăng giấy, xe hơi cho ông Công, ông Táo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia điều này là không có căn cứ và hiểu sai về tục cúng ông Công, ông Táo. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: