Sài Gòn: Triều cường Rằm Tháng Tám khiến phố thành sông

Mưa lớn, ‘phố nhà giàu’ cũng mênh mông nước
Triều cường dân cao khiến nhiều con đường ở quận 7 bị ngập nặng – Ảnh: VTC

Sáng 1 Tháng Mười, do triều cường đạt đỉnh, nhiều con đường ở phường Tân Thuận Tây, quận 7 (Sài Gòn), bị ngập sâu, không phân biệt được đâu là sông, đâu là lòng đường, nên việc đi lại khá khó khăn.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước tại các trạm vùng hạ lưu sông Sài Gòn – Đồng Nai đang lên nhanh theo kỳ triều cường Rằm Tháng Tám Âm lịch. Đỉnh triều đợt này xuất hiện vào ngày 30/9 – 2/10/2023 (tức 16 – 18/8 Âm lịch).

Nhiều hàng quán chỉ biết ngồi nhìn con nước chứ chẳng ai buôn bán được gì – Ảnh: VTC

Tại quận 7, mực nước kênh Tẻ dâng cao đến ngang mặt đường Trần Xuân Soạn khiến việc sinh hoạt, kinh doanh của người dân bị đảo lộn. Một chủ hàng ăn uống trên con đường này cho biết, có những ngày triều cường dâng cao chỉ biết thở dài nhìn dòng nước vì không buôn bán được gì.

Ông Tùng, chủ cửa hàng trên đường Trần Xuân Soạn, cho biết: “Gần hết buổi sáng coi như không bán được do triều cường gây ngập đường, đa phần người dân chọn đường khác để đi, hoặc có đi đường này thì cũng chạy thật nhanh để xe không bị chết máy, ít người ghé vào đây mua đồ”.

Nhìn ghe thuyền đậu thì biết đó là sông, chứ nếu không có thì sông và đường hòa làm một – Ảnh: VTC

Đến khoảng 17:00, mực nước đã dâng cao khoảng 40 cm. Có điểm nước ngập cao quá đầu gối, người dân phải lội bì bõm qua lại. Nhiều hàng quán gần ngã tư Huỳnh Tấn Phát – Tân Thuận phải dọn hàng hóa lên cao hoặc dùng ván gỗ “ngăn lũ”.

Ông Trí Lâm, người bán hàng trên đường Huỳnh Tấn Phát, nói: “Năm nào cũng vậy, đến Tháng Tám Âm lịch là ngập. Tôi bán hàng gần kênh nên phải canh nước dâng cao để dọn hàng”.

Do hệ thống đê kè chưa hoàn chỉnh nên nhiều khu vực ven sông rạch tại Sài Gòn bị nước tràn vào mỗi đợt triều cường – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tại đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh), nước từ rạch Cống đoạn giáp đường số 1 tràn ra ngoài gây ngập diện rộng. Các con đường, hẻm hướng vào khu dân cư Đại Phúc và lân cận bị nước ngập bủa vây.

Người dân sống khu vực này cho biết năm nào nước cũng ngập, nhưng mức độ ngày càng cao. Vì vậy nhiều nhà dân ở đây phải nâng nền để tránh ngập nặng.

Ngoài quận 7, quận 8 và huyện Bình Chánh cũng bị ngập nặng do hệ thống đê kè chưa hoàn thiện khiến nước từ sông rạch tràn lên bờ.

Người dân trên đường Trần Xuân Soạn giúp người đi đường bị té ngã do triều cường – Ành: Tuổi Trẻ

Thống kê của Sở Xây dựng TP.HCM cho thấy từ năm 1980 đến 2007, triều cường đo được tại các trạm luôn dưới 1,5 mét. Nhưng từ năm 2008 đến nay, biến đổi khí hậu đã làm xuất hiện các đợt triều cường cao, có thời điểm đạt 1,8 mét.

Trong một diễn biến khác, đầu giờ chiều ngày 1 Tháng Mười, cơn mưa lớn bất chợt khiến ‘phố nhà giàu’ Thảo Điền (TP. Thủ Đức) mênh mông biển nước. Xe chết máy, nhiều người phải vất vả di chuyển, mưu sinh giữa đoạn ngập nước.

Dân Tây sống ở “phố nhà giàu” Thảo Điền cũng phải chịu cảnh ngập lụt – Ảnh: Thanh Niên

Tại một số đoạn trên đường số 41, nước ngập hết bánh xe, nhiều người chật vật di chuyển. Cố gắng di chuyển qua đoạn ngập, anh Hùng (34 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức) cho biết anh làm việc ở đây. Bình thường, trời mưa lớn là đoạn đường này ngập sâu, nước rút chậm khiến việc di chuyển trở nên khó khăn. “Cẩn thận lắm mới qua, may là xe không chết máy. Tôi phải gác chân lên xe cho cao để không bị ướt”, anh nói.

Đường số 65 (phường Thảo Điền) cũng không thoát khỏi cảnh ngập – Ảnh: Thanh Niên

Một người bán bún trên đường Thảo Điền cho biết đầu giờ chiều, mưa to xuất hiện và kéo dài khiến con đường trước mặt nước cứ ngày càng dâng cao. Chị chủ ngán ngẩm cho biết: “Tôi thường bán ở đây, thường mới mở đông khách lắm. Từ lúc ngập, bán không được 1 tô! Ngày nào cũng vậy chắc ế, ăn hết quá!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: