Sài Gòn vẫn tốn tiền tỷ thuê ‘siêu máy bơm’ dù đường hết ngập

Share:
Đường Nguyễn Hữu Cảnh được thông xe cuối tháng 4/2021 và hiện nay đã hết bị ngập – Ảnh: Thư Trần/Zing News

Đó là điều khó hiểu khiến người dân phải đặt câu hỏi với lãnh đạo thành phố, nhưng không nhận được câu trả lời chính thức, vì các ban ngành có trách nhiệm trong chuyện này đang cố tình… “câu giờ!”

Mấy năm trước, con đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1, Bình Thạnh) thường xuyên bị ngập lụt khi vào mùa mưa. Đến Tháng Năm 2019, chính quyền TP.HCM ký hợp đồng thuê “siêu máy bơm” với giá 14.2 tỷ đồng/năm để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Đến Tháng Mười 2019, dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1, Bình Thạnh) vốn đầu tư 473 tỷ đồng được khởi công nhằm nâng cấp đường, giải quyết ngập úng cho khu vực.

Công trình nâng cấp này đã hoàn thành vào năm 2021, và trong mùa mưa năm ngoái, khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh ghi nhận xảy ra sáu ngày mưa có vũ lượng từ 50 mm – 80 mm nhưng không gây ngập tuyến đường này.

Siêu máy bơm của Tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho UBND TP.HCM thuê để chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh với giá 14.2 tỷ đồng/năm – Ảnh: Tiền Phong

Một năm kể từ khi công trình nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) thông xe, tình trạng ngập nước trên tuyến đường đã không tái diễn.

Tưởng hiệu quả này sẽ giúp thành phố tiết kiệm được 14.2 tỷ đồng mỗi năm, và dùng số tiền này vào công việc phục vụ dân sinh khác. Thế nhưng Sở Xây dựng, trong trách nhiệm của họ, không đề xuất cho thành phố về việc có tiếp tục thuê máy bơm hay không mà kiến nghị UBND TP.HCM giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật phối hợp với UBND quận Bình Thạnh, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Trung tâm tư vấn phát triển thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật “tiếp tục theo dõi thêm” (!?)

Trước đây, đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập, kẹt xe sau mưa lớn – Ảnh: Quỳnh Danh/Zing News

Siêu máy bơm do Tập đoàn Quang Trung lắp đặt để chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh nhiều năm qua và đã có hiệu quả chống ngập bước đầu. Trên cơ sở đó, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TPHCM đã ký hợp đồng thuê từ giữa Tháng Tư 2018.

Hợp đồng thuê dịch vụ bơm kéo dài bảy năm, giá thuê là hơn 14.2 tỷ đồng/năm. Không rõ trong hợp đồng có điều khoản nào cho phép bên thuê được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hay không. Nếu không có điều khoản này, trong ba năm tới, người dân thành phố sẽ phải “è cổ” ra đóng thuế để trả chi phí cho thứ họ không sử dụng. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: