‘Sáng suốt’ điều hành đường dây đánh bạc ngàn tỷ, khi bị bắt lại phát hiện ‘tâm thần’

Kết quả giám định cho rằng bị can Điền “mất năng lực hành vi dân sự” – Ảnh: Dân Trí

Chuyện thật như đùa lại tiếp tục xảy ra khiến nhiều người lắc đầu ngao ngán cho nền luật pháp Việt Nam.

Nguyễn Văn Điền (47 tuổi, quê Hải Phòng) là nhân vật rất có tiếng trong “giới xã hội” ở Sài Gòn, Đồng Nai, Tây Ninh, Vũng Tàu…

Theo điều tra, từ năm 2020, Điền nhận làm agent (đại lý) cấp I cho một trang web cá cược từ một người tên Khang (chưa rõ lai lịch vì chưa bắt được). Sau đó, Điền phân tài khoản về cho đàn em làm đại lý cấp dưới, như Phạm Văn Tiến (39 tuổi), Phan Minh Hùng (40 tuổi), Trần Hải Hưng (48 tuổi) để tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng Internet với hình thức cá độ bóng đá.

Từ đây, đàn em của Điền lại tạo thêm mạng nhện dày đặc bên dưới lôi kéo nhiều người tham gia làm đại lý, như Đỗ Văn Thu (34 tuổi), Nguyễn Văn Tuyên (46 tuổi), Trần Huy Nam (37 tuổi) và một số người khác tham gia.

Hùng giao tài khoản cho Nguyễn Thanh Sang (34 tuổi) quản lý và chịu trách nhiệm tính toán, giao nhận tiền thắng thua.

Cục Cảnh sát hình sự đánh giá đây là băng nhóm tội phạm có tổ chức do giang hồ phía Bắc cầm đầu – Ảnh: Dân Trí

Giúp sức cho Điền trong việc tổ chức đánh bạc còn có Nguyễn Văn Dương (25 tuổi, cháu ruột Điền) có vai trò quản lý, chia tài khoản, tính toán và giao nhận tiền thắng thua; Cao Duy Hưng (38 tuổi), Lầu Văn Tuấn (28 tuổi) và một số người khác (chưa xác định) có vai trò góp tiền cùng Nguyễn Văn Điền để tổ chức đánh bạc.

“Đại ca” Điền điều hành đường đánh bạc của hắn rất tinh vi, xảo quyệt. Hắn chỉ nhận các tài khoản cá độ bóng đá, tính tiền thắng thua đều qua tài khoản trên mạng xã hội. Để tránh sự phát hiện từ công an, các đối tượng chỉ giao nhận tiền mặt trực tiếp với con bạc. Một số đối tượng ở xa thì được chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng và thường xuyên thay đổi tài khoản giao dịch.

Nguy hiểm hơn, băng nhóm này hoạt động có tổ chức, quy tụ nhiều đối tượng giang hồ cộm cán từ Hải Phòng di chuyển vào Sài Gòn, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh thành phía Nam để hoạt động.

Sau thời gian theo dõi, 11h30 ngày 20 Tháng Mười Hai năm 2021, Cục Cảnh sát hình sự (C02) phối hợp với các lực lượng công an đồng loạt đột kích vào 14 địa điểm, bắt giữ 16 đối tượng. “Ông trùm” Điền  cũng bị tóm gọn khi đang ở một căn hộ tại quận Bình Thạnh (Sài Gòn).

Súng đạn mà băng nhóm này sử dụng vào mục đích tranh giành địa bàn, bảo kê – Ảnh: Dân Trí

Qua khám xét, công an thu giữ hai khẩu súng, 124 viên đạn, roi điện, dao bầu, ô tô, 23 ĐTDĐ… cùng hơn 580 triệu đồng tiền mặt.

Theo cơ quan điều tra, số tiền nhóm này giao dịch đánh bạc khoảng hơn hai ngàn tỷ đồng.

Khi kẻ chủ mưu là Nguyễn Văn Điền bị bắt giữ, công an đang thu thập tại liệu, mở rộng vụ án để điều tra thì con gái “ông trùm” Điền có đơn đề nghị công an TPHCM xem xét giám định tâm thần đối với cha mình.

Theo văn bản kết luận từ Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực TPHCM, trong và sau khi thực hiện hành vi vi phạm pháp luật từ năm 2020 – 2021, Nguyễn Văn Điền có bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn, động kinh. Hiện tại, Điền có bệnh quên phân ly, rối loạn cảm xúc thực tổn, động kinh.

Về khả năng nhận thức và điều khiển hành vi, trước, trong và sau khi phạm pháp, Điền hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Hiện tại, Điền mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngày 23 Tháng Chín năm 2022, cơ quan điều tra đề nghị VKSND TPHCM ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Nguyễn Văn Điền nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.

Có thể vụ án sẽ đi vào ngõ cụt vì bệnh “tâm thần” của kẻ cầm đầu.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: