Sập tường đang xây, 5 công nhân tử vong – Công trình bị “bán” qua nhiều trung gian

Share:
Toàn cảnh khu vực tường nhà xưởng đang thi công bị sập làm chết và bị thương nhiều người – Ảnh: Tuổi Trẻ

Chiều 15 Tháng Chín, tại công trình nhà máy chế biến thủy hải sản Công ty TNHH một thành viên Savvy Seafood Việt Nam (Khu công nghiệp Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định), khi các công nhân đang thi công kho xưởng giai đoạn hai, bất ngờ bức tường cao hơn 10 m đổ xuống, gạch, đá đè trúng các công nhân làm việc bên dưới, khiến năm người tử vong và sáu người bị thương.

Trong số nạn nhân, huyện Tuy Phước có ba người chết, bốn người bị thương. Những nạn nhân còn lại ở thị xã An Nhơn.

Các công nhân cho biết, tại khu vực tai nạn có nhóm thợ khoảng 20 người, nhưng lúc đó công trình gần xong nên một nửa đã rời đi, số còn lại cố gắng tô xong bức tường thì tai nạn ập đến. Khi tường sắp ngã đổ, một số người đã hô hoán để số ở dưới thoát nhưng diện tích bức tường quá lớn, lại đổ đột ngột, 11 người đang làm việc không ai né kịp.

Qua điều tra, bước đầu cơ quan công an nhận định “việc thi công không bảo đảm yêu cầu thiết kế khi các trụ chưa được đấu nối với nhau nhưng đã cho xây tường”. ông Phan Viết Hùng, Phó ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định, cũng cho rằng lỗi không phải do thiết kế, mà do “giải pháp thi công”, và để điều tra nguyên nhân chính xác cần tổ kiểm tra liên ngành vào cuộc.

Chủ đầu tư công trình là doanh nghiệp của Đài Loan do một người nước ngoài làm đại diện. Công ty này thuê 3 ha đất, để chế biến tôm hùm từ năm 2020, tổ chức xây nhà máy cách đây hai tháng.

Bức tường ngã sập đè 11 nạn nhân – Ảnh: Tuổi Trẻ

Họ thuê một công ty xây dựng (B) làm nhà thầu chính. Nhà thầu này “bán” thầu cho một công ty khác (B’ – B phẩy). Công ty B’ này thuê một doanh nghiệp B’’ (B hai phẩy) thi công. Cả ba công ty này đều ở Sài Gòn.

Chưa biết doanh nghiệp B “hai phẩy” này có ký hợp đồng lao động với công nhân địa phương hay không, hay lại tiếp tục thuê các nhóm thầu B “ba phẩy” tại địa phương để thực hiện công trình này.

Do công trình bị “bán” hai ba lần, nên có thể chất lượng công trình sẽ bị rút ruột, nên ngoài chuyện kiểm tra hợp đồng lao động, thanh tra Sở Xây dựng cũng lấy mẫu để kiểm tra chất lượng vật liệu công trình.

Không khí đau thương bao phủ xóm thợ hồ

Anh Quan bị thương nhưng xin xuất viện sớm để về lo hậu sự cho vợ – Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong những nạn nhân thương vong ở Tuy Phước có hai cặp là vợ chồng. Anh Nguyễn Thanh Quan (41 tuổi, ở xã Phước Sơn) bị thương, còn vợ anh là chị Nguyễn Thị Thanh Ái (37 tuổi) không qua khỏi. Còn chị Nguyễn Thị Hoan (37 tuổi, ở xã Phước Lộc) thì bị thương nặng, chồng chị là anh Phạm Đức Tài (39 tuổi) tử vong.

Trong con hẻm nhỏ của thôn Lộc Trung (xã Phước Sơn), anh Quan (chồng chị Thanh Ái) trong bộ đồ tang khoác bên ngoài bộ quần áo bệnh nhân, dù bị thương tích ở mặt và nhiều nơi trên cơ thể, vẫn cố chắp tay quỳ lạy cảm tạ từng người đến viếng vợ mình.

Anh Quan kể hơn 16h chiều 15 Tháng Chín, khi anh ở trên giàn giáo tô vữa cho phía bên ngoài bức tường nhà xưởng của công ty thì tai nạn ập đến. “Tôi thấy bức tường như có ai xô, cứ muốn ngã về mình. Tôi chỉ kịp la lên là tường sập, nhưng không kịp.

Nhờ rơi xuống bên dưới mâm che của giàn giáo, lại có máy trộn bêtông bên dưới che đỡ, anh Quan bị kẹt, ngất xỉu nhưng bị thương không quá nặng. Nhưng chị Thanh Ái lại không may mắn như chồng, lúc đó chị đứng ở dưới đất, nên hứng chịu toàn bộ sức nặng của mảng tường đè xuống.

Anh Quan là thợ hồ lâu năm, còn chị Thanh Ái vốn là công nhân nhà máy gỗ. Hai vợ chồng anh có hai con gái, đứa lớn 16 tuổi, còn đứa nhỏ mới 5 tuổi. Hai tháng nay, do không có việc nên chị nằn nì xin theo chồng đi phụ hồ để kiếm thêm tiền cho gia đình. Mỗi sáng, hai vợ chồng đèo nhau trên xe máy vượt hơn 20 km lên Khu công nghiệp Nhơn Hòa làm, chiều tối mới trở về nhà. Giờ chỉ còn anh một mình làm lụng, gà trống nuôi con.

Người thân, hàng xóm buồn bã khi anh Phạm Đức Tài chết, còn vợ là Nguyễn Thị Hoan trọng thương trong vụ sập tường đang thi công – Ảnh: Tuổi Trẻ

Gia đình anh tài và chị Hoan cũng chìm trong không khí tang tóc. Hai vợ chồng cùng làm chung một chỗ, cùng đứng chung dưới mảng tường khi nó đổ sập xuống. Cả hai đều bị thương và được đưa vào bệnh viện. Nửa đêm thì anh Tài mất, chị Hoan vẫn còn nằm trong phòng cấp cứu.

Chồng chết, vợ bị thương, hai đứa con (con trai lớn học lớp 11, bé gái học lớp 7) không biết làm gì khi bà con và hàng xóm tẩm liệm cho cha chúng.

Đau đớn hơn là chị Hồ Thị Ngọc Linh, vợ thợ hồ Ngô Thanh Trực (37 tuổi, ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước). Chị Linh mất chồng, nhưng đồng thời cũng mất em ruột là Hồ Ngọc Luân (24 tuổi, ở xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn) trong vụ tai nạn này. Ai hỏi gì chị hầu như cũng không trả lời, chỉ thờ thẫn bên chiếc quan tài của chồng, vẻ mặt đau đớn khi bạn bè đến viếng thăm, chia sẻ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: