Sau một số trung tâm đăng kiểm bị ‘sờ gáy’, Cục Đăng kiểm mới bị khám xét

Công an đọc lệnh khám xét tại phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin liên quan:

Nhiều trung tâm đăng kiểm ở Sài Gòn và miền Tây bị bóc ‘phốt’

Như tin đã đưa, trong buổi họp báo ngày 20 Tháng Mười Hai, Công an TP.HCM cho biết họ đã khám xét nhiều trạm đăng kiểm tại Sài Gòn và miền Tây.

Nhiều người thắc mắc tại sao một vụ án lớn như vậy, cơ quan điều tra lại không “đánh” từ trung ương là Cục Đăng kiểm trước, mà lại nhắm vào một số trung tâm phía Nam, như trò “bứt dây động rừng”?

Thế nên khi công an TP.HCM phố hợp với công an Hà Nội và Bộ Công an thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam ở địa chỉ số 18 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, thì mọi người không ngạc nhiên.

Một số người nói nói “tất cả những điều không được phép công khai đã được che chắn hết trước cuộc khám xét này”.

Chưa biết thực hư thế nào, nhưng trong ngày khám xét, 28 Tháng Mười Hai, các nhân viên được yêu cầu ngồi ổn định trong phòng để cơ quan điều tra phân loại, tiến hành khám xét theo trình tự. Một số nhân viên giữ tài liệu nhưng vắng mặt hôm đó, cũng được triệu tập khẩn cấp để tiến hành kiểm tra.

Đến nay, công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 37 đối tượng để điều tra về các hành vi “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “giả mạo trong công tác”.

Cơ quan chức năng yêu cầu nhân viên Phòng kiểm định ngồi ổn định trong phòng và phân loại, tiến hành làm việc theo trình tự – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhiều trung tâm đăng kiểm bị đóng cửa, người dân và doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

Tính đến ngày 27 Tháng Mười Hai, có 9/19 trung tâm đăng kiểm tại Sài Gòn ngưng hoạt động (trong đó có sáu trung tâm đăng kiểm bị đình chỉ do phát hiện sai phạm, tiêu cực) dẫn tới quá tải đăng kiểm xe trầm trọng ở tất cả các trạm còn lại.

Có nhiều chủ xe chờ xếp hàng gần 24 giờ đồng hồ vẫn bị từ chối đăng kiểm và hẹn lại vào 10 ngày sau. Một số người quá mệt mỏi đành bỏ cuộc ra về, chấp nhận mang xe sang tỉnh khác đăng kiểm để kịp trước ngày hết hạn. Tuy nhiên, không chỉ riêng Sài Gòn, trung tâm đăng kiểm ở các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai… cũng rơi vào tình trạng quá tải tương tự.

Xe xếp hàng chờ vào đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-03S, tại Sài Gòn (quốc lộ 13, TP Thủ Đức) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Nhiều người tỏ ra bất bình, dù họ ủng hộ cơ quan chức năng điều tra những khuất tất tại các trung tâm đăng kiểm. Tài khoản Nguyễn Tất Trung viết: “Cơ quan điều tra hoặc đã không lường trước hậu quả mà người dân và chủ các doanh nghiệp vận tải sẽ bị gánh chịu, hoặc họ biết nhưng không bỏ mặc chuyện này”.

Trước tình hình trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã tăng thời gian làm việc, kể cả ngày nghỉ (Thứ Bảy, Chủ Nhật). Đồng thời, cục đã cử lãnh đạo và đăng kiểm viên có trình độ và kinh nghiệm vào Sài Gòn để tăng cường hỗ trợ, tránh hồ sơ bị đọng.

Chưa biết hiệu quả của việc này như thế nào, nhất là trong những ngày cận Tết. Tài khoản Minh Châu viết trên trang Tuổi Trẻ:

“Nếu cứ đà này Cục Đăng kiểm sẽ còn tiếp tục đình chỉ hoạt động các trạm đăng kiểm vi phạm, ách tắc sẽ kéo dài và trầm trọng hơn, sẽ nhiều xe không thể lưu thông mà lỗi không phải do chủ xe”.

Xe xếp hàng dài chờ đến 6-7 tiếng mới được vào Trung tâm đăng kiểm 50-06V – Ảnh: Tuổi Trẻ

Tài khoản Trọng cho rằng cơ quan điều tra cần phải tính toán sao cho hợp lý, tránh tác động xấu đến các loại xe chuyển chở hành khách và hàng hóa. “Tết cận kề nhu cầu đi lại vận chuyển tăng cao mà lại để xảy ra chuyện không đăng kiểm được thì đây là lỗi của Cục Đăng kiểm không thể đổ cái khó cho người dân”.

Một người khác đồng ý với ý kiến trên và cho rằng “đó là việc làm thiếu tính toán, thiếu kế hoạch, và thiếu cả trách nhiệm”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: