Sau nước Đức, Tây Ban Nha ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới của Việt Nam

Share:
Mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cấp ngày 1/7/2022 – Ảnh: Tiến Tuấn

Đó là thông báo mới nhất của Đại sứ quan Tây Ban Nha (TBN) tại Việt Nam vào ngày 1 Tháng Tám.

Cụ thể, Đại sứ quán TBN cho biết, các quy định hiện hành không cho phép cấp thị thực Schengen (gồm 26 nước ở châu Âu bãi bỏ kiểm soát biên giới, cho phép qua lại tự do) cho người Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh. Thông báo ghi rõ:

“Trên mẫu hội chiếu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen”.

Đây là quốc gia thứ hai sau Đức đề cập tới những khó khăn trong việc cấp thị thực đối với công dân Việt Nam mang hộ chiếu mẫu mới.

Cơ quan đại diện của Tây Ban Nha tại Việt Nam thông tin, hiện các cơ quan có thẩm quyền của nước này đang cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen tiến hành phân tích kỹ thuật.

Trong thông cáo phát đi, Đại sứ quán Tây Ban Nha cũng nhấn mạnh: “Cho đến khi các cơ quan trung ương có thẩm quyền trong khối Schengen chưa đưa ra được quyết định về việc có tiếp nhận hay không mẫu hộ chiếu mới mang bìa màu xanh tím than của Việt Nam, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu mới này cho đến khi có thông báo mới”.

Trong khi đó trên mạng xã hội, người ta ghi nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc không có nơi sinh tong mẫu hộ chiếu mới. Một trong những ý kiến đáng chú ý cho rằng vấn đề nơi sinh đã được bàn bạc rất kỹ trong giới chức có thẩm quyền.

Lãnh đạo cao cấp nhất của đảng và của Bộ công an quyết định bỏ thông tin nơi sinh để giúp công dân Việt Nam tránh bị các nước từ chối nhập cảnh.

Theo nguồn tin này, ở Việt Nam những người có nơi sinh ở các tỉnh miền Bắc như Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình và một số vùng ở Nam Định bị liệt vào Sổ đen (Black List) của các nơi cấp visa, thường là các sứ quán nước ngoài ở Việt Nam, khi vào châu Âu thuộc khối Schengen và ở châu Á là Hàn Quốc và Nhật Bản.

Thống kê cho thấy, những người có nơi sinh từ các tỉnh này khi xin được visa vào các nước trên thì có khả năng cao là sẽ trốn ở lại.

Có những vùng như một cả một huyện ở một tỉnh thì nếu được cấp visa để vào nước người ta đạt tỷ lệ trốn lại đến 100%.

Tuy nhiên, đó chỉ là những ý kiến không chính thức. Hiện nay, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng về vấn đề này.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: