Sau Tân Hoàng Minh, thêm doanh nghiệp bỏ cọc lô đất ngàn tỷ ở Thủ Thiêm

Share:
Lô đất 3-9 mà Công ty Bình Minh trúng đấu giá, nhìn từ trên cao, tháng 1/2022. Ảnh: VNExpress

Cục Thuế TPHCM cho biết trong chiều 8 Tháng Hai, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Thương mại Bình Minh (Công ty Bình Minh) đã có văn bản gửi đến các cơ quan liên quan, trong đó có Cục Thuế thành phố về việc xin bỏ cọc lô đất 3-9 ở Thủ Thiêm mà doanh nghiệp này trúng đấu giá với số tiền 5,026 tỷ đồng – gấp 6.9 lần so với giá khởi điểm.

Như vậy sau Tân Hoàng Minh, đây là doanh nghiệp thứ hai bỏ cọc trúng đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Dù bỏ tới hơn 5 nghìn tỷ đồng để trúng đấu giá lô 3-9, song Công ty Bình Minh gần như đứng ngoài những ồn ã đấu giá đất Thủ Thiêm vừa qua. Nếu tính theo đơn giá đất, Công ty Bình Minh đã bỏ ra 1.003 tỷ đồng cho mỗi mét vuông đất lô 3-9, vượt xa 593 triệu đồng/m2 mà Dream Republic bỏ ra cho lô 3-5 hay 467 triệu đồng/m2 mà Sheen Mega đã bỏ ra cho lô 3-8, và chỉ thua Tân Hoàng Minh với mức giá gây sốc  2.45 tỷ đồng/m2 cho lô 3-12.

Công ty Bình Minh chỉ mới thành lập vào Tháng Chín năm 2021, đóng trụ sở tại số 151 phố Yên Phụ, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Người đại diện theo pháp luật, kiêm Tổng Giám đốc là bà Thân Thị Liên (sinh năm 1992). Vốn điều lệ tại thời điểm mới ra đời là 100 tỷ đồng.

Trước phiên đấu giá bốn lô đất Khu đô thị  mới Thủ Thiêm đúng một tuần (ngày 3 Tháng Mười Hai năm 2021), Công ty Bình Minh tăng vốn lên 200 tỷ đồng, dù vậy vẫn thấp hơn nhiều số tiền doanh nghiệp này đấu giá sau đó. Gần như không có thông tin về nhóm chủ sở hữu Công ty Bình Minh. Bà Liên từ chối cho biết lý do bỏ cọc, chỉ biết Công ty Bình Minh sẽ mất 145.6 tỷ vì quyết định này (!)

Báo Lao Động trích nguồn tin từ Cục Thuế TPHCM cho biết tính, đến ngày 8 Tháng Hai, vẫn chưa có doanh nghiệp nào trong số ba doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm đóng tiền đợt 1 (không tính Tân Hoàng Minh), dù đã hết hạn vào ngày 6 Tháng Hai. Theo quy chế đấu giá, trường hợp quá thời hạn thanh toán các đợt 1, đợt 2 (ngày 6 Tháng Tư) mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định pháp luật về quản lý thuế.

Toàn cảnh cuộc đấu giá “đất vàng” Thủ Thiêm – Ảnh: HoREA

Quá thời hạn 180 ngày kể từ ngày ký thông báo thuế mà người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá thì vi phạm hợp đồng mua bán. Khi đó, Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp TP HCM) sẽ thông báo về việc không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá để Trung tâm Phát triển quỹ đất báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND TPHCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo thời gian trên sẽ không được nhận lại tiền cọc. Tiền cọc sẽ nộp vào ngân sách nhà nước.

Theo Luật Đấu giá tài sản, hủy hợp đồng sẽ dẫn đến hủy kết quả đấu giá. Sau khi xem xét, UBND thành phố sẽ ban hành quyết định hủy công nhận kết quả trúng đấu giá trước đây.

Việc có tổ chức đấu giá lại lô đất này hay không, sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính quyền thành phố. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết “TP HCM không nhất thiết phải tổ chức đấu giá lại lô đất 3-12 và lô đất 3.9”.

Động thái xin bỏ cọc của Tân Hoàng Minh và Bình Minh, theo các chuyên gia, một mặt có nguy cơ khiến đấu giá đất trở thành kẽ hở thổi giá tài sản tăng nhanh, làm lợi cho nhóm lợi ích thiểu số. Mặt khác hoạt động đấu giá đất đang khoét sâu thêm nghịch lý Nhà nước mong đấu giá cao để thu tiền về cho ngân sách nhưng lại lo giá ảo làm nhiễu loạn thị trường, tác động tiêu cực đến nền kinh tế. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: