Sau vụ cướp điện thoại, miền Bắc nở rộ trào lưu gia nhập hội ‘muốn làm liều’

Share:
Các nghi phạm Tô Văn Tình, Nguyễn Tùng Lâm và Lê Duy Dự (từ trái qua) trong vụ cướp điện thoại tại chung cư HH1 Linh Đàm, Hà Nội – Ảnh: Công an

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết vừa bắt giữ 3 nghi phạm gây ra vụ cướp tài sản liều lĩnh vào ngày 8 Tháng Giêng tại chung cư HH1A Linh Đàm. Các nghi phạm gồm: Nguyễn Tùng Lâm (SN 1987, quê tỉnh Hưng Yên), Tô Văn Tình (SN 1993, quê tỉnh Quảng Ninh) và Lê Duy Dự (SN 1994, quê tỉnh Thanh Hoá). Ba tên khai nhận tham gia nhóm “Những người vỡ nợ muốn làm liều” và cùng nhau gây ra vụ cướp.

Xác định anh T.A (25 tuổi, trú tòa HH1A, Khu đô thị Linh Đàm, P.Hoàng Liệt, Q.Hoàng Mai, Hà Nội) kinh doanh điện thoại di động tại nhà riêng, ba nghi phạm đã chuẩn bị hung khí đến tận nhà để cướp tài sản.

Khoảng 17 giờ chiều 8 Tháng Giêng, Lâm gọi điện cho anh T.A vờ đến xem điện thoại để mua. Khi anh T.A mở cửa đón khách thì bị Tình xịt hơi cay thẳng vào mặt. Sau đó, cả ba nghi phạm lao vào đánh, trói anh T.A rồi lục lọi lấy đi ba chiếc điện thoại.

Nạn nhân bị xịt hơi cay, trói bằng băng dính – Ảnh: Cư dân chung cư cung cấp cho báo chí

Theo Công an Q.Hoàng Mai, các nghi phạm Tình, Dự và Lâm sống ở các địa phương khác nhau và quen nhau qua nhóm Facebook có tên “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”, sau đó nhắn tin lên kế hoạch, hẹn nhau đi cướp tài sản.

Trên mạng xã hội Facebook có khoảng 5 “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều”, trong số đó có ba nhóm có từ 3,500 thành viên cho đến 116,000 thành viên. Phần lớn các nhóm đăng tải tin tức hàng ngày, bán hàng online, rủ đi làm ở Campuchia… Tuy nhiên, sau khi xảy ra vụ cướp kể trên, một nhóm đang rộ lên trào lưu rủ nhau đi cướp.

Theo tìm hiểu, một nhóm đang rộ trào lưu này được lập công khai từ 25 Tháng Năm năm 2021 với tên ban đầu là “Hội những người muốn tự tử”. Sau nhiều lần đổi tên, ngày 16 Tháng Giêng năm 2022, admin nhóm đã đổi thành “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” để “ăn theo” vụ cướp mới xảy ra.

Ba “Hội những người vỡ nợ muốn làm liều” có nhiều thành viên nhất trong hàng chục nhóm “muốn làm liều” xuất hiện trên Facebook trong thời gian gần đây – Chụp màn hình

“Nhóm tự tử không hẳn vào là để tự tử mà tên nhóm đặt như vậy để nhắm vào những người có ý định đó, họ tìm đến để thoải mái chia sẻ nỗi sầu nỗi buồn và lo âu, cùng nhau tâm sự chuyện trong lòng nhằm giải tỏa bớt đi một phần áp lực. Mình cùng một số bạn luôn sẵn sàng đưa ra lời khuyên,.. nhằm cổ vũ tinh thần, giúp đỡ điều gì đó nếu có thể và trong khả năng, an ủi, động viên để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra”, nội quy một quản trị viên đăng tải trên nhóm.

Trước đó, nhóm này chủ yếu đăng tin tức, bàn luận về việc nghệ sĩ làm từ thiện từng được nhiều người quan tâm, nhưng sau khi xảy ra vụ ba nghi phạm hẹn nhau đi cướp ở chung cư HH1 Linh Đàm, nhiều thành viên bắt đầu đăng tin muốn tự tử, bán vũ khí, thuốc độc,… và rủ nhau đi cướp.

Rộ trào lưu rủ nhau đi cướp sau vụ việc – Chụp màn hình

“Ai ở Hà Nội chung chí hướng không”, “Cần phóng lợn inbox nha. Hàng bao test”, “Ai mua thuốc chuột không ạ”, “ai cần xyanua inbox”, “Tết nhất đến nơi, năm nay năm hổ hãy mạnh mẽ như hổ. Ai muốn cướp ngân hàng với em không ạ”, “Mình vỡ nợ 10 tỉ, mình buồn quá mình muốn đi cướp ngân hàng có anh em nào cùng cảnh ngộ muốn đi cướp ngân hàng với mình thì thả tim nhẹ cái để mình biết mình inbox bàn kế hoạch tác chiến”,… là những nội dung lệch lạc được đăng tải nhan nhản trên nhóm.

Bên cạnh những người cho rằng mọi người chỉ đang trêu đùa, tạo niềm vui trên mạng xã hội, có nhiều người bày tỏ lo ngại sẽ có tội phạm, những vụ cướp tương tự xảy ra từ các thông tin lan truyền trên nhóm Facebook này. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: