Sở GD-ĐT Hà Nội có ép ‘học sinh yếu’ không được thi vào lớp 10 không?

Share:
Học sinh Hà Nội trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 19 Tháng Tư, trang Facebook cá nhân của Thái Hạo đăng một status về việc một số trường THCS ở Hà Nội vận động, thậm chí yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực kém phải chuyển sang trường tư, trường nghề hoặc cam kết không thi vào lớp 10 công lập. Xin trích:

“Một phụ huynh mới chuyển cho tôi cuộc nói chuyện của nhóm cha mẹ có con đang học ở Hà Nội, với nội dung không thể tin vào mắt mình: nhà trường yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10!”

“Thú thật là tôi vẫn không thể tin, dù trong nhóm đó có có tới 67 người, có cả giáo viên đang là phụ huynh nữa, và nhiều người đã xác nhận tình trạng này ở các trường khác nhau. Vì nó quá phi lý và ngang ngược, hoàn toàn phản giáo dục và vi phạm pháp luật một cách thô bạo.”

Phụ huynh phản ánh bị ép không cho con thi vào lớp 10 – Chụp màn hình

Ngay lập tức, status này tạo thành “cơn bão cấp 10” không chỉ trong nội vi Hà Nội, mà lan ra cả nước. Nhiều gia đình đã có, đang có con cháu học lớp 9 (chuẩn bị thi vào lớp 10) cùng bày tỏ sự phẫn nộ, uất ức của họ qua sự việc này.

Nhiều người cho biết, một số trường THCS trên địa bàn được cho là ở TP.Hà Nội đã yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không thật tốt phải chuyển trường (về các trường tư) hoặc làm cam kết không thi vào lớp 10 để không ảnh hưởng tới thành tích thi đua của nhà trường.

Thậm chí, theo phản ánh này, ban giám hiệu một trường THCS ở quận Cầu Giấy gọi từng phụ huynh tới, dặn mang cả con theo để “họp”, có những lớp đến nửa sĩ số bị gọi đi “họp” để đưa ra yêu cầu này.

Chính quyền và lãnh đạo giáo dục nói gì?

Trang Facebook Cổng Thông tin Chính phủ (trang thông tin về hoạt động của Chính phủ) nhanh chóng dẫn bài viết từ trang Facebook Thái Hạo, với lời đề nghị các cơ quan có trách nhiệm “xác minh thông tin một số trường học yêu cầu học sinh lớp 9 có học lực không tốt chuyển trường hoặc phải cam kết không thi vào lớp 10”.

Sáng 20 Tháng Tư, đại diện Bộ GD-ĐT cho báo chí biết:

“Nhận được thông tin về việc một số trường học tại Hà Nội yêu cầu những học sinh đang học lớp 9 có học lực không tốt phải chuyển trường hoặc cam kết không thi vào lớp 10, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo ngay các đơn vị chức năng xác minh làm rõ và sẽ yêu cầu các địa phương xử lý nghiêm nếu có tình trạng trên”.

Sở GD-ĐT Hà Nội cũng có văn bản hỏa tốc “yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã rà soát, kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm (nếu có tình trạng trên)”, đồng thời, văn bản cũng nêu rõ, các nơi phải “chấm dứt ngay việc vận động, tuyên truyền học sinh không đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10”.

Tại Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy sáng ngày 20 Tháng Tư cũng nhốn nháo trước sức ép dư luận trên màng xã hội. Ông Đoàn Tiến Trung, phó trưởng Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy cho biết ông đã “làm việc và yêu cầu Trường THCS Dịch Vọng rà soát, báo cáo lại tình hình thực tế”.

Về thông tin trường tổ chức tư vấn, “ép buộc” học sinh ký đơn cam kết không thi vào lớp 10, ông Trung chia sẻ Trường THCS Dịch Vọng “có những bài kiểm tra rà soát kiến thức để từ đó có phân loại, tư vấn tâm lý, sức khỏe cho các em”.

Ông Trung khẳng định, “trường không bắt ép học sinh phải ra trường ngoài công lập, bổ túc hoặc không thi vào lớp 10″. Ông giải thích rằng, do nhiều thông tin nhiễu trên mạng cộng với phụ huynh không hiểu ý truyền đạt của cô giáo như học lực như vậy có thể không đỗ trường này trường kia gây tới hiểu nhầm là ép học sinh không thi vào 10.

Về câu hỏi rà soát có hay không việc trường yêu cầu phụ huynh cam kết học sinh không thi tốt nghiệp thì điểm số sẽ cao hơn, ông Trung nhấn mạnh “đây là một trong những nội dung sẽ kiểm tra, rà soát”.

Cũng theo ông Trung, nhiều năm trước, Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội có quy định rằng các trường hợp học sinh không thi vào lớp 10 thì phải viết đơn tự nguyện không tham gia thi, tránh tiêu cực khi phụ huynh, giáo viên ép học sinh thi THPT.

Cuối cùng, người ta cũng nhìn được mấu chốt vấn đề nằm cái quy định “quái gở” xuất phát từ Sở GD-ĐT Hà Nội.

Phụ huynh, người trong cuộc nói gì?

Không thể liệt kê hết ý kiến trên mạng xã hội về vấn đề này, xin trích vài ý kiến tiêu biểu của người trong cuộc.

Độc giả Nghiemthanhhuyen (của VNExpress) chia sẻ:

“Con gái tôi suốt bốn năm học THCS đều là học sinh giỏi. Năm con thi vào 10, tôi cũng chọn một trường top (hàng năm tuyển sinh với mức điểm khá cao), nhưng giáo viên cứ gọi đi gọi lại, bảo rằng nếu cứ thi thì 100% sẽ trượt, và tư vấn cho con tôi thi trường điểm thấp hơn với thái độ rất căng thẳng.

Thậm chí, cô giáo còn đọc cả tờ khai nguyện vọng của con tôi trước lớp, rồi hỏi ý kiến các học sinh trong lớp để gây áp lực cho con. Sau thời gian đó, gia đình tôi vẫn kiên quyết không đồng ý với tư vấn của giáo viên, quyết cho con thi theo nguyện vọng. Cuối cùng, con đã thi đỗ, thậm chí còn thừa điểm.

Tôi được biết, ở lớp, cô giáo cũng gọi hơn chục phụ huynh khác có con học lực yếu đến để tư vấn riêng với mục đích khuyên chọn trường dân lập hoặc không thi vào lớp 10, tránh ảnh hưởng đến thành tích của trường. Thực trạng này đã và đang diễn ra ở các trường từ rất lâu rồi, nhưng tới giờ vẫn chưa được chấn chỉnh”.

Độc giả Nguyệt Tú Nguyễn (của VNExpress) viết:

“Nhà tôi có hai con thi tốt nghiệp THPT năm ngoái. Một cháu học lực trung bình, hồi thi vào lớp 10, cô giáo gây áp lực để con tôi không đăng ký thi, nhưng tôi quyết để con thi đến cùng. Một cháu học lực giỏi, định đăng ký vào trường top 2 thì cô giáo một mực định hướng vào trường top dưới cho chắc chắn đỗ. Kết quả, con thừa điểm đỗ vào trường top 2, nhưng lại lỡ đăng ký vào trường top 3 theo sự tư vấn của giáo viên. Thực tế, con số tỷ lệ đỗ vào trường công lập rất áp lực nên các trường luôn tìm cách tối ưu hóa để cạnh tranh thành tích”.

Một cựu học sinh trung học lấy nickname Holynightking trên trang VNExpress kể:

“Năm 2008, tôi thi từ lớp 9 lên lớp 10, khi ấy có hai hình thức, một là thi tuyển ba môn Toán, Văn, Anh; hai là dựa vào địa bàn để xét chọn trường. Tôi thuộc diện được xét vào một trường gần như tệ nhất của quận và rất xa nhà, nổi tiếng là hay có học sinh đánh nhau.

Khi ấy, điểm số trên lớp tôi không cao, trung bình khoảng 7,5. Vào cuối năm, cả lớp 43 học sinh nhưng chỉ có bảy bạn (trong đó có tôi) đăng ký thi vào trường ở quận kế bên. Vào buổi họp phụ huynh cuối năm, cô giáo chủ nhiệm yêu cầu mẹ tôi phải ký cam kết rằng sẽ chịu mọi trách nhiệm nếu con thi không đậu. Trong khi những bạn khác học lực nhất, nhì lớp thì không cần ký cam kết”.

Trong một buổi thi tuyển lớp 10 – Ảnh: Chính phủ

Kết quả, học sinh với học lực trung bình này đã đậu, và còn dư 3 điểm. Hiên nay, bạn đang viết luận án để tháng sau bảo vệ Tiến sĩ ở nước ngoài. Holynightking chia sẻ thêm:

“Nếu khi ấy tôi run sợ, nghe theo lời giáo viên, thì không biết giờ này sẽ ra sao? Tôi cho rằng, cách làm như vậy của thầy cô giáo thật đáng trách, nó sẽ làm lãng phí đi biết bao cơ hội của học trò, chỉ vì thành tích trước mắt”.

Hầu hết những ý kiến chỉ ra một điều vô cùng tệ hại của Bô GD-ĐT từ nhiều năm quá: Lấy thành tích làm “kim chỉ nam” cho nhiệm vụ giáo dục. Để tạo được thành tích, nhà trường bắt buộc giáo viên lớp 9 phải tìm cách “loại bỏ” tất cả những học sinh có học lực trung bình trờ xuống không được thi vào lớp 10. Khi các em đó không có trong danh sách dự thi, thì sẽ không nằm trong tỷ lệ tính thành thích (số học sinh đậu/số học sinh dự thi).

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, xin mời độc giả đọc bức thư của một giáo viên dạy THCS gởi cho Facebooker Thái Hạo. Vì lý do bảo mật nguồn tin, anh Thái Hạo không đưa tên tác giả lên.

Chào anh Thái Hạo!

Em là một giáo viên dạy THCS. Em xin chia sẻ hiện tượng mà anh phản ánh như sau. Hàng năm, cứ vào dịp này là các trường THCS của Hà Nội lại cấp tập làm công tác hướng nghiệp. Gọi là hướng nghiệp cho lịch sự chứ họ làm công tác “chặn đường” thi, cấm HS lớp 9 thi vào 10 THPT.

Lẽ ra họ không cần làm động tác đó. Bởi chỉ tiêu công lập chỉ có 70%, thì đằng nào chả có 30 % các em sẽ phải đi học các trường nghề và các trung tâm Giáo dục thường xuyên. Hà cớ gì các trường phải làm công tác hướng nghiệp và phân luồng cho mệt? Cách làm của họ là gì? Họ sàng lọc những em có lực học trung bình trở xuống, gọi phụ huynh đến và nói : “Con anh/ chị ý thức chưa tốt, học rất yếu, không có khả năng thi vào 10 THPT. Nếu anh/chị làm đơn tự nguyện xin không thi vào 10 thì nhà trường tạo điều kiện cho con anh/ chị tốt ngiệp, như vậy con anh chị vẫn được đi học trường nghề, vừa học nghề vừa học văn hóa, sau ba năm vẫn có bằng 12, lại có bằng nghề, muốn học đại học vẫn được. Còn các anh/ chị vẫn cố tình đăng kí thi vào 10 thì sẽ không được tốt nghiệp”! [Vì THCS không thi tốt nghiệp mà chỉ xét, xét tốt nghiệp lại do trường chủ trì – Thái Hạo chú thích].

Nghe thế ai chả sợ con mình không được tốt nghiệp THCS??? Thế là tự nguyện làm “Đơn xin tự nguyện không thi vào 10”! Vậy là phụ huynh tự nguyện nhé.

Sau này có nhiều phụ huynh phát hiện bị lừa cũng không thể làm gì được họ. Việc này có từ rất nhiều năm nay rồi! Vì sao họ phải làm vậy? Đó là do cách tính điểm thi đua của ngành giáo dục. Ngành giáo dục lấy kết quả thi vào 10 THPT để đánh giá thi đua các trường, các trường lấy điểm thi vào 10 THPT để đánh giá thi đua đối với GV dạy. Hơn nữa dạy lớp 9 còn là một nguồn thu nhập khổng lồ đối với giáo viên thông qua việc dạy ôn luyện thi. Năm sau có được bố trí dạy lớp 9 hay không là phụ thuộc vào kết quả điểm số thi vào 10 của HS lớp mình dạy.

Vậy điểm đó được tính như thế nào? Thay vì tính điểm bình quân bằng cách chia đều cho tổng số HS lớp 9 tốt nghiệp THCS của cả trường thì Sở Giáo dục lại tính điểm bình quân bằng cách chia cho tổng số HS lớp 9 của trường đó dự thi vào 10 THPT. Ví dụ : trường A có tổng số 500 HS lớp 9 tốt ngiệp THCS . Nếu để cả 500 em này đi thi vào 10 THPT, và tổng số điểm thi vào 10 THPT các em đạt được là 3200 điểm, thì tổng điểm của thi vào 10 THPT của trường A sẽ phải chia bình quân cho 500, được 6.4 điểm bình quân . Nhưng nếu trường đó loại được 100 em học trung bình, yếu, kém (bằng cách lừa như trên), số HS còn lại là 400 em, tổng số điểm là 3000 điểm, trường đó chia trung bình cho 400 em, điểm bình quân là 7.5. Trường B,cũng có tổng số 500 HS lớp 9 tốt ngiệp THCS nhưng họ loại được 130 em. Vậy điểm trung bình của họ sẽ cao hơn trường A. Nghiễm nhiên trường B được đánh giá dạy tốt hơn trường A. Tương tự, cô Y (dạy lớp 9A2) mà loại được nhiều HS đi thi hơn cô B (dạy lớp 9A1) thì điểm của cố Y sẽ cao hơn điểm của cô B, nghiễm nhiên cô Y được tiếng là dạy tốt hơn cố B. Năm sau cô B sẽ không được phân dạy lớp 9 hoặc chỉ được phân dạy 1 lớp.

Bản thân em, vì không chịu làm theo cách đó mà 10 năm nay không được dạy lớp 9, dù chuyên môn chẳng kém ai ở tổ, nhiều năm liền đạt chiến sỹ thi đua, hàng chục SKKN đạt B,C cấp sở. Vì thế, trường nào cùng dùng những trò bẩn để loại không cho HS lớp 9 có lực học trung bình yếu đi thi vào 10 THPT.

Trường em đã có hiện tượng, có năm, có trường hợp 1 HS bị nhà trường xếp vào loại không được đi thi. Do gia đình kiên quyết không đồng ý, cuối cùng em ấy lại đỗ vào 1 trường công lập. (Hết thư)

Việc này sẽ kết thúc như thế nào?

Nhiều người nhận định rằng vụ này sẽ được “dọn dẹp sạch sẽ” như những bê bối ở ngành giáo dục từ bao năm qua.

Kịch bản kết thúc sẽ như thế này: Từ Bộ GD-ĐT, cho đến các Sở GD-ĐT các tỉnh thảnh, xuống đến các Phòng GD-ĐT quận huyện sẽ đều không có lỗi, vì “chính sách tạo thành tích” này không hề được duyệt. Lỗi này do một số giáo viên (thậm chí một số hiệu trưởng trường THCS) nóng lòng tạo thành tích cho các nhân, hay cho nhà trường tự ý thực hiện. Các trường sẽ “rút kinh nghiệm sâu sắc”, thậm chí cách chức hay chuyển công tác một vài hiệu trưởng, hạ bậc thi đua một số giáo viên, thậm chí “đuổi cổ” thẳng những giáo viên nào dám chống đối.

Mọi chuyện lại như xưa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: