Sở GD-ĐT TP.HCM giải thích vòng vo chuyện bắt nhà trường thu BHYT

Share:
Biếm họa: SaTế

Qua vụ hiệu trưởng trường Tiểu học xã Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) bêu tên học sinh chưa đóng tiền bảo hiểm y tế bắt buộc (BHYT) rồi bị phụ huynh cầm dao xông vào trường bắt quỳ gối xin lỗi, một lần nữa dư luận lại thấy thêm sự tồi bại của ngành giáo dục, khi bắt giáo viên làm những việc không phải nhiệm vụ của họ.

Trước đây mấy ngày, ông quan sở Dục huyện Hương Sơn phát biểu “tinh tướng” rằng “việc thu tiền bảo hiểm không phải nhiệm vụ của giáo viên, nếu trường nào bắt buộc giáo viên thu thì đã làm sai nguyên tắc. Những trường nào làm sai nguyên tắc là do hiệu trưởng chỉ đạo”.

Ông hiệu trưởng Thống nghe được câu này chắc tức lắm. Mang thân làm trâu ngựa cho sở, để được vài ba phần trăm huê hồng, rồi bị sỉ nhục như thế thà về nhà đi hốt c… gà cho thảnh thơi.

Mới đây, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị – Tư tưởng, Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết thêm nhiều điều về BHYT để dân tình, và nhất là các ông hiệu trưởng, thầy cô mở mắt. Những điều này “oái oăm” lắm.

Ông Trọng nói BHYT là chủ trương, “chính sách nhân văn” của Đảng và Nhà nước. Thế nên, việc tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên (HSSV) mua BHYT là “nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị”. Vậy nên, ngành GD-ĐT TP đang phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội và các cơ quan, ban ngành khác tuyên truyền sâu rộng tính nhân văn của chính sách này và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT đến phụ huynh, HSSV để các em tham gia BHYT theo đúng quy định của pháp luật.

Biếm họa: DAD

Vẫn theo ông Trọng, do BHYT là  hình thức bảo hiểm bắt buộc, nên chỉ tiêu “100% học sinh của trường” tham gia BHYT là thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, cũng như chỉ đạo của các cấp lãnh đạo. Sở GD-ĐT TP có trách nhiệm lập danh sách các trường học có tỷ lệ tham gia BHYT thấp để cơ quan BHXH phối hợp nhà trường tiếp tục tuyên truyền đến phụ huynh nhằm hiểu rõ hơn về chính sách này để đóng tiền cho đầy đủ.

Đúng là những tay làm “chính trị – tư tưởng” như ông Trọng rất giỏi trong việc đánh tráo khái niệm. Dân gian gọi đám này là “đĩ miệng” cũng không sai.

Tài khoản Nguyễn Thị Anh Thảo viết trong phần bình luận của báo Người Lao Động:

“Tôi thấy ông Trọng lên tiếng cũng như không, đây là người ta nói đã thêm việc cho giáo viên chứ đâu nói BHYT thiếu nhân văn. Nhân viên ngành bảo hiểm họ hưởng lương 180%, sao họ không làm tốt việc vận động của họ? Còn nếu để giáo viên làm thì phải trả tiền công, tăng thu nhập cho họ. Họ cũng đủ việc rồi, sao ép họ nữa, vậy các ông làm việc này là nhân văn à?”

Nhiều người cho rằng, ông Trọng càng nói càng thể hiện sự lươn lẹo, đưa vấn đề BHYT là bắt buộc, nhưng lại không những không đề cập đến trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm, mà còn quy ngược trách nhiệm cho ngành giáo dục.

Dư luận đang đòi hỏi các ông lãnh đạo ngành giáo dục phải trả lại đúng vị trí của người thầy, người cô, để cho họ yên tâm đào tạo thế hệ trẻ, mà không bị bất cứ áp lực “thi đua” nào.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: