Số mắc Covid-19 giảm nhưng số bệnh nặng và tử vong lại tăng

Share:
Số ca mắc COVID-19 tính đến tối 20 tháng Tám – Ảnh: Bộ Y tế

Ngày 21 Tháng Tám, Bộ Y tế Việt Nam cho biết cả nước ghi nhận 1,561 ca mắc Covid-19, giảm so với ngày hôm qua. Tuy nhiên, so với các tuần trước đó số ca nặng và tử vong tăng. Hiện có 131 bệnh nhân đang thở oxy, 115 ca thở oxy qua mặt nạ, 6 ca thở máy xâm lấn. Trong 24 giờ qua ghi nhận một ca tử vong tại Hà Nội.

Theo TS Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết trong một tháng qua, đã có hơn 45,000 ca mắc mới trên toàn quốc. Trung bình 2,000 ca mắc mới/ngày, riêng ngày 18 Tháng Tám đã có trên 3,000 ca mắc. Xu hướng gia tăng ca mắc Covid -19 đã hiện rõ.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung Ương cho biết, trong hơn 232 bệnh nhân nhập viện Tháng Tám có đến 46% bệnh nhân trên 65 tuổi; số bệnh nhân chưa tiêm phòng vaccine điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chiếm 24.3%. Có ba ca tử vong. Hiện tại, bệnh viện đang điều trị 123 ca, trong đó có 26 ca thở máy, 1 ca ECMO….

Hiện môt số địa phương có kế hoạch kích hoạt lại bệnh viện dã chiến như Sài Gòn. Các bệnh nhân Covid-19 nặng hiện chủ yếu điều trị tại các viện tuyến cuối.

Lý giải nguyên nhân số ca Covid -19 mới, số bệnh nhân nặng có xu hướng gia tăng trở lại trong những ngày gần đây, PGS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho rằng: “Hiện nay, miễn dịch của những người đã mắc Covid -19 và những đối tượng đã được tiêm vaccine phòng Covid -19 đều đã giảm đi theo thời gian. Miễn dịch tự nhiên (do mắc Covid -19) và miễn dịch nhân tạo (do tiêm vaccine) đều là các miễn dịch không bền vững”.

Theo PGS Phu, hiện nay, đa số người dân mắc Covid -19 cũng không xét nghiệm, không khai báo, vì vậy, số ca mắc trong cộng đồng có thể cao hơn nhiều con số thông kê được công bố hàng ngày. Nhưng, điều đáng lo ngại nhất là số bệnh nhân nặng phải nhập viện tăng lên, sẽ gây áp lực lên hệ thống y tế.

PGS Trần Đắc Phu nhấn mạnh nhiều lần việc tiêm vaccine vẫn là vũ khí hữu hiệu nhất để phòng chống Covid-19.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cò trái phiếu
Sở dĩ Tân Hoàng Minh và Vạn Thịnh Phát có cơ hội dùng thủ thuật phù phép qua miệng lưỡi của người trung gian, nói nôm na là “cò trái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: