Sở Y tế TP.HCM có dấu hiệu nâng giá chênh lệch đấu thầu 41 tỷ đồng

Ngành y tế TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại TP. Thủ Đức – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 23 Tháng Mười Hai, Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại Sài Gòn.

Kết luận cho thấy tổng số tiền chênh lệch của thiết bị và gói thầu có dấu hiệu nâng giá do Sở Y tế TP.HCM và bốn bệnh viện làm chủ đầu tư, lên đến gần 80 tỉ. Nghiêm trọng nhất là “một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường”.

Cụ thể, theo kết luận có hai gói thầu mua khẩu trang y tế, trang phục phục vụ công tác phòng chống dịch do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM làm chủ đầu tư đã xác định giá gói thầu trái với quy định, và gây thiệt hại số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện “có dấu hiệu nhà thầu Công ty BBA và nhà thầu Công ty BNC thông thầu”. Hành vi này xảy ra tại hai gói thầu do Bệnh viện Từ Dũ làm chủ đầu tư và một gói thầu do Bệnh viện Nhi đồng thành phố làm chủ đầu tư.

Thanh tra Chính phủ phát hiện tổng số tiền có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường các thiết bị do Sở Y tế làm chủ đầu tư là 41 tỷ đồng – Nguồn: TTCP

Cũng theo kết luận, mặt hàng Máy X-quang di động DR do Công ty TNHH thương mại và công nghệ kỹ thuật TNT trúng thầu, có giá cao gấp 4.67 lần so với giá vốn nhập khẩu, với giá trị chênh lệch gần 19 tỉ đồng.

Ba thiết bị khác của Công ty TNT, Công ty TNHH vật tư và trang thiết bị y tế Hà Thành, Công ty CP Kỹ thuật và thiết bị y tế Sài Gòn cũng có giá bán “cao bất thường” với số tiền chênh lệch từ 5 tỷ đến gần 6 tỷ.

Sở Y tế TP.HCM cũng là chủ đầu tư các gói thầu có ba thiết bị này. Thanh tra xác định tổng số tiền chênh lệch các thiết bị có dấu hiệu nâng giá do sở làm chủ đầu tư lên đến hơn 41 tỷ.

Tương tự, tại một số bệnh viện, nhiều gói thầu mua sắm vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc chữa bệnh COVID-19 có sự mua bán qua nhiều khâu trung gian, có chênh lệch lớn giữa giá trúng thầu với giá vốn nhập khẩu.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, thanh tra phát hiện có những hợp đồng mua bán qua trung gian, chỉ trong vòng năm ngày đã nâng số tiền chênh lệch tăng giá lên đến 4.2 tỷ.

Gói thầu mua sắm 20,000 test chống dịch do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới làm chủ đầu tư có tổng số tiền chênh lệch lên đến hơn 20 tỷ.

Tương tự tại Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng thành phố có ba gói thầu đều “giá cao bất thường” chênh lệch mỗi gói hơn 1 tỉ. Tổng số các gói thầu có “dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh nâng giá cao bất thường” tại bốn bệnh viện trên có chênh lệch lên đến gần 40 tỷ.

Hiện hồ sơ thanh tra này đã được chuyển qua Bộ Công an, và như thế có khả năng thời gian tới sẽ có vài vị lãnh đạo sở, bệnh viện tại Sài Gòn sẽ phải vào “lò”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: