Sóc Trăng: Dự án hai tượng cá chép hóa rồng phải “tự hủy” vì dân chúng phản đối

Share:
Mô hình hai con cá chép hóa rồng dự kiến xây trên sông Maspero, thành phố Sóc Trăng – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngày 17 Tháng Chín, ông Nguyễn Văn Quận – Chủ tịch UBND TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) – xác nhận, HĐND thành phố vừa ban hành nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án lắp đặt hình tượng cá chép hóa rồng trên bờ kè sông Maspero.

Tổng mức đầu tư dự án là gần 15 tỷ đồng từ nguồn vốn phân cấp ngân sách thành phố.

Theo lời giải thích của ông Quận, “mục tiêu dự án là tạo sự đồng bộ với hệ thống vỉa hè dọc hai bên tuyến bờ kè, kết hợp hình thái kiến trúc hài hòa, tạo điểm nhấn đô thị về biểu tượng đặc trưng của TP Sóc Trăng, góp phần hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị của thành phố; hình thành điểm tham quan, vui chơi, giải trí, sinh hoạt công cộng cho người dân trong khu vực, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội của thành phố phát triển, thu hút du khách”.

Ngay khi người dân biết tin, dư luận Sóc Trăng lập tức phản đối mạnh mẽ qua ý kiến trên báo chí, và mạng xã hội. Một số ít kiến đồng tình với “chủ trương” của chính quyền, như nickname PVT viết: “Nên làm, thiết kế thật đẹp, vật liệu thật tốt – bền vững với thời gian để tạo điểm nhấn cho đô thị. Thu hút khách thăm quan tạo nguồn thu và việc làm. Đừng cứ cái gì cũng dừng cho người nghèo! Người nghèo đã có chính sách của nhà nước rồi. Chả nhẽ để dân giàu rồi mới xây! Tư duy nên thay đổi mội chút!”

Trong khi đó, ý kiến phản đối dự án khá nhiều và sôi nổi. Xin trích một số ý kiến trên trang báo Tuổi Trẻ:

Minh Nhựt Trương: “Hai bức tượng con cá chép ko thể giúp du lịch phát triển. Nhưng nó có thể giúp 500 hộ nghèo với mỗi hộ một cặp bò giống”.

Mùa Thu Và Anh: “Dân còn khổ. Trường học cơ sở vật chất xuống cấp dột nát, dịch vụ y tế tỉnh sóc trăng còn ít. Hãy tập trung cho các cháu học sinh và bệnh viện cho tốt rồi cơ sở hạ tầng giải trí sau cũng không muộn”.

Nhiều người thắc mắc về giá trị hai con cá hóa rồng này: “Không hiểu cá chép loại gì mà tới 15 tỷ đồng một cặp?”

Đoạn đường dự kiến đặt tượng cá chép hóa rồng ở Sóc Trăng. Ảnh: TC Du Lịch

Có người đưa ra hình ảnh thực tế để chính quyền nhìn lại, để ưu tiên cho những việc cần làm, chứ “đừng ham hố sự phồn vinh giả tạo”:

NMH: “Vâng, ta nên dừng lại… vì tỉnh ta còn tới 51 ngàn hộ nghèo và cận nghèo, hãy xây lấy vài chục căn nhà cho bà con thì hơn xây mấy chục con chép hóa rồng viển vông các bác ạ”.

Hatyah: “15 tỉ này làm được 100 cây cầu cho cả tỉnh Hà Giang. Không một người dân nào phải lội suối, họ đều có thể đi lại bằng xe đạp, xe máy và dĩ nhiên giá trị lao động của họ sẽ tăng hơn, không bị đói nghèo. Nếu ở Sóc Trăng thì xây có lẽ được 200 cây cầu chớ không ít…”

Cho đến ngày 20 Tháng Chín, tức chỉ hai ngày sau khi chữ ký của “những cái đầu uyên bác của đảng” ở HĐND tỉnh Sóc Trăng về chủ trương dựng hai con cá chép hóa rồng, chưa ráo mực, thì ông Chủ tịch Trần Văn Lâu “muối mặt” cho biết “tỉnh đã thấy được dư luận trái chiều. Qua xem xét, tỉnh thấy việc xây tượng này chưa cần thiết”.

Ông Lâu “gỡ gạc” lại đôi chút, khi cho rằng thành phố Sóc Trăng hiện là đô thị loại 2, cũng mong muốn hai bên bờ sông được trang trí cho đẹp, phục vụ bà con và khách du lịch, nhưng địa phương còn nghèo, làm gì cần phải cân nhắc. Thành phố có thể nghiên cứu trang trí đèn led hoặc các hình thức khác sao cho “phù hợp với túi tiền”. Ông nói:

“Sóc Trăng sẽ dồn lực tập trung đầu tư các công trình, dự án trọng điểm, giáo dục và an sinh xã hội phục vụ cho người dân”.

Quyết định “xem lại” của UBND tỉnh Sóc Trăng được nhiều người dân “hoan nghênh lãnh đạo đã tiếp thu ý kiến dư luận!”. Họ nói lãnh đạo có “tầm nhìn”…

Cũng có người cười khẩy nói: “Tầm nhìn bằng… 0! Nếu người dân không lên tiếng mạnh mẽ thì mấy lão ấy sẽ tiến hành thôi. Dự án nào chả ra tiền! Kỳ này mấy lão lãnh đạo ‘hụt ăn’ ít nhất 30% giá trị xây dựng hai con cá chiên này đấy!”

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Xóm Cũ
Mẹ yên lặng không nói gì thêm. Mấy năm nay đã quen di chuyển cứ sáu tháng một lần, Ba đổi đi đâu, Mẹ đem gia đình đi theo đó.
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: