Sơn La: Động đất mạnh liên tiếp xảy ra, hư hại nhiều nhà dân

Share:
Hàng trăm ngôi nhà tại ở Sơn La bị lún, nứt tường do dư chấn của trận động đất. (Hình: Minh Chuyên/Gia Đình và Xã Hội)

SƠN LA, Việt Nam – Các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra đã khiến hơn trăm ngôi nhà tại hai huyện Mộc Châu và Yên Châu bị lún, nứt, sập trần nhà.

Xác nhận với báo Infonet, ông Cao Viết Thịnh, chánh văn phòng Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Sơn La, cho biết trưa 27 Tháng Bảy, đã xảy ra liên tiếp các trận động đất với vùng tâm chấn tại huyện Mộc Châu, trong đó có trận khá lớn với cường độ lên đến 5.3 độ richter, độ sâu tâm chấn khoảng 14 cây số, vào hồi 12 giờ 15 phút. Đặc biệt, trận động đất này đã tác động đến tận Hà Nội, gây rung lắc nhiều tòa nhà cao tầng và khiến người dân sợ hãi.

Báo Thời Đại dẫn lời Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Anh, viện trưởng Viện Vật Lý Địa Cầu, cho biết các trận động đất xảy ra trên đứt gãy sông Đà, một đới đứt gãy đang hoạt động mạnh ở vùng Tây Bắc Việt Nam. Đây là trận động đất thứ 4 xảy ra tại huyện Mộc Châu. Các dư chấn có thể kéo dài một tháng.

Theo báo Người Lao Động, tính đến 4 giờ chiều cùng ngày, tỉnh Sơn La đã ghi nhận nhiều thiệt hại đáng kể. Có ba trụ sở ủy ban xã ở huyện Mộc Châu bị ảnh hưởng nặng. Cụ thể, trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Nà Mường, bị lún, nứt tường, rơi vỡ nhiều mảng trát tường nhà, trần nhà; Nứt gãy nhiều đoạn cổ trần trụ sở làm việc.

Trong khi đó trụ sở làm việc của Ủy Ban Nhân Dân xã Tà Lại, cũng bị lún, nứt tường; chập, cháy nổ một số hệ thống điện trong trụ sở, hiện tại hệ thống điện hoạt động không ổn định. Ngoài ra, trụ sở của Ủy Ban Nhân Dân xã Lóng Sập cũng bị nứt một đoạn cổ trần.

Nhiều tài sản của người dân bị hư hại. (Hình: Xuân Trường/VTC News)

Theo Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Sơn La, bên cạnh đó còn có hai nhà văn hóa bản Tầm Phế, xã Tân Hợp và nhà văn hóa bản Tháng 5, xã Tà Lại, bị sập trần nhựa, lún nứt tường. Chưa hết, trạm y tế nhiều xã Tà Lại và xã Quy Hướng và trường mầm non bản Tầm Phế, xã Tân Hợp cũng bị tương tự.

Đối với thiệt hại về nhà ở của người dân, tỉnh Sơn La cho biết có 127 ngôi nhà của người dân bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa. Trong đó nhiều nhất là tại xã Nà Mường 43 nhà, xã Tà Lại 30 nhà, xã Tân Lập 38 nhà…đều thuộc huyện Mộc Châu. Rất may không có người thiệt mạng.

Chiều cùng ngày, cổng thông tin chính phủ CSVN, cho hay ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN đã có công điện yêu cầu “khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả động đất tại các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình.”

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Nà Mường, huyện Mộc Châu, bị ảnh hưởng do trận động đất. (Hình: Minh Chuyên/Gia Đình và Xã Hội)

Tin cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam bị động đất gây nhiều thiệt hại đến tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống khiến người dân thật sự lo lắng, nhất là đối với người dân tộc thiểu số.

Ông Cao Viết Thịnh cho biết hiện giới hữu trách đang hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả tại các địa điểm bị hư hại do động đất. Đồng thời “tuyên truyền, hướng dẫn người dân không hoang mang lo lắng và sẵn sàng các biện pháp ứng phó với dư chấn…” (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: