Sức hấp dẫn kỳ lạ của món ‘xôi nhà xác’ tại Sài Gòn

  • SGN
Share:
Xe xôi trước cửa nhà xác nên được người ta gọi là “xôi nhà xác” – Ảnh: Tri thức trẻ)

Một tiệm xôi giản dị tồn tại hơn 40 năm ở Sài Gòn nhưng cứ nhắc đến tên gọi là ai cũng cảm thấy ớn lạnh: Xôi nhà xác!

Dọc con đường Trần Phú (Quận 5, Sài Gòn) là bệnh viện Nguyễn Tri Phương, nhà tang lễ An Bình cùng rất nhiều cửa hàng bán vàng mã, đồ tang lễ, trại hòm. Càng về đêm, tưởng chừng khung cảnh sẽ càng đượm vẻ u ám, thê lương. Ấy vậy mà trái với suy nghĩ của nhiều người, cứ từ 16h đến 24h hàng ngày, lúc nào cũng náo nhiệt người ra người vào, tiếng còi xe inh ỏi, tiếng khách gọi món trước tiệm xôi mặn hay còn được gọi với cái tên kỳ dị khác: Xôi nhà xác.

Quán xôi nhà xác luôn tấp nập người mua. Ảnh: VTCnews

Quán xôi là một xe có tủ kính trông như xe bánh mì vẫn thường thấy ở nhiều tuyến phố tại Sài Gòn. Nồi xôi, được bắc trên bếp gas đặt trong xe, luôn nghi ngút khói.

Nếu so với nhiều quán khác trong thành phố thì tiệm xôi nhà xác không mấy nổi trội về hương vị, thậm chí còn hơi “nghèo nàn” về thức ăn kèm. Song, một phần vì hình thức gói xôi bọc trong lá chuối giản dị, đậm chất miền quê, một phần vì người ta tò mò về cái tên quán ăn như trong phim kinh dị.

Xôi được gói trong lá chuối rất sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe. (Ảnh: Mitsfoody)

Mỗi ngày chủ quán đi chợ và tự chế biến từ 10 giờ sáng. Riêng lạp xưởng được quán mua từ Sóc Trăng, không mua ở chỗ lạ. Lạp xưởng thịt heo sau khi mua về được chiên và xắt khoanh vừa ăn.

Quán chỉ bán duy nhất loại xôi mặn, các nguyên liệu chính gồm: Xôi, lạp xưởng và chà bông. Bên cạnh đó còn có mỡ hành và hành phi tạo mùi thơm; nước tương được làm theo công thức gia truyền và rắc thêm đậu phộng giã nhỏ, tạo vị lạ miệng vì xôi mặn ít ai sử dụng nguyên liệu này.

Bên trái quán xôi là ngôi nhà sản xuất khăn tang, áo tang, nhang đèn, vàng mã… Ảnh: Kênh 14

Điều khác biệt ở quán xôi này là sử dụng lá chuối để bọc xôi, khách ăn đến đâu thì xé lá đến đó. Họ không dùng hộp xốp và muỗng nhựa vì sợ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng. Nhờ vậy mà có khi chưa đến nửa đêm thì 3-4 nồi xôi nhà xác đã hết sạch, hết lượt người này ra lại có người khác vào.

Cả gia đình chủ quán thay nhau đứng bán vì khách quá đông. Ảnh: VnExpress

Xe xôi là nguồn thu nhập chính của cả gia đình chủ quán. Và với lượng khách đến mua quá đông, muốn phục vụ kịp thời cho khách thì tất cả mọi người đều phải thay nhau đứng bán liên tục.

Giá mỗi gói xôi là 10,000 đồng (chưa đến $0.5), tuy chỉ bằng nắm tay nhưng xôi nhà xác luôn có sức hấp dẫn lạ kỳ, những ai đã ăn thử một lần thường sẽ quay lại.

Chẳng hiểu họ quay lại vì cái tên hay vì hương vị. Có lẽ vì cả hai! (Nguyễn Phượng/Tri Thức Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: