Tại sao cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt cáp ngầm?

Share:
Nhìn từ xa, nhịp chính giữa cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh đã bị võng xuống – Ảnh: Lao Động

Báo chí đưa tin, rất tình cờ (tức là không ai báo) Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ (Sở GTVT TPHCM) phát hiện cáp dự ứng lực ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt, khiến nhịp cầu bị võng xuống. Qua kiểm tra, phần đầu dầm cầu của đoạn này cũng bị vênh hẳn so với các đoạn khác.

Thế là tiêu cái cầu, giờ sửa gì chăng nữa nó cũng nứt ngang nứt dọc rồi, chưa kể một số chỗ nứt bên trong, chờ thời cơ toác ra ngoài. Sở GTVT phải hạ tải xe lưu thông bằng cách cấm xe tải và xe hơi trên 16 chỗ chạy lên đây, trong khi tính phải sửa như thế nào.

Sợi cáp thép chứ đâu phải dây nylon đâu mà cầm hai đầu kéo lại rồi cột lại cho chắc.

Dầm cầu, thành lan can cầu xuất hiện các vết nứt từ sườn dầm kéo dài hết đáy dầm – Ảnh: Lao Động

Việc quan trọng là tìm tên chịu trách nhiệm. Theo Sở GTVT, cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh được Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (TCIP) làm dự án sửa đường Nguyễn Hữu Cảnh từ Tháng Mười 2020, hiện chưa bàn giao lại. Vì vậy, TCIP phải chịu trách nhiệm và cần nhanh chóng kiểm tra, báo cáo sự việc cũng như lập phương án bảo đảm an toàn công trình, tránh nguy cơ hư hỏng nghiêm trọng…

Không thấy đơn vị nào nói rõ ràng về lý do bó cáp lớn như thế lại bị đứt. Dân mạng xã hội đi điều tra và tìm được nguyên nhân hy hữu, và… quái đản! Nguyên nhân này hình như bị che giấu, chỉ cho báo chí biết cáp bị đứt, nhưng không cho biết tại sao nó đứt.

Số là nhà thầu làm cống hộp thoát nước nằm dưới cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, khi thi công phát hiện thấy bó cáp lớn nằm chắn chỗ thi công của họ.

Nước đọng tại ở phần lõm của mặt cầu Nguyễn Hữu Cảnh – Ảnh: Lao Động

Công nhân hỏi cai thầu, cai thầu hỏi cấp trên, cấp trên hỏi nhà thầu chính. Chẳng biết ông này có hỏi cơ quan quản lý không, chỉ biết nhà thầu cho rằng bó cáp này là đồ vô thừa nhận, lại cản trở họ lắp đặt cống hộp nên cho công nhân cắt bỏ.

Cắt bó cáp này cũng khó khăn lắm, thế nhưng rồi họ cũng làm xong, và cây cầu vượt bắt đầu võng xuống.

Dân mạng hiến kế vừa rẻ vừa lẹ, giúp cây cầu vượt này không võng xuống nữa, đó là cấm xe cộ chạy lên đấy. Dù sao cũng còn con đường Nguyễn Hữu Cảnh lưu thông ở dưới.

Có người cắc cớ hỏi: “Lỡ đang chạy xe qua đó nó ‘võng’ tới đầu thì sao?”

Chưa thấy ai trả lời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: