Tại sao lập danh sách và đi tìm 579 nhân viên y tế không cho con tiêm vaccine Covid?

Share:
Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại Sài Gòn. Ảnh: VNExpress

Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) và Sở Y tế TP.HCM có động thái lạ như cố tình vi phạm pháp luật khi trao đổi thông tin về 579 nhân viên y tế ở quận 1 hiện không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19.

Cụ thể là Sở GD-ĐT gởi công văn cho Sở Y tế thông báo kết quả khảo sát nhanh tại các trường học ở quận 1. Sau đó Sở Y tế gởi công văn đề nghị SỞ GD-ĐT cung cấp danh sách cụ thể 579 nhân viên y tế này cho họ.

Việc trao đổi công văn qua lại giữa hai sở khiến dư luận đặt câu hỏi: Ai hay luật nào cho phép họ lập danh sách nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19, rồi trao đổi với nhau, trong khi chích hay không chích vaccine là quyền của công dân, và quyền của người giám hộ nếu con em họ nhỏ hơn 18 tuổi.

Việc trao đổi danh sách như thế này có thể vi phạm quyền hiến định của người dân.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ tại một trường học ở Sài Gòn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM, trả lời trơn tuột:

“Do Sở Giáo dục nêu tình hình như thế, buộc ngành y tế phải có văn bản đề nghị với mong muốn được phối hợp, nhằm tiện cho việc thuyết phục, vận động phụ huynh tiêm vaccine cho trẻ. Chúng tôi không căng thẳng đến mức ai chưa tiêm vaccine cho con thì phải tiêm bằng được”.

Ý ông Hưng muốn “đổ lỗi” cho Sở GD-ĐT, “tại bên đó nêu tình hình như thế, nên chúng tôi làm như thế…”

Một mặt, ông Hưng nói bên y tế không bắt buộc mà chỉ khuyến khích tiêm chủng, mặt khác, ông lại “xin” bên Sở GD-ĐT danh sách nhân viên y tế này để nhắc nhở nhân viên “phải gương mẫu trong phòng chống dịch bệnh, như tất cả nhân viên phải tiêm vaccine và gương mẫu đưa con em từ 5 đến dưới 18 tuổi đi tiêm đủ liều, đúng lịch”.

Lời giải thích của ông Hưng rõ ràng có hàm ý sẽ “ép” những nhân viên ý tế này phải “tự nguyện” đưa con em đi tiêm vaccine.

Dư luận cho rằng cả hai sở đang cố tình đánh tráo khái niệm, và đang vi phạm pháp luật khi trao đổi hồ sơ riêng của khách hàng, đang được luật pháp bảo vệ.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Chuyện ma quỷ
Không chỉ lá vàng mà những trái bí ngô vàng cũng xuất hiện, những đồ trang trí, hóa trang cho ngày lễ hội Halloween được bày bán khắp nơi.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: