‘Tặng nước hoa Pháp’: Chiêu cũ lừa người mới vẫn thành công

Share:
Nước hoa nhái được Khánh dùng để lừa đảo. Ảnh Công an

Chiêu tặng quà ‘xịn’ chỉ trả phí giao hàng bị lật tẩy khoảng 5 năm trước, thế nhưng năm nay lại rộ lên ở nhiều nơi, lừa được rất nhiều người nhẹ dạ.

Khi Nguyễn Duy Khánh và 13 đồng phạm bị bắt với cáo buộc tổ chức lừa đảo gần 10,000 người bằng thủ đoạn tặng nước hoa để tri ân, người ta không ngạc nhiên mà chỉ cười mỉa cho tính tham lam của các bị hại.

Theo nhà chức trách, nhóm của Khánh mua nước hoa không rõ nguồn gốc về đóng vào lọ, dán nhãn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng của Pháp. Chi phí mỗi lọ khoảng 6,500 đồng.

Khánh phân công cộng sự mua thông tin của rất nhiều người để nhân viên gọi điện đề nghị tặng quà tri ân. Mỗi người nhận “lọ nước hoa có xuất xứ từ Pháp” sẽ phải trả 99,000 đồng chi phí nhận quà.

Khi có khách đồng ý trả tiền giao hàng để nhận quà, nhân viên của Khánh sẽ được nhận “hoa hồng” trong số tiền lừa đảo thu về.

Theo công an, chỉ từ Tháng Ba đến đầu Tháng Sáu, nhóm của Khánh đã lừa gần 10,000 người ở 700 quận, huyện trên cả nước. Số tang vật thu giữ từ nhóm của Khánh trị giá gần 8 tỷ đồng (!).

Trong phần ý kiến của độc giả trên trang VNExpress, tài khoản Thanh Hà viết: “Tôi thật sự không hiểu 10.000 người đó sao lại bị dễ gạt vậy? Có ai cho không cái gì bao giờ đâu? Nếu thật sự họ tri ân thì mình không phải tốn một đồng xu nào, mà mắc mớ gì lại tri ân trong khi mình không phải khách hàng thân thiết? Còn nếu tốn 99.000 đồng cho một lọ nước hoa Pháp thì phải suy nghĩ lại chứ! Cho tôi xin lỗi nói thẳng, nếu có lòng tham như vậy thì sẽ bị mắc bẫy hoài”.

“Tại vì lòng tham” được nhiều người nhắc đến trong phần chia sẻ ý kiến cho thấy tâm lý người tiêu dùng rất dễ tin, khi thấy có chút lợi lộc là mau mắn nhận mà không nghĩ đến giá trị thật, như lời nhận xét của tài khoản dailoidong: “Toàn mấy chị thích thơm mà nông cạn quá. Ở đời không tự nhiên mà họ cho ta cái gì ngoài cha mẹ”.

Bản tin trên VNExpress không cho biết khóm của Khánh mua thông tin khách hàng ở đâu? Điều này có được pháp luật cho phép hay không? Dư luận cho rằng phải tìm ra và truy tố nguồn bán thông tin này để ngăn chặn những vụ lừa đảo như thế này trong tương lại.

Thêm một điều phi lý trong bản tin: Nhóm của Khánh đã lừa gần 10,000 người, vậy số tiền lừa đảo (chưa trừ chi phí mua nước hoa giả, và hoa hồng) tổng cộng chỉ là 99,000 x 10,000 = 990,000,000 đồng. Còn tang vật tịch thu chủ yếu là những lọ nước hoa giả, chẳng tên lừa đảo nào bỏ ra 7 tỷ đồng để mua loại nước xịt phòng vệ sinh này về trữ cả.

Vậy số tang vật trị giá gần 8 tỷ đồng mà công an tịch thu ở đâu ra?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: