Tàu cá Quảng Ngãi bị ‘tàu nước lạ’ cướp mực ở vũng biển Trường Sa

Share:
Tàu cá QNg-90918 TS do ngư dân Ngô Thanh Vinh (ngụ ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng – Ảnh: V.T

Vụ cướp xảy ra vào ngày 16 Tháng Tư trên vùng biển Trường Sa, nhưng do chiếc tàu bị cướp vẫn tiếp tục đánh cá đến ngày 9 Tháng Năm mới vào bờ trình báo.

Theo lời kể của ngư dân Ngô Thanh Vinh (trú ở xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), vào khoảng 10h ngày 16 Tháng Tư, tàu cá QNg-90918 TS do ông làm thuyền trưởng cùng 43 lao động đang khai thác hải sản ở tọa độ 080 02’ N- 1120 25’ E, thì xuất hiện một tàu sắt nước ngoài mang số hiệu 3915, chở theo người có trang bị vũ khí tấn công tàu cá của ông cùng hai tàu cá khác.

Ông Vinh cho biết thêm, sau đó, bảy tên trên tàu sắt dùng ca nô rượt đuổi, khống chế tàu của ông, cướp năm điện thoại di động và hơn một tấn mực. Sau đó chúng bắt ông Vinh qua tàu chúng để ký giấy tờ gì đó, ông không đi nên bị chúng đánh đập. Ông Vinh kể lại:

“Nhóm người lên tàu giật tay số, tay ga cho máy đứng lại rồi lùa hết anh em về phía mũi tàu để khống chế. Chúng điều tra bao nhiêu người, lục soát xem có ai trốn trong khoang máy không. Một người đi vào cabin bảo tôi nộp 10.000 USD, điện thoại, đồng hồ, nhẫn dây chuyền. Nhưng bọn tôi đi biển đâu có mang theo thứ đó. Lục soát không có những đồ vật theo yêu cầu, chúng cẩu mực khô đưa xuống ca nô chở về tàu sắt”.

Sau khi chúng cướp tài sản, chúng phát hiện hai tàu của lực lượng Kiểm ngư Việt Nam đi từ hướng đảo An Bang và đảo Trường Sa Lớn tiến đến gần tàu ông Vinh, nên chúng vội vã tẩu thoát.

“Mình không tấc sắt trong tay mà nó dùng vũ khí trấn áp như vậy thì chịu chứ biết làm gì”, ông Vinh bày tỏ.

Tàu QNg-90918 TS tiếp tục hành nghề cá, đến ngày 9 Tháng Năm, tàu cá mới vào bờ trình báo với lực lượng bộ đội Biên phòng cùng cơ quan chức năng.

Lực lượng chức năng Quảng Ngãi lấy lời khai ông Ngô Thanh Vinh – Ảnh: V.T

Nhận tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi phối hợp cùng công an tỉnh và Chi cục Thuỷ sản tỉnh làm việc trực tiếp với ngư dân Ngô Thanh Vinh để xác định thông tin vụ việc.

Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn Biên phòng Bình Thạnh Đại uý Nguyễn Hà Phương cho biết, đơn vị đã chỉ đạo trạm kiểm soát nắm hoạt động của tàu cá này từ khi xảy ra vụ việc đến khi tàu cập bến.

Theo thông tin từ các ngư dân trên tàu ông Vinh, cùng thời điểm tàu của họ bị “tàu nước lạ” tấn công cũng có một tàu cá của ngư dân Bình Định bị “tàu nước lạ” này truy đuổi, khống chế, đánh đập các ngư dân đi trên tàu.

Hiện vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng Quảng Ngãi tiếp tục lấy lời khai để xác định rõ thông tin tố cáo từ phía ngư dân nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của bà con khi hành nghề trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Chưa rõ cơ quan chức năng Việt Nam có kế hoạch bảo vệ ngư dân đánh cá trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam như thế nào, ngoài chuyện trước đây, mỗi tàu được tặng một lá cờ để bọn cướp có gặp thì biết đó là tàu đánh cá của Việt Nam.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: