Thái Lan: Một ngôi chùa đóng cửa vì sư phải đi cai nghiện ma túy

Những nhà sư Thái Lan đi khất thực trên đường phố Bangkok – Minh họa: Pixabay

Đất nước Thái Lan có một điều đáng ngưỡng mộ, đó là có rất nhiều chùa vì đạo Phật được xem là Quốc giáo. Ngay từ nhỏ, những đứa trẻ đều được đưa đến chùa tu một thời gian để thấm nhần tư tưởng Phật giáo, hình thành nhân cách sau này.

Thế nhưng Thái Lan cũng là một quốc gia trung chuyển methamphetamine (còn gọi là ma túy đá) từ Myanmar qua Lào. Theo AFP, trên đường phố Thái Lan, loại ma túy này được bán gần như công khai với giá dưới 20 baht (khoảng 0,5 USD).

Những năm gần đây, ma túy không chỉ lan rộng trên đường phố, trong trường học,… mà còn vào tận… chùa!

Ngày 29 Tháng Mười Một, hãng thông tấn AFP dẫn lời ông  Boonlert Thintapthai – quan chức huyện Bung Sam Phan, tỉnh Phetchabun, Thái Lan – cho biết một ngôi chùa tại đây đã phải đóng cửa khi sư trụ trì và ba nhà sư khác trong chùa cùng dương tính với ma túy trong một cuộc xét nghiệm do chính quyền tổ chức.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, các nhà sư này đã được gửi đến một phòng khám sức khỏe để cai nghiện ma túy.

Ông Boonlert cho biết hiện chưa có nhà sư nào đến trong coi ngôi chùa, khiến người dân địa phương lo lắng vì họ không thể đến đó cúng bái. Tuy nhiên, việc đưa một vị sư từ nơi khác về chăm sóc chùa sẽ được chính quyền giải quyết sớm.

Một ngôi chùa ở Thái Lan với kiến trúc tiêu biểu – Minh họa: Pixabay

Đây không phải lần đầu chính quyền Thái Lan phát hiện người tu hành sử dụng ma túy đá. Vào tháng Giêng năm 2022, một nhà sư từ một ngôi làng ở vùng Chaiyapham, đông bắc Thái Lan đã bị cảnh sát tạm giữ vì sử dụng thuốc methamphetamine.

Cũng tại Chaiyapham, nhờ người dân tố cáo, cảnh sát cũng bắt giữ nhà sư Phra Suthon (40 tuổi) khi ông đang phân phát ma túy đá cho thanh niên trong vùng.

Khi khám xét nơi ở của nhà sư này, cảnh sát đã tìm thấy một gói nhựa chứa hơn 36 viên ma túy đá methamphetamine dưới gầm giường.

Trên khắp khu vực Đông Nam Á, đã có nhiều vụ bắt giữ buôn lậu với lượng ma túy kỷ lục trong những năm gần đây. Điều này cho thấy tội phạm buôn lậu ma túy đang rất phát triển ở khu vực này. Việt Nam hiện nay cũng trở thành điểm trung chuyển ma túy đá và các loại gây nghiện khác từ Tam giác Vàng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: