Tham thì thâm: Đến lúc trả giá cho ‘trò chơi’ lan đột biến!

Share:
Lan đột biến ra ngã tư công viên Cầu Trắng (quận Bình Tân, Sài Gòn với giá còn thấp hơn nhiều chậu hoa lan công nghiệp – Ảnh: Tuổi Trẻ

Thời hoàng kim giả tạo của các loại lan đột biến như Cờ Đỏ, Bảo Duy, Đôi mắt Pleyku… có giá chục tỷ đồng/kie (mầm non mọc ra từ mắt ngủ trên thân cây lan) giờ không còn nữa.

Sau hơn một năm, nhiều cây lan có giá tiền tỷ, trăm triệu đồng đã rớt giá thảm hại, xuống mức giá vài triệu, vài trăm ngàn đồng. Giá rớt hết đáy này đến đáy khác, nhiều cây lan đột biến có giá còn thấp hơn các loại lan công nghiệp.

Có người kể, khoảng giữa năm 2020, anh D. (một tay chơi lan đột biến có tiếng ở Đắk Lắk) “xuống giá” 50 triệu đồng mua hai mầm năm cánh trắng Phú Thọ, một mầm năm cánh trắng Hiển Oanh và một mầm Hồng Yên Thủy. Mua xong anh không mang về mà để lại cho chủ vườn (người bán) chăm sóc. Cuối năm anh bán chúng thu về 300 triệu đồng! Một vốn được năm lời.

Thấy kinh doanh lan đột biến lời quá, không tốn công, chỉ giao lại cho chủ vườn chăm sóc với giá tượng trưng, anh D. mang căn nhà thế chấp ngân hàng 5 tỷ đồng mua hết lan đột biến.

Cây lan đột biến này được “giao dịch” với giá 250 tỷ đồng (?!) – Ảnh: Người Lao Động

Chủ vườn không chỉ nhận chăm sóc mà còn “bao lãi” (đương nhiên bằng miệng) khiến anh càng vững tin. Không ngờ giá lan đột biến rớt giá dần, đến giữa năm 2021, chủ vườn bảo anh đến mang mấy cây lan đột biến “thổ tả” về, họ không nhận chăm sóc nữa.

Cùng lúc đó, ngân hàng gởi giấy nhắc đáo hạn nợ, khiến anh như rơi vào vùng xoáy lan – tiền.

Anh D. là một trong nhiều nạn nhân của “trò chơi” lan đột biến, một “trò chơi” mang tính lừa đảo của vài tên gian manh, đánh vào tâm lý tham lam của người chơi lan đột biết.

Người trong giới kể rằng, mới đầu có vài ba tên chụm đầu lại săm soi một chậu lan đột biến. Tên thứ nhất nói “giờ tôi ra giá cây này một tỷ đồng, rồi chúng ta mua bán lòng vòng đẩy giá lên”. Tên thứ hai đồng ý mua một tỷ. Tên thứ ba mua chậm, trả giá lên hai tỷ. Thời gian sau tên thứ hai “kẹt tiền” mang ra bán, kêu giá năm tỷ, tên thứ tư, thứ năm nhào vô đấu giá, đầy lên thành tám tỷ. Thế rồi có một “con nhạn là đà” chấp nhận mua 10 tỷ để nhân giống, với hy vọng thời gian sau bán được 50 tỷ đồng. Thế là con mồi sập bẫy.

“Trò chơi” này được lặp đi lặp lại ở nhiều địa phương, chúng còn được chia sẻ qua mạng xã hội để gây chú ý cho người chơi lan, đồng thời “đánh thức” lòng tham của những kẻ ngu ngơ, khờ khạo trong nghề.

Thương vụ “giao dịch” lan đột biến gần 300 tỷ ở Quảng Ninh – Ảnh: VietnamNet

Hiện nay, những cây lan đột biến như Cờ Đỏ, Bảo Duy, Đôi mắt Pleyku… rao bán với giá vài chục triệu đồng cũng không ai hỏi. Những cây “quốc dân” như Phú Thọ, Hiển Oanh… giá chỉ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng/chậu, thậm chí là chậu lớn nhiều hoa.

Trên Facebook hiện nay, những “tay to” được nhận định thu lợi ngàn tỷ từ bong bóng lan đột biến, đã chặn người không phải bạn bè bình luận vì liên tục nhận những lời lẽ không hay của các nạn nhân.

Nhiều người chơi đã chấp nhận sự thật lan đột biến đã sập giá, nhưng vẫn nấn ná niềm tin vì thua quá nhiều. Tuy nhiên, việc loại hoa này tràn ra đường với giá bình dân, thì đủ biết giá của nó khó lòng tạo “đột biến” để lừa người chơi lan một lần nữa.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: