“Thần đèn” nâng trường học 3,500 tấn lên 2m chống ngập

Share:
Ảnh: VNE

Sau khoảng ba tháng thi công, ngôi trường năm tầng ở quận 6, Sài Gòn được nhóm ông Nguyễn Văn Cư (có biệt danh “thần đèn”) nâng cao hơn 2 m để không bị ngập khi mưa.

Ngôi trường tư thục trên đường Nguyễn Văn Luông được xây hơn 20 năm nay, có chiều ngang 11.5 m, dài 31 m, tổng diện tích sàn khoảng 350 m2, với một trệt, bốn lầu và nặng 3,500 tấn. Khoảng 12 năm trước, đường Nguyễn Văn Luông được nâng cao khiến trường bị ngập nặng do thấp hơn mặt đường nên phải nâng nền nhiều lần. Việc này làm tầng trệt trường dần bị thu hẹp. Từ Tháng Ba năm nay, chủ toà nhà quyết định nâng cao lên 2.1 m để chống ngập.

Cũng như những công trình khác, “thần đèn” dùng phương pháp nâng kích thuỷ lực. Gần 20 công nhân phụ trách 32 trụ đỡ tòa nhà cùng lúc trong quá trình nâng. Điều thuận lợi khi nâng công trình là móng ổn định nên không cần đào nền, đào móng. Toàn bộ ngôi trường phải sử dụng 32 kích ben thủy lực bố trí theo từng tải trọng của cột để kích nâng. Các ben thuỷ lực này có tải trọng từ 100 – 150 tấn.

Trong mỗi lần hoạt động ben thuỷ lực, công nhân sẽ báo cho người điều khiển trạm bơm về độ cao vừa nâng được và đồng loạt thực hiện kích tay trụ đỡ để giữ toàn bộ kết cấu công trình. “Mỗi lần như vậy sẽ nâng toàn bộ đồng đều lên 10 cm”, công nhân Trần Văn Hùng cho biết.

Với diện tích và trọng lượng khổng lồ của khối nhà, người ta sử dụng ba trạm bơm thuỷ lực và phải theo dõi chặt các thông số để kịp thời điều chỉnh. Sau mỗi lần kích, công nhân sẽ gia cố các trụ đỡ bằng những con đội, tảng bêtông rồi sau đó mới chuẩn bị các đợt nâng tiếp theo. Những bậc cầu thang ở nền tầng trệt trước đây hiện đã nằm lơ lửng trên cao sau khi nâng.

Ông Nguyễn Văn Cư, được mệnh danh là “thần đèn” sau những lần cùng với cộng sự “hô biến” các công trình khổng lồ lên cao hoặc dời đến nơi khác. Một số công trình nổi bật ở Sài Gòn được ông thực hiện như nâng giảng đường chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân) nặng 2,000 tấn lên 3 m; nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình (quận Gò Vấp) rộng 900 m2 được nâng lên 2 m; biệt thự nặng gần 1,500 tấn ở phường Thảo Điền (Thủ Đức) lên 2 m…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: