‘Thần đèn’ Nguyễn Văn Cư đã di dời thành công chánh điện chùa Diệu Đế

Share:
Vị trí cũ của chánh điện chùa Diệu Đế, các mũi tên là hướng dời đi – Ảnh: VNExpress

Chùa Diệu Đế nằm trên đường Bạch Đằng, phường Gia Hội, TP. Huế. Với khuôn viên hơn 10,000 m2, nơi đây xưa kia là phủ, cũng là nơi sinh của vua Thiệu Trị. Năm 1844, nhà vua tôn tạo lại và sắc phong chùa làm Quốc tự, các sư trụ trì được triều Nguyễn bổ nhiệm.

Với kiến trúc cổ kính, chùa Diệu Đế là một trong những di tích nổi tiếng của xứ Huế. Điều đặc biệt của chùa là tòa chánh điện Đại Hùng bảo điện, rộng khoảng 350 m2, có bức tranh “Long vân khế hội” (còn gọi là “Cửu long ẩn vân”). Đó là hình vẽ năm con rồng ẩn hiện trong mây trên trần điện cùng bốn con rồng trên bốn cột trụ nội điện.

Bức tranh được vẽ khi ngôi chùa được xây lại sau năm 1953, theo phong cách bích họa cung đình, tương tự bức tranh trên trần lăng vua Khải Định.

Từ đó đến nay chánh điện đã xuống cấp, tuy nhiên bức tranh vẫn không hư hại nhiều. Để bảo vệ bức tranh, nhà chùa quyết định giữ nguyên công trình tại vị trí cũ và xây dựng chánh điện mới dịch lên phía trước vào năm 2018.

Đầu năm nay,  thượng tọa Thích Hải Đức, trụ trì chùa Diệu Đế, mời “thần đèn” Nguyễn Văn Cư về Huế  bàn chuyện dịch chuyển chánh điện cũ về phía sau, cách địa điểm cũ 19 m.

Sau khi khảo sát kết cấu công trình, ông Cư đã cho cho thợ đào sâu 80 cm xung quanh móng, đổ bê tông cốt thép để gia cố. Trong khi chờ đời bê tông khô và ổn định, ông cho chuyển dụng cụ từ Sài Gòn ra Huế gồm có các thanh lăn, ván trượt, dây cáp kết hợp với bốn ben thủy lực, và hai máy vận hành.

Ngày 13 Tháng Chín, ông Cư và nhóm thợ bắt đầu dịch chuyển chánh điện. Bốn sợi dây cáp to hơn ngón chân cái được buộc chặt vào móng bê tông, kết nối với bốn ben thủy lực được điều khiển bởi hai máy vận hành. Khi dây cáp được kéo căng, tòa chánh điện nhích khỏi vị trí cũ, nhóm thợ lại dùng các thanh lăn bằng sắt ống dài 30 cm chêm vào đường lát bằng gỗ.

Theo ông Cư, có ngày chánh điện được kéo xa vị trí cũ 0.5 m, có ngày kéo được hơn một mét. Trong quá trình kéo, thợ phải dừng vài lần lại để trét xi măng, gia cố thêm sắt, tránh cho công trình khỏi hư hại, có thể đổ sập. Đến ngày 24 Tháng Chín, tòa chánh điện được dịch chuyển lùi về phía sau 19 m theo đúng yêu cầu của nhà chùa.

Những ngày tới, ông Nguyễn Văn Cư cùng nhóm thợ sẽ nâng cao tòa chánh điện lên 15 cm. Ông dự tính, móng công trình sẽ xây dựng mất một tuần, dùng ben thủy lực để kích công trình lên mất khoảng một ngày. Trong thời gian chờ đợi xây móng, tòa chánh điện được cố định bằng hệ đa kiềng kiên cố. Hệ thống các đường lăn ván, con lăn cũng được tháo khỏi móng công trình.

Tin liên quan:

“Thần đèn” dịch chuyển chùa Diệu Đế để bảo tồn bức tranh quý ‘Long vân khế hội’

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: