‘Thần hổ’ Phú Thọ gầy trơ xương đón Tết, ‘Ông 30’ ở Bạc Liêu lại ‘hờ hững đến thẫn thờ’

Share:
5 bức tượng hổ mới được đặt tại vườn hoa Quảng trường thị xã Phú Thọ đã gây tranh cãi lớn vì tạo hình gây nhom, tiều tụy – Ảnh: Tiền Phong

Mỗi dịp Xuân về, ở một số khu vui chơi, hội hoa Xuân tại các tỉnh thành trong nước thường có tượng “linh vật” năm đó.

Năm nay là năm Nhâm Dần, cầm tinh con hổ, một con vật gắn liền với nỗi sợ hãi của dân chúng từ ngàn xưa, còn được gọi trại đi là “Ông 30” vì sợ “kỵ húy”. Năm xưa, một số địa phương gần rừng núi, còn có miếu thờ “thần hổ”, với mong muốn “ông cọp” phù hộ và đừng ăn thịt dân làng.

Bây giờ thì hổ chẳng còn để mà sợ, ngược lại chúng lại rất sợ người vì bị giết nấu cao nhiều quá, trốn biệt. Một vài con hổ được nuôi trong Thảo Cầm Viên thì gầy trơ xương, chẳng còn uy dũng, tiếng gầm thét cũng khều khào trong cuống họng.

Có lẽ hình ảnh những con hổ trong Thảo Cầm Viên được làm mẫu cho các “nghệ nhân” Phú Thọ “nặn ra những con hổ gầy trơ xương như những con chó ốm đói, và mang dáng vẻ “tiều tụy, nhu mì” đáng thương hại.

Nhiều người bình luận hài hước về vẻ ngoài của đàn hổ ở Phú Thọ – Ảnh: Soha

Ngay khi năm con “linh vật hổ lai chó” này được đặt tại vườn hoa quảng trường thị xã Phú Thọ cho bà con du Xuân “thưởng lãm”, đã nhận nhiều ý kiến chê bai kịch liệt. Người ta chê nhiều đến nỗi ông Lê Trung Hà  – Trưởng phòng Quản lý đô thị Thị xã Phú Thọ – cố gắng biện minh rằng đó là “sản phẩm xã hội hóa, do các doanh nghiệp trên địa bàn tài trợ nhưng họ đã cung cấp sản phẩm không đúng với mẫu mã, thiết kế được duyệt trước đó nên chúng tôi đã yêu cầu đưa về sửa chữa lại cho đạt yêu cầu”.

Thế nhưng khi hỏi đến mẫu thiết kế đã được duyệt như thế nào thị ông Hà không trả lời được.

Có người nói không phải Phú Thọ không có nghệ nhân giỏi, mà đây là việc làm vô trách nhiệm của chính quyền, cho dù không tốn tiền thuế của dân, như ông Hà trình bày.

“Những con hổ này còn xấu hơn cả những con chó ốm đói thường gặp trên đường phố”, một người dân bất bình nói.

Có người còn mỉa mai: “Đó là cả một nghệ thuật… Tai giống chó, mặt như mèo mà lại mang vân hổ… Cơ thể thì giống bị bỏ đói lâu năm, nhìn tội quá!”

Ông Hà đã cho xe cần cẩu, “cẩu” 5 “linh vật lai hổ-chó-mèo” này đi “trùng tu lại cho phù hợp hơn”, khiến người dân được phen cười nghiêng ngả. Một người nói “tôi đố nghệ nhân nào ‘trùng tu’ được năm con quái vật này thành năm ‘thần hổ’ oai phong, tôi xin lạy năm lạy ‘phong thánh’ cho họ”.

Gia đình hổ tại Bạc Liêu lúc ban đầu mang vẻ mặt “hờn dỗi” – Ảnh: Người Lao Động

Trước đó, trên mạng xã hội cũng được một phen cười hả hê khi chia sẻ hình ảnh gia đình hổ với năm gương mặt như “hờn dỗi cả thế giới” ở Bạc Liêu.

Đây là năm tượng hổ lớn nhỏ được trưng bày tại khu hành chính tỉnh Bạc Liêu. Gương mặt gia đình hổ đầy biểu cảm “hờn dỗi” này khiến người đến xem không nén được cười. Tiếng cười mau chóng đến “tai” lãnh đạo tỉnh trong sự ngạc nhiên.

Ngày 16 Tháng Giêng, ông Bùi Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, cho biết đơn vị này không rõ ai làm chủ đầu tư cũng như tác giả của các bức tượng “gia đình hổ” đang gây sốt trên mạng xã hội những ngày qua (!)

Gia đình hổ tại Bạc Liêu sau khi được vẽ thêm vằn, gắn thêm răng nanh lại trở nên “hững hờ” với toàn nhân loại – Ảnh: Người Lao Động

Ông Toàn còn cho biết, sau khi nhận được sự phê phán, góp ý của công chúng, “các bức tượng linh vật hổ ở khu hành chính tỉnh Bạc Liêu đã được chỉnh sửa lại một số chi tiết”.

Ông Toàn không cho biết đơn vị nào sửa chữa, vì chắc ông ấy cũng không biết gì về chuyện này, mà chỉ “nghe” nói lại.

“Ông Toàn làm lãnh đạo văn hóa mà vô tâm ghê!”- một người bày tỏ trên mạng xã hội.

Báo Người Lao Động cho biết, nhằm lấy lại “phong độ oai hùm” cho đàn hổ, các “nghệ nhân” đã tô lại vằn đậm hơn, vẽ lại mắt và gắn thêm răng nanh cho hổ để trông dữ dằn hơn. Tuy nhiên sự cố gắng cứu vớt hình tượng cho hổ lại làm cho gương mặt của năm con hổ này từ “hờn dỗi” chuyển sang “hững hờ”, như làm lơ cho dù loài người có tiến đến “thế giới đại đồng” trong năm nay.

Diện mạo “hững hờ” của gia đình “chúa sơn lâm” tại Bạc Liêu, khiến dân mạng không khỏi bật cười – Ảnh: Người Lao Động

Người trên mạng xã hội lại chia sẻ hình ảnh mới, và lại được thêm một phen thích thú, thậm chí cười bò vì năm gương mặt “hững hờ” này trước thềm năm mới. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Chị
Tuổi Đôi Mươi Tôi luôn cảm thấy sự gắn bó khắng khít với tất cả anh chị em trong nhà. Tôi tìm thấy điều đặc biệt nơi mỗi anh, chị,…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: