Tháng củ mật, coi chừng chiêu lừa tiền qua Facebook

Share:
Chị N.T.Q tại Công an P.5 (Q.6) và lệnh chuyển khoản cho kẻ gian – Ảnh: Thanh Niên

Cứ tưởng người vừa gọi video call qua tài khoản Facebook là ‘chính chủ’, nạn nhân tin tưởng chuyển khoản cho mượn tiền, sau đó phát hiện bị kẻ gian lừa.

Chị N.T.Q (42 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) là một nạn nhân mới trước chiêu lừa tinh vi này. Chị cho biết, khoảng 11 giờ ngày 8 Tháng Giêng, chị vào mạng xã hội Facebook thì thấy mình bị lỡ một cuộc gọi qua ứng dụng messenger từ tài khoản “V.L”. Đây là tài khoản của chị họ chị Q. hiện đang sinh sống ở Mỹ. Sau vài câu thăm hỏi qua tin nhắn, chị Q. gọi điện qua messenger để nói chuyện thì tài khoản V.L không nhận cuộc gọi.

Chị Q. chỉ nghĩ đơn giản là chị họ mình bị bận nên không trả lời.

Khoảng 14 giờ cùng ngày, tài khoản V.L gọi điện qua messenger cho chị Q. và nói sẽ trò chuyện qua hình thức nhắn tin. Chị Q. kể:

“Người này hỏi tôi có sử dụng tài khoản ngân hàng không? Rồi nhắn có gửi tiền về qua một ngân hàng $4,500 đã hai ngày rồi mà tiền chưa về, nên nhờ tôi chuyển giúp chị số tiền hơn 34 triệu đồng (qua tài khoản 9704229202278738xxx, chủ tài khoản Nguyễn Tuyết Xuân). Đầu tuần sau chị sẽ gửi về trả lại theo hình thức có người mang tiền đến nhà”. Chị kể tiếp:

“Vì vừa mới gọi video call trên ứng dụng messenger nên tôi không một chút nghi ngờ. Tôi chuyển khoản và chụp màn hình gửi lại nhằm chứng minh mình đã chuyển thành công. Sau đó, nick name V.L nói nếu được thì chuyển thêm cho chị ấy số tiền 65.7 triệu đồng. Tôi tiếp tục chuyển nốt số tiền này. Tổng số tiền tôi chuyển cho tài khoản nói trên là 99.8 triệu đồng. Sau đó người sử dụng tài khoản V.L nhắn tin cảm ơn, chúc mọi việc bình an ở Việt Nam và ngưng cuộc trao đổi. Tôi cũng không suy nghĩ gì và tin chị ấy sẽ gửi lại số tiền trên vào đầu tuần tới”.

Sau đó, chị Q. lướt Facebook thì thấy mẹ của người chị họ V.L thông báo tài khoản Facebook của chị V.L đã bị hack. “Tôi lập tức liên lạc với người quen, nhắn chị V.L điện thoại lại cho tôi. Chị ấy trả lời Facebook chị bị hack, không vào được hai ngày nay rồi và khẳng định không mượn tiền tôi”.

Lúc này chị Q. mới biết mình bị lừa. Ngày 11 Tháng Giêng, chị đến công an P.15, Q.Tân Bình (nơi chị Q. đang sinh sống) để trình báo sự việc. Cán bộ trực ban hướng dẫn chị Q. đến công an địa phương tại nơi đăng ký mở tài khoản ngân hàng để trình báo.

Làm theo hướng dẫn, ngày 13 Tháng Giêng, chị Q. đến trụ sở công an P.5 (Q.6) để trình báo. Hồ sơ tố cáo sau đó được chuyển lên công an Q.6 điều tra.

Ngày 14 Tháng Giêng, tại trụ sở công an Q.6, nhân viên điều tra nhận định vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên đơn vị sẽ yêu cầu phía ngân hàng phong tỏa tài khoản mà chị Q. đã chuyển 99.8 triệu đồng, đồng thời tiếp tục điều tra chân tướng vụ việc.

Trả lời báo Thanh Niên, chị Q. muốn qua câu chuyện của mình, chia sẻ rộng rãi về cách thức, hành vi của vụ lừa chuyển tiền qua Facebook cho người dân cùng cảnh giác. Chị nói:

“Chiêu gọi video call chỉ vài giây (chị Q. cho rằng đó là video cắt ghép trong một clip tài khoản “V.L” livestream bán hàng) khiến tôi tin tưởng cho mượn tiền và ‘sập bẫy’. Bản thân tôi mong muốn cơ quan công an vào cuộc, cũng như để người dân biết thủ đoạn, tránh bị lừa mượn tiền trên không gian mạng, đặc biệt là dịp tết này”. (Theo Thanh Niên)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: