Tháng Mười Hai, xe lửa Cát Linh-Hà Đông lại có lịch… chạy thử!

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Đoàn tàu tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam – Dự trù vào đầu Tháng Mười Hai, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông sẽ chạy thử trong 20 ngày để “đánh giá an toàn.”

Đây là tuyến đường sắt tốn nhiều giấy mực của báo nhà nước, sau nhiều lần “đội vốn” và trễ hẹn ít nhất tám lần trong các năm qua. Dự án dài 13 cây số gồm 12 nhà ga và một khu depot. Tổng mức đầu tư ban đầu gần $553 triệu, sau đó điều chỉnh lên $868 triệu. Trong số này, phần lớn là vốn vay ODA Trung Quốc.

Tờ Lao Động cho biết, tại lần chạy thử này, toàn bộ nhân sự vận hành tuyến tàu điện với khoảng 800 người, trong đó 200 người của tổng thầu Trung Quốc, sẽ được huy động. Tất cả hạng mục trong nhà ga hoạt động giống như khai thác thương mại để đánh giá an toàn, nghiệm thu.

Trước đó, hồi cuối Tháng Mười, theo tờ Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, hứa hẹn rằng sẽ đưa tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông vào vận hành thương mại “trước Đại Hội 13.” Đến nay, các báo nhà nước chưa loan báo thời điểm cụ thể diễn ra sự kiện của đảng CSVN, mà chỉ ghi chung chung là “quý I/2021.”

Dự án nêu trên được ghi nhận gắn liền với những phát ngôn cứng rắn của ông Nguyễn Đức Chung, cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, trước thời điểm ông này bị bắt và khởi tố hồi cuối Tháng Tám.

Khoảng hai tháng trước khi vướng vòng lao lý, cựu Chủ Tịch Chung được báo VietNamNet dẫn lời: “Dự án này đã nhiều lần lỡ hẹn, Hà Nội đã thành lập ra một công ty đường sắt để tiếp nhận. Hà Nội chỉ tiếp nhận sau khi công trình đã được nghiệm thu và bàn giao an toàn.”

Có lẽ vì nhận ra “cái dớp” của người tiền nhiệm dính đến Cát Linh-Hà Đông, ông Chu Ngọc Anh, đương kim chủ tịch Hà Nội, né tránh phát ngôn về dự án này.

Do tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông nảy sinh quá nhiều bê bối, ngay cả các báo nhà nước cũng được phép của Ban Tuyên Giáo CSVN để chỉ trích sự lãng phí.

Tờ Lao Động hồi giữa Tháng Sáu dẫn phát ngôn của ông Thuận Hữu, tổng biên tập báo Nhân Dân: “Cát Linh-Hà Đông là nỗi nhức nhối, khi chúng ta đầu tư rất nhiều tiền, mất rất nhiều thời gian để rồi giờ dự án như nhát dao chém vào lòng tin của dân. Nếu không xử lý nhanh thì sẽ biến thành bảo tàng đường sắt.”

Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông hứa hẹn vận hành nhiều lần từ thời ông Nguyễn Đức Chung (hàng ngồi, thứ năm, từ phải), cựu chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội, chưa bị bắt và khởi tố. (Hình: Zing)

Báo Lao Động cũng bình luận thêm rằng người dân Hà Nội “đã chờ đợi từ Tháng Mười năm này qua Tháng Mười năm khác để rồi thì chưa biết cuối cùng sẽ là Tháng Mười năm nào.”

Đáng lưu ý, trong vụ tuyến đường sắt nêu trên “đội vốn” hàng trăm triệu đô la, không có bất kỳ giới chức nào của chính phủ hay Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN đứng ra nhận trách nhiệm hay xin lỗi người dân. (N.H.K)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: