Thanh Hóa: Ham lãi 72%/năm, nhiều người mất sạch tiền dành dụm

Nhiều người dân tại xã Hòa Long và thị xã Bỉm Sơn đã cho bà Lý vay những khoản tiền huy động của người khác và cả đời tích cóp – Ảnh: CTV/Trí Thức VN

Người ta nói bà Nguyễn Thị Lý (SN 1988, ngụ thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long, huyện Hà Trung) là dân kinh doanh lớn. Ít ai biết là bà ấy cũng là “con nợ lớn” của ngân hàng.

Đến ngày phải đảo nợ (trả nợ cũ, vay nợ mới) tìm không đâu ra tiền, bà Lý nhờ bà Bùi Thị Độ (SN 1959, ngụ thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung) huy động với lãi suất lên tới 3.000 đồng/triệu đồng/ngày. Tính ra cũng là 9%/tháng, hay 108%/năm!?

Bà Độ nhận “kèo”, đi rao vay nợ với lãi suất 2.000 đồng/triệu đồng/ngày. Dù “ăn đứt đuôi” 33%, nhưng “kèo” bà Độ ra vẫn “thơm”, nên nhiều người ở tại xã Hà Long (huyện Hà Trung) và thị xã Bỉm Sơn đem tiền đến bà Độ nhờ bà cầm giùm.

cần vay tiền nóng lãi cao

Những người này (tạm gọi là “chủ nợ cấp 1”) còn tỏ ra nguy hiểm hơn, tiếp tục đi rỉ tai người quen vay với lãi suất thấp hơn để kiếm lời, hình thành một mạng nhện chằng chịt.

Tính từ đầu năm 2022 đến giữa Tháng Mười, “hệ thống huy động vốn nhân dân” này có 17 “chủ nợ cấp 1”, gom cho bà Độ 14.6 tỷ đồng với lãi suất 2.000 đồng/triệu đồng/ngày. Bà Độ giao tiền cho bà Lý kiếm chênh lệch 1.000 đồng/triệu đồng/ngày.

Ngoài đường dây của bà Độ, bà Lý còn vay của hai người dân tại thị xã Bỉm Sơn tổng số tiền 8 tỷ đồng, chưa biết với lãi suất bao nhiêu.

Như thế, để “đảo nợ ngân hàng”, bà Lý huy động được tới hơn 32 tỷ đồng. Đùng một cái (thế mới là đời) cuối Tháng Mười, bà Lý thông báo với bà Độ rằng bà góp vốn làm ăn với một người ở Bình Dương, và bà bị lừa mất 52 tỷ đồng. Giờ bà không liên lạc được với đối tác, cũng không nắm được tung tích người đó nên vỡ nợ, không thể trả nổi tiền nợ nữa.

Lúc này bà Độ mới thấy bà Lý cao tay, chỉ cần nhả chút mồi rồi để bà Độ chịu trận với các chủ nợ. Chủ nợ đâu biết bà Lý là ai, vì họ giao tiền cho bà Độ.

Thế là các “chủ nợ cấp 1” rủ nhau đéo đến nhà bà Độ đòi nợ, yêu cầu bà Độ phải giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, đất đồi để làm tin vì bà Độ chính là khâu “trung gian”, đi huy động vốn của bà con nông dân trong xã rồi cho bà Lý vay.

Một trong hai người cho bà Lý vay tiền trực tiếp là ông M.Đ.T. (trú tại phường Bắc Sơn). Ông T. cho biết ông cho bà Lý vay tổng số tiền lũy kế lên đến 5.9 tỷ đồng. Theo ông T., đây là toàn bộ số tiền bán dứa, chăn nuôi lợn nhiều năm, rồi bán đất, huy động con cháu của gia đình ông. Tháng Mười 2021, ông T. cho bà Lý vay 400 triệu đồng, sau cho vay tăng dần. Những tháng đầu, việc chuyển tiền đều giao dịch tại ngân hàng nên có hóa đơn, gần đây, vì tin tưởng nên ông T. chuyển tiền qua tài khoản trên điện thoại.

Gia đình một nạn nhân trước nguy cơ mất hàng tỉ đồng khi các chủ nợ thông báo vỡ nợ – Ảnh: Người Lao Động

Nhiều gia đình ở xã Hà Long có tiền tỷ cho vay do có tiền bồi thường từ dự án đường cao tốc Bắc – Nam đi qua xã Hà Long. Bên cạnh đó, nhiều người tại đây có thu nhập vài chục đến vài trăm triệu đồng một năm nhờ trồng dứa muốn kiếm thêm nên cũng dính bẫy.

Đa phần những người cho bà Lý vay tiền đều có giấy vay nợ viết tay theo sự thỏa thuận dân sự giữa hai bên. Nhưng giờ bà Lý tuyên bố vỡ nợ, có nghĩa chấp nhận vào tù thì những tờ giấy đó cũng chẳng còn bao nhiêu giá trị.

“Mồi ngon chỉ có trong bẫy chuột” bài học cũ nhưng rất ít người thuộc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Tết xuân thì…
Không ai là không cảm thấy xôn xao trong không khí rộn ràng ngày Tết. Con nít thì nghĩ tới cái ăn, quần áo mới, cùng những tràng pháo. Người…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: