Thanh Hóa: Nam sinh dùng dao chém bạn tại lớp

Nữ sinh lớp 10 trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự (tỉnh Quảng Ninh) chém đàn chị trọng thương ở bên ngoài trường học – Ảnh: Người Lao Động

Bạo lực học đường ở Việt Nam giờ đã nâng lên “tầm cao mới”: Xích mích là lôi dao ra chém ngay trong lớp. Chuyện mới xảy ra ở Thanh Hóa sáng 28 Tháng Tư 2023.

Án mạng xảy ra lúc 8 giờ 30 sáng, tại lớp 11A9, trường phổ thông trung học Đông Sơn 1 (thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa). Khi giáo viên vừa ra khỏi lớp, nam sinh N.H.D (sinh năm 2006, ngụ thôn Đoàn Kết, xã Đông Thịnh) đã dùng dao (mang theo từ nhà) chém liên tiếp vào một nam sinh khác, đó em Đinh Viết M. (sinh năm 2006, ngụ thôn 6, xã Đông Minh) là người bạn cùng lớp. Sau khi đâm bạn, D. đã chạy ra khỏi trường. Các báo cho biết trước đó, D. và M. đã có chuyện xích mích và xô xát.

Nam sinh bị chém có nhiều vết thương ở lưng và tay, được nhân viên y tế trường sơ cứu sau đó đưa đi cấp cứu tại bệnh viện huyện Đông Sơn. Trao đổi với truyền thông trong nước, ông Tạ Hồng Lựu, Phó giám đốc Sở giáo dục Thanh Hóa xác nhận sự việc và cho biết công an đang điều tra. Đến chiều ngày 28 Tháng Tư, truyền thông trong nước không có thêm thông tin, ngay cả tình hình chữa trị của nam sinh Đinh Viết M.

Cũng Thanh Hóa, ngày 18 Tháng Ba 2023, một nam sinh lớp 9 đã bất ngờ đâm bạn đang ngồi học trong lớp. Người Lao Động ngày 27 Tháng Ba đưa tin do từng cãi cọ trong lúc chơi thể thao, nam sinh N.V.A. (15 tuổi, ngụ thôn 2, xã Thọ Sơn) đã mang theo con dao đến lớp rồi bất ngờ đâm hai nhát vào sườn trái của nam sinh L.X.T. (15 tuổi) đang ngồi học. Án mạng xảy ra lúc 8 giờ ngày 18 Tháng Ba 2023 tại lớp 9B trường trung học cơ sở Thọ Sơn (xã Thọ Sơn, huyện Triệu Sơn).

Hậu quả, nam sinh T. bị trọng thương, phải cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Thông tin cho Người Lao Động, ông Nguyễn Thọ Bình, Hiệu trưởng, cho biết sức khỏe nam sinh T. đang hồi phục. A. khai nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do cả hai cãi cọ trong lúc cùng chơi thể thao. Nhà trường đã xếp A. loại hạnh kiểm xấu, đồng thời yêu cầu các giáo viên có liên quan đến vụ việc làm bản tường trình. Công an huyện Triệu Sơn cũng đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo luật định.

Không chỉ nam sinh mới dám dùng dao đâm bạn, ngay cả nữ sinh cũng dữ dằn chẳng kém! Tiền Phong ngày 20 Tháng Tư 2023 đưa tin, một nữ sinh lớp 10 ở trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) đã đâm trọng thương hai bạn nữ sinh tại một địa điểm thuộc xã Phong Cốc, bên ngoài khuôn viên trường chiều 19 Tháng Tư 2023. Hai nạn nhân gồm một nữ sinh đang học lớp 11 tại trường Ngô Gia Tự, một nữ sinh thuộc trường trung học khác. Khi trả lời Tiền Phong, lãnh đạo trường trung học phổ thông Ngô Gia Tự cho biết hiện hai nạn nhân sức khỏe đã ổn định, còn hung thủ đang bị công an điều tra.

Nam sinh D. bị chém trong lớp học tại trường phổ thông trung học Đông Sơn 1 (tỉnh Thanh Hóa) được nhà trường đưa đi cấp cứu – Ảnh An Vui cắt từ video trên Tiền Phong

Hãi hơn, ngay từ Tháng Năm 2012, một nữ sinh lớp 9 ở Hà Nội đã đâm hai nữ sinh khác tại lớp, khiến một nữ sinh chết trên đường đi cấp cứu, còn một nữ sinh bị trọng thương phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. VietnamNet ngày 31 Tháng Năm 2012 tường thuật: “Người thân, bạn bè, thầy cô của hai nạn nhân trong vụ án mạng kinh hoàng nữ sinh đâm chết bạn tại lớp học ở trường trung học cơ sở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vẫn không khỏi bàng hoàng, xót xa, đau đớn khi hay tin “dữ”.

Hung thủ là nữ sinh Lê Thị Hà Trang (sinh năm 1997, ngụ xã Đồng Tâm), học sinh lớp 9B trường trung học cơ sở Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Hai nạn nhân là Phạm Thị Ngọc Ánh và Trần Thị Hoài (cùng sinh năm 1997, ngụ xã Đồng Tâm), bạn học cùng lớp với Trang. Án mạng xảy ra sáng 30 Tháng Năm 2012, khi Trang gọi hai bạn học cùng lớp là Phạm Thị Ngọc Ánh và Trần Thị Hoài ra ngoài lớp để nói chuyện. Sau đó, Trang bất ngờ lấy một dao nhọn đâm một nhát vào ngực Hoài, rồi đâm tiếp vào bụng Phạm Ngọc Ánh. Do vết thương quá nặng, nữ sinh Ánh chết trên đường đi cấp cứu, còn nữ sinh Hoài được cấp cứu tại bệnh viện Hà Đông (Hà Nội) trong tình trạng nguy kịch. Sau khi đâm bạn, Trang đã bỏ trốn khỏi trường và bị công an bắt chiều 30 Tháng Ba. Trước đó, giữa Trang và Hoài và Ánh từng nhiều lần xích mích, từng đánh nhau. Đặc biệt, nữ sinh Hà Trang từng nhiều lần bị kiểm điểm vì hăm dọa bạn, đánh bạn…. chỉ vì “ngứa mắt” kiểu tóc, cách ăn mặc.

Bạo lực học đường ở Việt Nam đã đến hồi báo động. Nữ sinh lẫn nam sinh khi cãi cọ gây gổ đều động tay động chân, thậm chí thủ dao sẵn trong người chém nhau, hành xử côn đồ hệt như bọn xã hội đen, không có chút tình đồng môn, tình bạn hay chút ngây thơ, trong sáng của tuổi học trò. Đây là thành quả của thể chế xã hội chủ nghĩa sau gần 100 năm vẽ vời vẫn chỉ là ảo vọng, chỉ có sự suy đồi hạnh kiểm của học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường là thực.

Nhà trường trung học nào cũng có đoàn (thanh niên cộng sản) định hướng dẫn dắt và đảng (cộng sản) lãnh đạo, thế nhưng cả đoàn lẫn đảng đều bất lực khi ngày nào cũng xảy ra chuyện học sinh đánh nhau, từ Nam chí Bắc, từ nông thôn đến thành thị.

Infonet ngày 28 Tháng Tư dẫn số liệu từ hội nghị tổ chức chiều cùng ngày của Bộ Giáo dục cho biết: Trong một năm học, cả nước xảy ra gần 1,600 vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Trung bình, cứ 5,200 học sinh lại có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11,000 học sinh có một em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường lại có một trường có học sinh đánh nhau. Tính trung bình có 5 vụ bạo lực học đường/ngày.

Còn theo thống kê của Bộ công an, mỗi tháng có hơn 1,000 thanh thiếu niên phạm tội. Trước đây, tội phạm giết người trong độ tuổi từ 30 đến dưới 45 chiếm đa số. Hiện giờ, tội phạm thuộc độ tuổi này chỉ còn chiếm 34%, trong khi tội phạm độ tuổi 18 đến dưới 30 tăng lên, chiếm 41%! Trong số tội phạm độ tuổi 18 đến dưới 30, có đến hơn 75% các trường hợp bạo lực có đối tượng là học sinh và sinh viên. Tình trạng này đang có dấu hiệu trẻ hóa và mức độ ngày càng nghiêm trọng.

Cũng là thành tích, mà là “thành tích” bất hảo!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: