Thanh long phải ‘bán đổ bán tháo’ vì Trung Quốc ngưng nhập

Share:
Tài xế kiểm tra chất lượng trái thanh long sau thời gian dài bảo quản, nằm chờ ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) – Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) từ ngày 29 Tháng Mười Hai năm 2021 đến hết ngày 26 Tháng Giêng năm 2022, khiến hàng loạt nhà vườn trồng thanh long gặp khó trong tiêu thụ, nguy cơ đổ bỏ hàng loạt.

Lúc này Bộ NN&PTNT mới tổ chức diễn đàn trực tuyến Kết nối sản xuất – chế biến nông sản và “thúc đẩy thị trường nội địa”.

Nhiều người am hiểu tình hình cho rằng đã quá trễ để có “phương án giải cứu nông sản” trong thời gian tới, nếu xuất khẩu cứ phải dựa vào một tên đối tác có tính khí “nắng mưa bất thường” với mục đích triệt hạ đối tác như phía Trung Quốc.

Tài xế quay đầu, bán tháo thanh long

Ngày 30 Tháng Mười Hai, tài xế Lê Trần Trung Định (Ninh Thuận) cho báo Tuổi Trẻ biết, anh đã ăn chực nằm chờ ở cửa khẩu Tân Thanh hơn một tháng qua cùng nhiều tài xế khác.

Mãi cho đến ngày 29 Tháng Mười Hai, phía Bằng Tường (Trung Quốc) mới có thông báo tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam. “Một thông báo ‘khốn nạn’ trong những ngày cuối năm khiến chúng tôi lao đao”, một tài xế khác nói.

Nhiều doanh nhiệp (DN), chủ hàng yêu cầu tài xế quay đầu xe, đưa hàng về tiêu thụ nội địa.

Bãi xe Bảo Nguyên ở cửa khẩu Tân Thanh hôm kia vẫn còn khoảng 1,000 xe nhưng đến hôm 30 Tháng Mười Hai, chỉ còn chưa đến một nửa, những xe nằm chờ lại chủ yếu là xoài, mít và dưa hấu. tài xế tên Định nói: “Chủ lô hàng này cũng yêu cầu tôi nằm lại vài hôm nữa để xem tình hình, có thể cũng sẽ quay đầu đưa hàng về tiêu thụ nội địa trong vài ngày tới”.

Hàng ngàn container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu ở Lạng Sơn gần một tháng nay – Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo tài xế Nguyễn Đình Hòa (Bình Thuận), tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, anh nằm chờ ở trạm Dốc Quýt (Lạng Sơn) hơn 20 ngày qua, giờ chủ hàng cũng yêu cầu quay đầu xe về Hà Nội, dù chưa liên lạc được người mua giúp; nhiều xe chở thanh long khác cũng quay đầu cùng anh.

Việc Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu thanh long trong gần một tháng khiến các DN xuất khẩu “ngồi trên lửa”. Để có nguồn hàng xuất khẩu, DN đã phải đầu tư và hợp tác với nông dân để phát triển vùng trồng có mã số, cơ sở đóng gói cũng phải được phía Trung Quốc cấp phép chứ không phải cứ đưa hàng lên biên giới là bán được.

Đây lại là dịp cao điểm tiêu thụ cuối năm nên càng làm cho DN và người trồng thanh long gặp khó đầu ra. Bây giờ DN chỉ còn hy vọng vào thị trường nội địa nhằm “giải cứu” lượng thanh long không xuất khẩu được.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Vinafruit, thông tin từ các đối tác nhập khẩu phía Trung Quốc cho biết, có khả năng phía Trung Quốc sẽ ngưng nhập nông sản cho đến qua Tết Nguyên đán, khoảng giữa Tháng Hai năm 2022 mới bắt đầu trở lại.

Nhà vườn, thương lái lao đao

Những ngày gần đây, nhiều nhà vườn huyện Châu Thành, Long An, đứng ngồi không yên vì thanh long trong vườn đang chín rộ mà các thương lái “lặn không thấy tăm hơi”, trong khi đây thường là thời điểm thanh long bán chạy vì thương lái gom hàng bán sang Trung Quốc dịp Tết âm lịch.

Theo ông Đỗ Tấn Yên, vườn nhà ông có 2,000 trụ thanh long, đợt này có năm tấn trái chuẩn bị thu hoạch mà cửa khẩu biên giới với Trung Quốc tiêu thụ khó khăn nên thương lái không đến mua.

Cũng vì Trung Quốc đóng cửa biên giới xuất khẩu, Công ty TNHH trái cây Hoa Cương (xã Thanh Phú Long), một trong những kho thanh long được xem là lớn nhất Long An, buộc lòng ra thông báo sẽ đóng cửa không hoạt động từ 31 Tháng Mười Hai năm 2021 đến ngày 4 Tháng Hai năm 2022 (nhằm ngày mùng Bốn Tết Nhâm Dần) và hủy tất cả các hợp đồng thu mua thanh long đã thỏa thuận trước đó.

Cửa khẩu tại Lạng Sơn đóng cửa khiến hàng ngàn containner chở nông sản ùn tắc do phía Trung Quốc kiểm soát dịch vẫn chưa được thông quan – Ảnh: Tuổi Trẻ

Việc một số nhà kho, đơn vị thu mua đóng cửa, “hủy kèo” đang là tình trạng chung trước thông tin cửa khẩu Hữu Nghị không cho phép thông quan mặt hàng thanh long vì “quy trình kiểm tra COVID-19.”

Ông Nguyễn Tuấn Thanh – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An – cho biết việc tiêu thụ khoảng 20,000 tấn thanh long tồn đọng trong tình hình hiện nay đang là một bài toán nan giải của địa phương này.

Ngoài ra, Long An còn chưa biết tiêu thụ ở đâu 3,500 tấn mít, dù đã giảm giá chỉ còn khoảng 2,000 đồng đến 4,000 đồng một ký. Ước chừng nông dân Long An thiệt hại khoảng 300 tỉ đồng nếu không giải quyết được các vấn đề hiện nay.

Cần đa dạng thị trường xuất khẩu

Tỉnh Tiền Giang là một trong số ít tỉnh, nhìn ra mặt trái của thị trường xuất khẩu vào Trung Quốc. Do đó, Tiền Giang đã thực hiện kế hoạch, ngoài chuyện cấp mã số vùng cây ăn trái được xuất khẩu sang Trung Quốc, họ còn thực hiện được một số mã số vùng trồng thanh long, xoài, chôm chôm, vú sữa xuất khẩu sang thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Sau khi các cửa khẩu phía Bắc bị tắc nghẽn hàng hóa, trong đó có mít Thái và thanh long của tỉnh Tiền Giang, cơ quan này cũng đã có khuyến cáo các nhà vườn cần quan tâm đầu tư đến chất lượng sản phẩm nhiều hơn nữa để nâng cao giá trị, nhằm xuất khẩu sang nhiều nước khác nhau, tránh phụ thuộc vào một thị trường Trung Quốc “ác tính” bao lâu nay. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mẹ ơi!…
Cứ mỗi mùa mưa đến là tôi nhớ mẹ, bởi mẹ tôi qua đời khi mùa mưa bắt đầu ở Sài Gòn. Mẹ tôi lặn lội thân cò, làm lụng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: