Thành ủy Hà Nội tiếp tục chủ trương đưa cán bộ đi ‘học tập ở nước ngoài’

Biếm họa: Tuổi Trẻ Cười

Đó cũng là cách để cán bộ lãnh đạo thủ đô mở mang tầm mắt, để có cái nói chuyện với nhau về ‘các món ăn chơi’ mà trong nước không có.

Đó là một trong những ý kiến trên mạng xã hội, còn theo chủ trương chính thức của Thảnh ủy Hà Nội thì “trong giai đoạn từ năm 2023-2025, Hà Nội sẽ tuyển chọn và cử cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp và một số cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn đi đào tạo, bồi dưỡng trung hạn, ngắn hạn tại các quốc gia phát triển, sử dụng nguồn ngân sách thành phố”.

Nên hiểu, “nguồn ngân sách thành phố” là tiền thuế của người dân.

Theo kế hoạch, Thành ủy Hà Nội chia ra ba nhóm cán bộ: Chuyên viên; trưởng phó phòng; và không thể không có cán bộ Ban Thường vụ Thành ủy – những người không có chức danh chính quyền nhưng lại là đám người có uy quyền nhất.

Ba nhóm này sẽ được bồi dưỡng hai tuần, ở trong nước 3 – 5 ngày, sau đó, lựa chọn một số cán bộ tổ chức đi nghiên cứu khảo sát các mô hình thực tế tại nước ngoài, không quá 12 ngày.

Biếm họa: Tuổi Trẻ Cười

Một số nước được chọn hàng đầu là Hoa Kỳ, Đức, Nhật, Singapore, Úc, New Zealand… Không thấy liệt kê “các nước anh em” như Trung Quốc, Triều Tiên, Cuba.

Nhìn sâu vào kế hoạch người ta dễ đoán được đó là kế hoạch “nghỉ dưỡng” dành cho cán bộ cao cấp thủ đô, chứ không phải kế hoạch học hỏi “kinh nghiệm”.

Theo kế hoạch “đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng cán bộ…” sẽ có:

– 60 người được cử đi học hỏi kinh nghiệm thực tế về quản lý phát triển đô thị xanh, thông minh, hiện đại tại Nhật Bản, Singapore, Mỹ… kinh phí hơn 11 tỉ đồng (khoảng $7,500/người)

– 100 người được cử đi học tại Nhật Bản, Mỹ, Đức, Singapore… về kinh nghiệm quản lý, phát triển nguồn nhân lực, kinh phí hơn 18 tỉ đồng (khoảng $7.300/người).

– 100 người được cử sang Đức, Mỹ, Singapore… về quản lý tài chính công, đầu tư công, chiến lược, chính sách công; xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, kinh phí hơn 18 tỉ đồng (khoảng $7,300/người).

– 20 người được cử sang Nhật Bản, Singapore, Mỹ… học tập kinh nghiệm thực tế về ứng dụng công nghệ thông tin trong chính phủ điện tử,…, kinh phí hơn 3.6 tỉ đồng (khoảng $7,300/người).

Biếm họa: Tuổi Trẻ Cười

– 20 người được cử sang Úc, Mỹ, Singapore, New Zealand… học kinh nghiệm thực tế về quản lý, xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách về lĩnh vực khoa học và công nghệ, kinh phí hơn 3.6 tỉ đồng (khoảng $7,300/người).

– 100 người sẽ được cử đi học kinh nghiệm thực tế về quản lý, xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, chuyển đổi số trong quản lý giáo dục ở Úc, Mỹ, Singapore, New Zealand…, kinh phí dự kiến hơn 18.4 tỉ đồng (khoảng $7,500/người).

– 100 người sẽ được cử đi học tại Pháp, Úc, New Zealand… về kinh nghiệm thực tế quản lý, xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, chuyển đổi số về lĩnh vực y tế, kinh phí khoảng 18.4 tỉ đồng (khoảng $7,500/người).

Nhiều người đã từng tham gia những “khóa bồi dưỡng kiến thức quản lý” ở nước ngoài thú nhận rằng đây chỉ là chương trình “nghỉ dưỡng” là chính, còn “học tập kinh nghiệp”, hay tham dự khóa đào tạo cấp tốc chỉ là phụ. “Đa số cán bộ được cử đi, với trình độ tiếng Anh một chữ bẻ đôi còn không biết, thì học cái gì?” Một cán bộ dấu tên cho biết thêm:

“Những cái gọi là ‘khóa đào tạo, bồi dưỡng trung hạn, ngắn hạn’ vỏn vẹn chỉ có 12 ngày chỉ để hợp thức hóa chuyến ăn chơi nước ngoài của cán bộ cao cấp mà thôi. Chúng chẳng có bất cứ hiệu quả nào trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho thành phố cả”.

Chưa hết! Để chuẩn bị cho chuyến đi học thêm này, mỗi ông cán bộ ít nhất phải cầm theo vài chục ngàn đôla để “chơi” cho đã, rồi còn phải mua chút quà về cho xếp, cho vợ con,… Đố ai biết tiền ở đâu mà mấy ổng có?

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: