Thầy giáo ngồi xe lăn – chuyện như là cổ tích

Share:
Thầy giáo xe lăn giữa các học trò. Nguồn: Thanh Niên

Năm 2004, học xong lớp 12, Văn Lâm rời vùng quê nghèo Hậu Lộc, Thanh Hóa vào miền Nam kiếm sống. Lâm làm đủ các công việc để kiếm tiền như phụ việc ở quán ăn, thậm chí phụ nề… Vóc người nhỏ con nhưng nhanh nhẹn, thật thà nên ở đâu cậu cũng được mọi người quý mến. Lâm quyết tâm kiếm tiền để thực hiện ước mơ của mình. Niềm vui vỡ òa khi cậu đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Bình Phước. Học được mấy tháng thì một tai nạn không may xảy ra… Cú ngã xe khiến Lâm bị vỡ ba đốt xương sống cổ chọc vào tủy sống. Lâm mê man cho đến khi tỉnh dậy thấy mình đang nằm trong bệnh viện, cổ phải nẹp cứng để kéo xương cổ giãn ra mới hy vọng mổ được. Lâm tuyệt vọng khi chân tay không cử động được nữa, chàng trai chua chát nghĩ: Đời mình thế là hết!

Quá đớn đau tuyệt vọng, nhiều lúc nghĩ quẩn, Lâm muốn kết thúc sự sống để khỏi đau khổ và bất lực. Nhưng nghĩ tới ước mơ còn đang dang dở, nghĩ về bố mẹ và cuộc đời mình còn trẻ Lâm buồn lắm. Mười ngày nẹp cổ xong thì em được bác sỹ chỉ định đi phẫu thuật. Đó là mười ngày bi đát trong cuộc đời em vì đau đớn cả về thể chất lẫn tinh thần.Tình trạng sức khỏe của em rất yếu nên khi mổ, bác sĩ chỉ còn cách khoan sống, không dùng thuốc tê, thuốc gây mê bởi nếu dùng, em có thể liệt não và ra đi luôn. Nhưng với nghị lực vô biên và hy vọng sống, Lâm vượt qua được ca mổ đó dù chết đi sống lại mấy lần.

Sau đó là những ngày gian nan chống chọi đau đớn, bệnh tật. Lâm bị viêm phổi nặng, lở loét khắp người do phải nằm lâu ngày. Gia đình cũng gồng mình lên để chạy vạy vì mỗi ngày phải chi trả gần hai triệu đồng tiền thuốc. Bệnh viện trả về, niềm hy vọng chỉ còn le lói nhưng cha mẹ Lâm quyết tâm vay mượn tiền để chữa trị cho em suốt hai năm trời. Trước tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ, Lâm nhủ lòng: Mình phải sống để không phụ lòng mọi người! Thế rồi, Lâm bị liệt toàn thân 97%, tứ chi của Lâm không thể phục hồi. Nhưng Lâm không còn suy nghĩ tiêu cực nữa vì nhìn những người bị tai nạn ra đi quanh giường bệnh của mình, Lâm nghĩ: “Mình vẫn còn may mắn, còn sống đã là một hạnh phúc!”

Năm 2006, Lâm tìm đến Trung tâm bảo trợ Nhà May Mắn (Quận Bình Tân, Sài Gòn) để học nghề. Được sống trong tình yêu thương của những người cùng hoàn cảnh, Lâm đã bớt dần sự tự ti, mặc cảm về bản thân và quyết tâm học nghề Tin học để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ làm thầy giáo. Đối với mọi người lành lặn, việc gõ bàn phím là một việc đơn giản, nhưng với Lâm, đó cả là một nỗ lực vượt bậc vì hai bàn tay em rất yếu, co quắp, phải có nẹp mới cử động được. Sau chín năm ròng rã, kiên trì học hỏi, Lâm đã học nghề xong và được Trung tâm bảo trợ mời làm giáo viên Tin học cấp Tiểu học tại ngôi trường của Làng May Mắn.

Trong Lâm sáng lên ngọn lửa hi vọng về một cuộc sống tươi đẹp cho các trẻ thiệt thòi, mồ côi, khuyết tật trong trung tâm. Lớp học của Lâm không có bảng đen, phấn trắng, học sinh là những em bé lang thang bán vé số, lượm ve chai để mưu sinh. Đến với Trung tâm bảo trợ, các em được học tập cả ngày và ăn bữa cơm trưa miễn phí. Thầy giáo cũng là người khuyết tật, ngồi xe lăn giảng bài, nhưng luôn nở nụ cười thân thiện, tận tình giảng dạy, chỉ bảo và yêu mến trẻ nên được các em học sinh quý mến gọi là “Thầy giáo xe lăn”!

Thầy Lâm trở thành tấm gương cho học sinh học tập, noi theo về ý chí, sự lạc quan trong cuộc sống. Học sinh và đồng nghiệp trong trường còn được thầy tiếp thêm nghị lực sống, tinh thần vượt khó và ý chí vươn lên, vượt qua nghịch cảnh của số phận để tiếp tục sống có ích cho đời.

Cuộc đời quả là có vay có trả: Cảm phục ý chí và nghị lực của Lâm, Nguyễn Thị Minh Thơ một cô gái Bến Tre duyên dáng, khỏe mạnh đã quen Lâm qua Facebook rồi trao nhau một tình yêu trong sáng. Cả hai đến với nhau nhưng không nói cho gia đình biết vì sợ bị cấm cản. Sau 5 năm yêu nhau, Minh Thơ đã thuyết phục được mẹ mình cho phép kết hôn với Lâm vào cuối năm 2018.

Minh Thơ luôn bên cạnh Lâm chăm sóc, nâng đỡ anh. Có lần Thơ thổ lộ : “Em chưa bao giờ hối hận vì đã lấy anh Lâm. Chỉ cần Lâm là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho gia đình thì em có thể tự nắm tay anh đi suốt phần đời còn lại”.

Hiện tại, Lâm mong ước sẽ lập Quỹ Khuyến học “Thầy giáo xe lăn” để giúp các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, và anh cũng muốn trở thành một diễn giả đi truyền cảm hứng sống tích cực cho mọi người…

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: