Thầy giáo trẻ ở nhà thuê để dành đất xây lớp, dạy miễn phí trọn đời

Share:
Thầy Ngô Văn Khánh đang dạy Toán học sinh lớp 9. Nguồn: vnexpress.net

Cuối năm 2021, Ngô Văn Khánh quyết định bán mảnh đất bố mẹ cho ở quê Đồng Nai, mua 600 m2 đất ở Bình Dương xây tám phòng học để dạy miễn phí.

Trường học miễn phí của thầy Ngô Văn Khánh, 41 tuổi, ở đường LHP TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương, có hai tầng (một trệt một lầu), mỗi tầng rộng 160 m2, chia thành bốn phòng. Trong thời gian trường đang xây dựng, trước ngày khánh thành mấy tháng, mỗi chiều thầy Khánh cùng đồng nghiệp đứng trước cổng một số trường trung học cơ sở trong tỉnh, giới thiệu về trường, lớp, đồng thời chia sẻ thông tin lên trang cá nhân. Thì ra đó sẽ là một trường học hoàn toàn miễn phí. Trước đây, trường học 0 đồng đã có hơn 200 học sinh lớp 9 theo học tại dãy nhà đi thuê. Bây giờ, sau khi trường mới khánh thành, số lượng học sinh tăng gấp đôi. Thầy Khánh cho biết mọi học sinh đều có thể theo học chứ không riêng những em có hoàn cảnh khó khăn.

Thầy Ngô Văn Khánh quê ở Long Khánh, Đồng Nai. Thời sinh viên, chàng trai theo học ngành cơ khí với mong muốn sau này về nối nghiệp gia đình mở xưởng. Để kiếm thêm thu nhập, Khánh nhận làm gia sư cho học sinh. Qua những buổi dạy kèm như thế, Khánh nhận ra là nghề sư phạm chọn anh.

“Hôm nào không được dạy học, hay phải nghỉ Tết một vài ngày, tôi cảm thấy rất khó chịu. Có hôm ốm, vừa truyền nước xong là tôi chạy thẳng đến lớp”, thầy Khánh nhớ lại.

Ra trường, chàng trai không theo ngành cơ khí mà học thêm lớp nghiệp vụ sư phạm, nhận thêm nhiều học trò dạy kèm môn Toán. Dù chưa một ngày đứng trên bục giảng ở một ngôi trường nào nhưng thầy được nhiều phụ huynh, học sinh tin tưởng.

Gắn bó với mảnh đất Dĩ An từ thời còn độc thân, thầy Khánh từng nhận được nhiều sự giúp đỡ và ân tình của người dân nơi đây.

“Năm 26 tuổi, tôi bị gãy chân phải ở nhà dài ngày, cứ mỗi bữa lại có 2 -3 vị phụ huynh, học sinh mang đồ ăn đến. Tôi ấp ủ sau này sẽ làm một việc gì đó để tỏ lòng tri ân với vùng đất này”, thầy giáo chia sẻ.

Hồi còn làm gia sư, gặp học sinh hoàn cảnh khó khăn, Khánh chẳng bao giờ nhắc tới tiền học. “Thầy chỉ mong các em được học, có tương lai, sau này còn giúp đỡ bản thân, gia đình và xã hội”, anh thường động viên học sinh.

Ở thành phố Dĩ An, nơi anh Khánh lập nghiệp từ năm 2007, anh đã nhận được ân tình của nhiều người. Năm 26 tuổi, anh gãy chân nằm bẹp ở nhà. Đến bữa lại có vài phụ huynh mang đồ ăn đến rồi giặt giúp quần áo, chăn màn. Từ tháng ngày đó, anh ấp ủ ý muốn tri ân tới những con người nơi đây. Nhưng do kinh tế eo hẹp, lương mới đủ nuôi thân, anh chỉ dám ước mơ.

Cuối năm 2021, sau khi cả nhà khỏi Covid-19, người đàn ông này gây bất ngờ khi bán mảnh đất bố mẹ cho ở quê mang tiền lên thành phố Dĩ An mua đất mới rồi xây trường miễn phí, dù cả gia đình bốn người vẫn đang ở trọ.

“Đợt đi phát lương thực, thuốc men mùa dịch, anh thấy nhiều học sinh khổ quá. Xây được trường, chắc chắn hỗ trợ các em phần nào việc học hành”, Khánh mở lời với vợ trước khi quyết định bỏ phần lớn số tiền tích góp suốt 20 năm của hai vợ chồng và tiền mới bán đất vào việc xây dựng ngôi trường mới.

Từ thời yêu nhau, chị Lê Thị Yên, vợ anh Khánh, đã quá quen cảnh người yêu đưa gần hết tiền trong ví cho người hành khất hay hát rong gặp ngoài đường. “Anh làm gì em cũng ủng hộ”, người vợ nói. Sau khi chồng mua đất, chị rút nốt tiền tiết kiệm còn lại để anh có kinh phí xây trường.

Người dân Dĩ An khen có, thắc mắc cũng có, “bởi sao có tiền mà không mua nhà, mà để vợ con vẫn phải ở thuê?”.

“Tôi được như hôm nay là nhờ ơn nhiều người. Góp một phần công sức để các em vực dậy việc học sau dịch, đáng để làm trước”, anh Khánh giải thích một cách đơn giản.

Sau khi ngôi trường được xây dựng hoàn tất, nhiều phụ huynh, người quen biết chuyện tình nguyện bỏ tiền mua bàn ghế, máy lạnh lắp cho trường nhưng anh Khánh đều từ chối. Anh chia sẻ, không kêu gọi đóng góp, không nhận tiền của bất cứ ai, như vậy học sinh đến đây mới không vướng bận chuyện tiền bạc, chỉ tập trung vào học.

Nghe về lớp học miễn phí, ban đầu nhiều phụ huynh không tin là thật, nghĩ có mục đích nào khác. Có người theo con vào tận lớp ngồi dự giờ, theo dõi một thời gian dài mới tin tưởng.

Chị Trần Thị Hằng, 50 tuổi, phụ huynh một học sinh lớp 9 ở khu phố Chiêu Liêu, phường Tân Đông Hiệp, cho biết rất muốn con được ôn luyện để thi chuyển cấp nhưng vì dịch bệnh, kinh tế khó khăn nên chưa có điều kiện cho đi học.

“Với thu nhập nghề may hiện tại 5 triệu một tháng, tôi không đủ tiền đóng học thêm cho con. Thật may thầy Khánh phụ đạo miễn phí, con gái tôi có thể được ôn luyện, hy vọng sẽ thi đậu vào cấp 3”, người mẹ chia sẻ. Chị từng ngỏ ý gửi ít tiền duy trì lớp học nhưng thầy từ chối.

Thầy Khánh dự kiến nguồn thu ổn định từ việc đầu tư kinh doanh thức ăn chăn nuôi, làm trang trại, mở quán cà phê… của hai vợ chồng sẽ giúp trường hoạt động ổn định mà không cần sự giúp đỡ tài chính của ai. Thầy còn cho biết, nếu làm ăn tấn tới, có thêm tích lũy, thầy dự kiến sẽ mở rộng quy mô nhà trường để có thêm nhiều học sinh được hưởng mô hình học thêm miễn phí.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: