Thiết bị tiền tỉ bỏ đống như đồ ve chai

Máy kiosk tra cứu hướng dẫn thủ tục hành chính, đánh giá năng lực, mức độ hài lòng của người dân, lấy số tự động ở xã Hưng Hội (H.Vĩnh Lợi, Bạc Liêu) bị hư hỏng. Nguồn: Thanh Niên

Trong hai năm 2017 – 2018, tỉnh Bạc Liêu đầu tư dự án Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và bộ phận “một cửa” 54 xã, phường, thị trấn trong tỉnh với tổng vốn hơn 46 tỉ đồng.

Nhưng chỉ sau thời gian ngắn, nhiều trang thiết bị đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, có nơi bỏ đống như phế liệu.

“Đưa vào hoạt động được vài tháng thì hư hỏng”

Trung tâm hành chính công (TTHCC) cấp tỉnh và bộ phận một cửa (nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại một điểm ở cơ quan hành chính) 54 xã, phường, thị trấn trong tỉnh là dự án do Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Mục tiêu của dự án là đẩy mạnh triển khai Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, thực hiện kết nối, liên thông phần mềm quản lý văn bản, triển khai cung cấp dịch vụ công qua mạng điện tử…, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong triển khai chính quyền điện tử của tỉnh Bạc Liêu.

Về dự án này, ông Nguyễn Hoàng Em, Chủ tịch UBND xã Hưng Hội (H.Vĩnh Lợi), cho biết: “Trước đây cơ sở vật chất, trang thiết bị của xã còn nhiều khó khăn. Khi được tỉnh quan tâm, đầu tư lắp đặt trang thiết bị bộ phận một cửa, cán bộ của xã rất vui mừng, phấn khởi bởi có điều kiện nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ nhân dân được tốt hơn. Tuy nhiên, chỉ ít tháng sau khi đưa vào hoạt động thì phát hiện nhiều trang thiết bị hư hỏng, không sử dụng được”.

Kế đó, ông Hoàng Em liệt kê hàng loạt thiết bị hư hỏng, bỏ phế, không thể sửa chữa khắc phục được như: một máy tính chủ; ba máy scan tốc độ cao; một máy kiosk tra cứu hướng dẫn thủ tục hành chính, đánh giá năng lực, mức độ hài lòng và lấy số tự động; một máy photocopy; riêng hệ thống camera giám sát và hai màn hình LED thì mù mờ…

Ông Hoàng Em cho biết thêm, khi phát hiện nhiều trang thiết bị chuyên dụng tại bộ phận một cửa bị hư hỏng, xã đã nhiều lần liên hệ nhưng đơn vị bảo hành chẳng những không cử cán bộ xuống sửa chữa mà còn viện cớ đòi thu tiền phí đi lại. “Về thủ tục, vốn đầu tư toàn bộ trang thiết bị chuyên dụng tại bộ phận một cửa, xã hoàn toàn không biết gì, xã chỉ ký nghiệm thu rồi đưa vào hoạt động”, ông Hoàng Em chia sẻ.

Hàng loạt trang thiết bị một cửa của xã Điền Hải (H.Đông Hải, Bạc Liêu) bị hư hỏng, bỏ đống ngoài hành lang như phế liệu

Bỏ đống như đồ ve chai

Tương tự, ông Đào Hoàng Anh, Phó chủ tịch UBND xã Châu Hưng A (H.Vĩnh Lợi), cho biết toàn bộ trang thiết bị văn phòng, thiết bị chuyên dụng cấp xã được lắp đặt đồng bộ tại bộ phận một cửa. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào hoạt động trong thời gian rất ngắn thì nhiều trang thiết bị hư hỏng, không còn hoạt động được như: máy kiosk không bắt được số; một máy scan không khởi động được; máy photocopy hư hỏng không photocopy được; hệ thống phần mềm chạy chậm như… rùa. Mặc dù xã đã nhiều lần liên hệ với trung tâm bảo trì, đơn vị lắp đặt các thiết bị trên nhưng không ai đến sửa chữa, khắc phục mà còn đổ trách nhiệm cho đơn vị khác.

Còn ông Ngô Minh Đang, Phó chủ tịch UBND xã Điền Hải (H.Đông Hải), đánh giá thực trạng trang thiết bị tại bộ phận một cửa của xã còn thảm hại hơn. Ông cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, chưa đầy một năm đưa vào hoạt động, xã phát hiện hàng loạt thiết bị như: Máy in, máy photocopy, máy bấm số thứ tự, đánh giá sự hài lòng của người dân… hư hỏng trầm trọng, không thể khắc phục được nữa. Các thiết bị hư hỏng này hiện được xã gom bỏ đống bên hành lang trụ sở UBND xã cũ, nhiều trang thiết bị gỉ sét, bong tróc, bụi bám như đồ phế liệu.

Chủ đầu tư và đơn vị trúng thầu hành xử vô trách nhiệm

Ông Nguyễn Trọng Hán, Phó chủ tịch UBND H.Đông Hải, trên địa bàn huyện có nhiều đơn vị xã, thị trấn được đầu tư, lắp đặt hệ thống các thiết bị phần cứng, phần mềm tại bộ phận một cửa. Qua phản ánh của các đơn vị đều phát hiện nhiều trang thiết bị hư hỏng, xuống cấp, không sử dụng được. Thực trạng trên làm ảnh hưởng chung đến tình hình hoạt động của các xã, thị trấn.

Tuy nhiên, theo ông Hán, do Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu đầu tư trực tiếp xuống cơ sở, huyện không nắm rõ chủ trương đầu tư, nên huyện sẽ cho kiểm tra, rà soát, thống kê cụ thể. Trước mắt, huyện báo cáo, kiến nghị Văn phòng UBND tỉnh xem xét, kiểm tra, đánh giá thực trạng các trang thiết bị và phần mềm bị hư hỏng để có giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ cho huyện; đồng thời kiến nghị đơn vị thi công, sửa chữa, khắc phục trang thiết bị hư hỏng để đưa vào hoạt động hiệu quả.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: