Thủ đoạn lừa đảo ‘rẻ tiền’ nhưng vẫn có hơn 10,000 người ‘sập bẫy’ vay tiền

Share:
Lại Thị Ngọc Trang (áo vàng) tại cơ quan điều tra. Ảnh: VNExpress

Cần vay 40 triệu, nộp chi phí tới 43 triệu mới biết bị lừa (!?)

Chuyện này xảy ra từ Tháng Ba, bây giờ công an mới “bóc” được bọn lừa đảo này.

Nạn nhân tố cáo đầu tiên là bà Tiền (tên đã được đổi), trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Bà là dân buôn bán nhỏ, lẻ, có cửa hàng trên đường Quang Trung, thị xã Hương Trà.

Một ngày Tháng Ba đẹp trời, bà Tiền nhận được một cuộc gọi của người tự xưng là nhân viên ngân hàng, giới thiệu các gói vay vốn không cần thế chấp, lãi suất thấp, giải ngân nhanh.

Buôn bán thì ai chẳng cần vốn, thế nên bà Tiền hỏi thăm tới tấp thủ tục vay vốn ra sao, lãi xuất thế nào, bao giờ nhận tiền… Tất cả thắc mắc của bà đều được giải đáp gọn gàng, dễ hiểu, khiến bà tin tưởng, ngỏ ý muốn vay 40 triệu đồng. Tên lừa đảo đồng ý và hướng dẫn bà làm thủ tục mượn tiền.

Bước dụ dỗ thứ nhất đã xong, tiếp đó tên lừa đảo tiếp tục gọi điện thoại yêu cầu bà Tiền chuyển khoản các loại phí để được giải ngân khoản vay, gồm phí bảo hiểm, phí nâng hạng tín dụng, phí mở tài khoản… nếu không sẽ không lấy được khoản vay này. Cứ mỗi lần nhận điện thoại của nhóm lừa đảo, bà Tiền lại móc túi vài ba triệu, cho đến khi đã chuyển cho chúng 43 triệu để xin vay 40 triệu thì bà mới biết mình bị lừa.

Đối tượng Nguyễn Văn Trường tại cơ quan điều tra – Ảnh: CAND

Chẳng biết làm gì hơn, bà Tiền làm đơn trình báo công an, với suy nghĩ tự an ủi “cũng may mình phát hiện sớm, chứ không mất cả trăm triệu”! Một số bạn hàng biết chuyện cũng lắc đầu với cái “cũng may” của bà.

Từ lá đơn tố cáo, công an Thừa Thiên-Huế  truy ra tên gọi điện thoại lừa bà Tiền ở tuốt trong Sài Gòn. Tiếp đó, tổ công tác Công an thị xã Hương Trà vào Sài Gòn phối hợp với công an huyện Bình Chánh, Quận 7, và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an để điều tra.

Qua khám xét căn nhà số 62, đường 11, khu dân cư Phong Phú, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, cơ quan điều tra tóm được một nhóm đối tượng đang thực hiện các cuộc gọi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trong đó có hai đối tượng có liên quan đến hoạt động lừa đảo tài sản của bà Tiền là Lại Thị Ngọc Trang (đối tượng cầm đầu) và Nguyễn Văn Trường.

Đánh vào lòng tham của nạn nhân

Trang khai nhận đã thuê nhà tại địa chỉ trên và lập doanh nghiệp mang tên Công ty TNHH Kinh doanh đầu tư Hưng Thịnh, sau đó mua sắm các thiết bị, tuyển dụng nhân viên, hướng dẫn phương thức lừa đảo, trả lương, chi hoa hồng và tổ chức hoạt động lừa đảo.

Để có danh sách nạn nhân, Trang mua thông tin khách hàng từ một nguồn tin bí ẩn với giá từ 3,000 đến 10,000 đồng/mỗi tin, sau đó phân công nhân viên, trong đó có Nguyễn Văn Trường giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện đến từng khách hàng giới thiệu các gói vay không cần thế chấp với lãi suất thấp.

Nhiều điện thoại các loại được nhóm lừa đảo sử dụng – Ảnh: CAND

Mục đích của Trang là tạo sự dễ dãi ở bước đầu, khiến nạn nhân mất cảnh giác, đồng ý vay tiền. Nếu khách đồng ý thì yêu cầu khách chụp ảnh CCCD hoặc CMND và hộ khẩu chuyển vào Zalo để làm hồ sơ xét duyệt. Sau đó báo tin vui với khách là hồ sơ được duyệt, yêu cầu đóng tiền bảo hiểm khoản vay. Vài ngày sau đó, các đối tượng gọi lại thông báo chuẩn bị giải ngân, đề nghị nộp trước tiền trả góp tháng thứ nhất. Một số trường hợp chúng thông báo hồ sơ trục trặc, yêu cầu khách hàng nộp thêm phí hoặc nộp tiền trả góp tháng thứ hai, hoặc gọi xin tiền hỗ trợ làm hồ sơ hoặc các chi phí khác.

Mới đầu nạn nhân cứ nghĩ số tiền mình sẽ được nhận vài chục đến vài trăm triệu, thì chi ra vài triệu cũng được. Cho đến khi số tiền nộp quá nhiều mới tá hỏa nhìn lại…

Với thủ đoạn lừa đảo trên, từ Tháng Mười năm 2021 đến nay, trung bình mỗi tháng, doanh thu của công ty lừa đảo này khoảng 1.2 tỷ đồng. Đến nay, ước tính có hơn 10,000 người ở tất cả các tỉnh, thành trên cả nước bị nhóm lừa đảo này đưa vào tròng.

Hiện vụ án đang tiếp tục điều tra.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: