Thủ đoạn vờ hỏi mua đất xin xem sổ đỏ rồi đánh tráo sổ giả

Share:
Quyết định truy nã bị can Vũ Quý Lãm của Công an Hà Nội – Ảnh: Công an

Chiêu này xưa rồi thế nhưng nhiều người vẫn sụp hầm vì chủ quan.

Vợ chồng bà Hà sở hữu mảnh đất hơn 200 m2 tại quận Long Biên, Hà Nội. Không có nhu cầu sử dụng, đầu Tháng Mười 2019, bà rao bán trên nhiều trang web rao vặt.

Cứ mỗi lần rao bán trên mạng, bà lại chụp hình sổ đỏ post lên cho khách xem, đồng thời cung cấp toàn bộ thông tin cá nhân để tạo sự tin tưởng đây là “đất của bà”.

Cuối tháng Tháng Mười 2019, Vũ Quý Lãm, 36 tuổi, cựu công an tại Hải Dương, tự giới thiệu tên Hoàng, liên lạc hẹn gặp và trao đổi với bà Hà về việc mua bán. Lãm thỏa thuận giá 12 tỷ đồng và hẹn 3-4 ngày sau đặt cọc.

Ngày 28 Tháng Mười 2019, Lãm cùng một phụ nữ đến nhà riêng của bà Hà bàn thủ tục. Bà tin tưởng, mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) gốc của mảnh đất cho Lãm xem.

Lợi dụng lúc bà Hà không để ý, Lãm đánh tráo sổ đỏ này bằng bản giả, do trước đó đã thuê người làm sẵn, dựa trên hình ảnh và thông tin sổ đỏ bà Hà đăng khi rao bán.

Sau khi chiếm đoạt được sổ đỏ gốc, bằng “nghiệp vụ công an” Lãm tiếp tục dùng ảnh chân dung và dấu vân tay của đồng bọn để làm giả toàn bộ giấy tờ tùy thân của chủ đất, gồm: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu.

Đồng phạm của Lãm đóng giả làm chồng bà Hà và cùng Lãm đi ký hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất này cho bên thứ ba là anh Nguyễn Công Minh.

Sau khi anh Minh đồng ý mua, nhóm Lãm liên lạc với một văn phòng công chứng để yêu cầu công chứng quyền sử dụng đất và yêu cầu công chứng ở ngoài văn phòng. Ngày 29 Tháng Mười 2019, tại quán cà phê ở quận Nam Từ Liêm, nhóm giả danh đã bán mảnh đất của bà Hà cho anh Minh với giá 2 tỷ đồng.

Bà Hà chỉ là một trong số 11 nạn nhân của Lãm. Theo cáo trạng của VKSND Hà Nội, từ năm 2018 đến Tháng Một 2020, nhóm Lãm đã thực hiện 10 vụ lừa đảo tương tự, chiếm đoạt của mỗi người 150 triệu đồng đến 3.5 tỷ đồng. Tổng thiệt hại trong vụ án 22.5 tỷ đồng.

Sáng 18 Tháng Ba, phiên xét xử 10 đồng phạm của Lãm tại TAND Hà Nội phải hoãn do có một bị cáo đang cách ly điều trị Covid-19. Riêng Lãm đã bỏ trốn, và đang bị cơ quan điều tra truy nã.

Hình ảnh sổ đỏ xuất hiện nhiều trên các trang web mua bán nhà đất – Ảnh: Chụp màn hình

Thủ đoạn tráo sổ đỏ thật của nạn nhân

Qua 11 vụ lừa đảo do băng nhóm Lãm thực hiện, cơ quan điều tra xác định được các bước như sau:

Đầu tiên, Lãm lên các trang web bất động sản, tìm người muốn bán đất, sau đó tự liên lạc với tên giả, nói có nhu cầu mua. Sau đó Lãm yêu cầu bên bán gửi ảnh sổ đỏ để kiểm chứng, nhưng thực chất là thu thập thông tin làm sổ giả. Khi gặp chủ đất, Lãm nhân lúc họ không để ý đã tráo.

Khi có sổ thật, Lãm phân công các đồng phạm làm giả CMND, hộ khẩu của chủ đất, đóng giả làm chủ đất và ký hợp đồng chuyển nhượng cho người khác.

Thủ đoạn này không phải của riêng Lãm mà nhiều kẻ khác cũng từng thực hiện. Ngày 23 Tháng Mười Một 2021, công an Cần Thơ bắt Lưu Hoàng Hải, 49 tuổi, và bốn đồng phạm với cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sử dụng mưu kế giống hệt, nhóm tội phạm Cần Thơ thừa nhận đã thực hiện bốn vụ, đánh tráo sáu sổ đỏ tại Cần Thơ trị giá khoảng 80 tỷ đồng. Trong đó, các nghi phạm đã chuyển nhượng, cầm cố bốn sổ chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Ngoài ra, các bị can còn khai đã đánh tráo, làm giả nhiều sổ đỏ của người dân ở các tỉnh Long An, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng… lừa bán lấy tiền chia nhau. Công an TP Cần Thơ đang mở rộng điều tra.

Nhiều người nghĩ đơn giản đằng nào cũng bán thì không cần phải giữ bí mật thông tin sổ đỏ nhưng nếu kẻ gian đã chuyển nhượng thửa đất thì việc giải quyết phức tạp, mất nhiều thời gian, công sức.

Nếu sau khi nhận chuyển nhượng, người mua xây dựng các công trình, nhà ở trên đất (trường hợp này thường xảy ra khi mảnh đất trống và chủ đất không thường xuyên qua lại kiểm tra) thì sự việc càng phức tạp, thời hạn giải quyết càng kéo dài hơn nữa. (Theo VNExpress)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: