Thực hư chuyện hiệu trưởng lấy sổ đỏ nhà trường đi vay nặng lãi

Share:
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình – Ảnh: Dân Trí

Mấy ngày qua, chuyện ông hiệu trưởng ở Quảng Bình mang sổ đỏ nhà trường đi cầm lấy tiền tiêu xài cá nhân, làm dư luận bàn tán xôn xao. Mọi ánh mắt đổ dồn về trường Tiểu học số 2 Châu Hóa (xã Châu Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình), nơi ông Mai Thanh Huyền làm Hiệu trưởng.

Người ta đồn một thành mười, mười thành trăm, nên “vở kịch” ông Huyền cầm sổ đỏ nhà trường được “lưu diễn” toàn tỉnh như sau:

Chẳng biết lý do gì, ông Huyền lại nợ nần khắp nơi như Chúa Chổm. Bị các chủ nợ thúc ép quá, ông Huyền lấy sổ đỏ nhà trường đến một “trùm cho vay nặng lãi” ở TP. Đồng Hới vay nóng 200 triệu đồng.

Theo lời kể từ một số tờ báo (còn ai kể cho phóng viên nghe thì không biết), chỉ trong thời gian vay từ Tháng Sáu năm 2021 đến Tháng Tư năm 2022, ông Huyền đã thanh toán 500 triệu đồng cả vốn lẫn lãi cho chủ nợ. Tính ra ông ấy phải chịu lãi suất lên đến 180%/năm (?)

Tiếp đó, UBND xã Châu Hóa đã vờ mượn sổ đỏ của trường Tiểu học số 2 Châu Hóa để làm quy hoạch, nhưng thực tế là nhằm tránh để ông Huyền mang đi cầm lần nữa.

Một số tờ báo dẫn lời ông Huyền thừa nhận ông ta đã cầm cố sổ đỏ của nhà trường để lấy tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, như tờ Công Luận.

Báo Dân Trí phỏng vấn ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch UBND xã Châu Hóa, được ông cho biết:

“Qua làm việc thì thầy Huyền nói rằng có vay nợ hàng trăm triệu đồng, tuy nhiên không phải dùng sổ đỏ của nhà trường cầm cố mà là dùng quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng để làm tin và vay tiền”.

Chuyện ông chủ tịch xã Châu Hóa dẫn lời ông Huyền nói với ông đúng hay sai chưa biết, chỉ biết phóng viên báo Thanh Niên đã trao đổi trực tiếp với ông Huyền, và ông ta đã phủ nhận chuyện mang sổ đỏ của nhà trường đi cầm cố. Ông đã có buổi làm việc với lực lượng an ninh của công an H.Tuyên Hóa và UBND xã Châu Hóa, và đề nghị cơ quan chức năng điều tra tin đồn thất thiệt, lấy lại uy tín cho ông.

Sổ đỏ Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa bị ông Mai Thanh Huyền lấy đi cầm cố – Ảnh: Công Luận

Theo ông Huyền, ông có vay mượn một người bạn ở TP.Đồng Hới (Quảng Bình) một số tiền để dùng vào việc riêng và không hiểu vì sao lại có luồng thông tin bất lợi như dư luận nêu ra cho mình. Ông Huyền nhiều lần khẳng định với PV Thanh Niên về việc cuốn sổ đỏ của nhà trường suốt thời gian qua vẫn luôn nằm ở tại trường.

Ông Phan Thanh Hường, Phó chủ tịch UBND xã Châu Hóa, cũng phủ nhận thông tin xã Châu Hóa “mượn” sổ đỏ của trường Tiểu học số 2 Châu Hóa để tránh việc ông Huyền đưa sổ đi cầm cố lần nữa, mà mượn cho việc đo đạc đất đai.

Lời giải thích của ông Hường không thuyết phục người khác, vì nếu cần sổ đỏ để xem lộ giới, đo đạc đất đai thì chỉ cần mượn bản sao là đủ, đâu cần mượn bản chính! Như thế, có thể UBND xã Châu Hóa sợ ông Huyền “mang sổ đỏ đi cầm lần hai” là có thật.

Trong trong ngày 27 Tháng Tư, ông Nguyễn Hoài Nam, Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa, cho PV Thanh Niên hay có nghe cấp dưới báo cáo có một tờ đơn tố giác ông Huyền gửi lên Phòng GD-ĐT và Công an H.Tuyên Hóa, có nội dung tương tự dư luận xôn xao. Ông Nam nói:

“Dù tờ đơn này không gửi cho Huyện ủy và UBND huyện, nhưng vừa rồi Thường trực Huyện ủy đã hội ý, thống nhất giao UBND huyện kiểm tra, làm rõ; giao Công an huyện kiểm tra thông tin tố giác. Hiện nay, công tác xác minh đang triển khai. Do chưa có kết quả cụ thể nên chưa thể trả lời có hay không việc ông Huyền mang sổ đỏ đi cầm cố”.

Một số người phân tích, nếu ông Huyền thực sự khó khăn phải cầm cố sổ đỏ nhà trường 200 triệu đồng để trả nợ, thì không cách gì chỉ chưa đầy một năm sau, ông ấy lại có 500 triệu đồng để trả cả vốn lẫn lời một cách dễ dàng như thế.

Mặt khác, bên cho vay nặng lãi không ngu dại gì cầm cuốn sổ đỏ không thuộc quyền sở hữu của ông Huyền rồi cho ông ấy vay số tiền lớn như thế. Rủi ông Huyền không có khả năng trả nợ, chính quyền sẽ dễ dàng lấy lại cuốn sổ đỏ này mà không trả cho bên “tín dụng đen” một đồng nào. Lúc đó thì mất cả chì lẫn chài, không khéo còn đổ bể chuyện cho vay nặng lãi.

Xem ra, có nhiều điều bí ẩn trong vụ việc này.

 

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: