Thực tập sinh Việt bị đồng nghiệp Nhật Bản đánh gãy tay

Share:
Thực tập sinh Việt Nam (phải) bị đồng nghiệp Nhật Bản dùng chổi đánh hồi tháng Chín năm 2020 – Chụp màn hình

Đoạn video ghi lại cảnh anh A bị đồng nghiệp Nhật Bản đấm, đá và đánh bằng cán chổi lan truyền trên mạng xã hội, khiến Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản phải lên tiếng.

Ngày 25 Tháng Giêng, Bộ trưởng Furukawa Yoshihisa yêu cầu cơ quan quản lý nhập cư mở cuộc điều tra sự việc. Ông cho rằng “các hành vi vi phạm nhân quyền đối với thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài là không thể tha thứ”, và khẳng định đã yêu cầu cơ quan hữu quan “nhanh chóng xử lý vụ việc”.

Trong video, một thực tập sinh Việt Nam bị những người Nhật làm chung tại công ty xây dựng đấm, đá và đánh bằng cán chổi dù anh này đã sang Nhật từ năm 2019.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, thông qua người phiên dịch, nạn nhân (giấu tên và tạm gọi là A) mô tả các vụ đánh đập “rất hung hãn và tàn bạo”, tái diễn nhiều lần.

Anh A cho biết anh đến Nhật Bản vào mùa Thu năm 2019 theo diện thực tập sinh và được sắp xếp làm việc tại một công ty xây dựng ở phía Tây đất nước. Khoảng một tháng sau khi bắt đầu công việc, anh bị các đồng nghiệp người Nhật hành hạ, đến mức từng gãy xương.

Mitsugu Muto, Chủ tịch công đoàn Fukuyama Union Tampopo, kể thêm rằng các đồng nghiệp từng ném đồ vào công dân Việt, khiến anh bị gãy răng và rách môi. Thực tập sinh này cho biết anh không muốn những thực tập sinh Việt Nam khác tại Nhật phải trải qua tình cảnh tương tự.

Muto đánh giá người đàn ông Việt đã đối mặt tình huống cực đoan, nhưng tình trạng quấy rối, lương thấp và hành hạ tinh thần rất phổ biến đối với các thực tập sinh nước ngoài tại Nhật. Ông Muto tin rằng chuyện này “bắt nguồn từ việc thiếu nhận thức về nhân quyền và có cả yếu tố phân biệt chủng tộc”.

Việc thực tập sinh bị ngược đãi như anh A có thể là trường hợp cá biệt nhưng các câu chuyện về việc bị quấy rối, lương thấp và bị sỉ vả không hiếm với thực tập sinh nước ngoài.

Hơn 350,000 thực tập sinh đang sống và làm việc tại Nhật Bản. Đây là chương trình do nhà nước bảo trợ nhằm giúp người lao động từ các nền kinh tế kém phát triển hơn có được kỹ năng trong các ngành như nông nghiệp, xây dựng và chế biến thực phẩm tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, giới phê bình cho biết một số chủ lao động đã lợi dụng chương trình này để tìm nguồn nhân công giá rẻ, khiến các thực tập sinh có nguy cơ bị bóc lột và lạm dụng. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Dĩa cơm
Đồ ăn được mang ra, hai dĩa cơm tấm bì chả- tàu hũ ky-trứng ốp la bự xự, thật “hoành tráng” với lỉnh kỉnh những món.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: