Tiệm nhang của ‘mệ’ xứ Huế, trích tiền lời chăm trẻ ung thư

Share:
Bán hương từ lúc 9 tuổi, “mệ” Tuyết được nhiều người biết đến bởi gian hàng đa dạng và những câu chuyện tử tế thấm đẫm tình người. Nguồn: Vietnamnet

Ở tuổi ngoài 70, “mệ” Tuyết hàng ngày vẫn miệt mài với công việc bán nhang, nón, quà lưu niệm… để có tiền giúp đỡ những trẻ em ung thư.

Làm nhang từ năm lên chín tuổi

Nằm cách trung tâm TP Huế khoảng 7 km về phía Tây Nam, làng Thủy Xuân nằm trên con đường Huyền Trân Công Chúa là làng làm nhang truyền thống lớn nhất xứ Huế và nổi tiếng hàng trăm năm nay.

Những năm gần đây, làng là điểm đến quen thuộc của du khách tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu về nghề làm nhang truyền thống.

Cho dù ngày nắng hay mưa, cơ sở làm (và bán) nhang của bà Tôn Nữ Ánh Tuyết vẫn luôn mở cửa chào đón khách du lịch đến tham quan. Với người phụ nữ này, nhiều người vẫn luôn dành tình cảm quý mến và gọi bà bằng “mệ” Tuyết.

Hàng ngày, bà vẫn luôn cặm cụi với công việc làm nhang của mình và dành phần lớn thu nhập từ việc bán nhang để hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Làng hương Thủy Xuân nổi tiếng xứ Huế với truyền thống hàng trăm năm.

“Mệ” Tuyết không nhớ năm nay mình bảy mươi mấy tuổi, chỉ biết bà đã theo ông ngoại làm nhang trầm từ khi mới chín tuổi tới tận bây giờ và gắn bó với nghề mấy chục năm nay.

Nhiều du khách tìm đến làng Thủy Xuân không phải chỉ đơn thuần vì những bó nhang đa sắc màu. Họ đến còn để được nghe câu chuyện suốt tám năm dành phần lớn lợi nhuận bán nhang chăm sóc cho trẻ em ung thư của bà Tuyết.

“Với mệ, khi có nhiều người quan tâm, lan tỏa nghề truyền thống của làng đó là điều vui nhất”, bà Tuyết tâm sự.

Đến với làng nhang Thủy Xuân những ngày cuối Tháng Tám, du khách có dịp tham quan, “check in” với những bó nhang được nhuộm xanh, đỏ, tím, vàng xếp thành nhiều hình dáng khác nhau, như những đóa hoa to lớn nhiều màu sắc nằm san sát hai bên đường Huyền Trân Công Chúa.

Đây không chỉ là điểm bán hương trầm nổi tiếng của Cố đô Huế mà còn là địa điểm thu hút du khách đến “check in”, tham quan.

Trích tiền lời chăm trẻ ung thư

Quầy nhang khá lớn của “mệ” Tuyết nằm ven đường. Mỗi ngày, mệ vẫn chăm chỉ làm việc, kiếm tiền chỉ vì cái tâm muốn gắn bó với làng nghề và ước mong giúp đỡ những bệnh nhân ung thư nhỏ tuổi.

“Mệ” kể, khoảng tám năm trước, khi vào bệnh viện thăm một người quen mắc bệnh ung thư, vô tình “mệ” bắt gặp bé Khánh An (5 tuổi), đôi mắt của bé sưng tái một bên, hỏi thăm gia đình mới biết bé bị ung thư võng mạc.

Từ đó, mệ phát tâm nguyện giúp đỡ những đứa bé tội nghiệp. Hình ảnh những đứa trẻ bị bệnh, đau ốm nằm trong bệnh viện năm này qua tháng khác khiến mệ thấy đau lòng.

Nhân duyên đến với những trẻ em ung thư của “mệ” Tuyết cũng từ buổi gặp gỡ ấy. Từ đó, “mệ” nảy ra ý tưởng tích góp tiền lời từ bán ngang để giúp đỡ trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo.

Chị Trần Lê Bảo Trâm – Cán bộ phòng Công tác xã hội và Chăm sóc khách hàng (Bệnh viện Trung ương Huế) kể, đã nhiều năm qua, đều đặn mỗi tháng, những bệnh nhi của Khoa Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế lại được nhận tiền và quà của “mệ” Tuyết, mỗi tháng chừng trên dưới mươi phần quà.

“Mệ làm từ thiện, giúp đỡ cho bệnh nhi ở bệnh viện nhiều năm nay. Có tháng mệ đến trực tiếp trao quà, có tháng mệ không đến được thì gửi quà nhờ các bạn sinh viên trao cho các cháu”, chị Trâm cho biết.

Đã nhiều năm qua, người phụ nữ này chăm chỉ bán hàng và trích tiền lời ủng hộ trẻ ung thư.

Mỗi phần quà của “mệ” dao động từ 100 – 200 nghìn đồng. Số tiền tuy không lớn nhưng là nguồn động viên với các bệnh nhi mắc bệnh ung thư.

“Mong sao trời thương cho có sức khỏe thôi con. Mệ sẽ tiếp tục làm công việc này cho đến lúc nào sức khỏe không còn cho phép nữa, mệ sẽ trao lại quán cho cháu để cháu mệ có thể tiếp tục hành trình mà mệ đang làm dang dở”, bà Tuyết tâm sự với phóng viên.

Được biết, ngày 26 Tháng Tám vừa qua, “mệ” Tuyết được Đài Truyền hình Việt Nam trao tặng kỷ niệm chương “Việc tử tế” nhằm tôn vinh những hành động đẹp, những tấm gương của lòng tử tế.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: