Tiếp tục xét xử cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Thao túng cho Nhật Cường trúng thầu

Share:
Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên tòa sơ thẩm – Ảnh: Thanh Niên

Sáng 27 Tháng Mười Hai, TAND TP.Hà Nội mở phiên sơ thẩm, xét xử cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung và sáu bị cáo khác trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Đây là lần thứ ba ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa hình sự. Trước đó, ông Chung bị TAND TP.Hà Nội tuyên 5 năm tù về tội “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” và 8 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trong vụ án này, ông Chung bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngoài ra còn sáu bị cáo khác cũng bị truy tố, gồm Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội; Nguyễn Tiến Học, cựu Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội; Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT TP.Hà Nội; Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh văn phòng Sở KH-ĐT TP.Hà Nội; Võ Việt Hùng, cựu Giám đốc Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh; Lê Duy Tuấn, cựu Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh.

Bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở KH-ĐT TP.Hà Nội – Ảnh: Thanh Niên

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong năm ngày, do thẩm phám Vũ Quang Huy làm chủ tọa. Để phục vụ xét xử, tòa triệu tập đại diện Sở KH-ĐT Hà Nội với tư cách là nguyên đơn dân sự; triệu tập Công ty Nhật Cường, Công ty Nhật Cường Software, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, tòa còn triệu tập đại diện UBND TP.Hà Nội, Sở TT-TT Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT) và người giám định, người làm chứng.

Theo cáo trạng, hành vi của các bị cáo làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, dẫn đến hiệu quả, mục đích, yêu cầu gói thầu không đạt được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26.5 tỉ đồng.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Đức Chung được yêu cầu cách ly để Hội đồng xét xử (HĐXX) thẩm vấn các bị cáo khác trong vụ án giúp liên danh Nhật Cường – Đông Kinh trúng thầu trái quy định.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hường, cựu Chánh văn phòng Sở KH-ĐT TP.Hà Nội – Ảnh: Thanh Niên

Trả lời thẩm vấn đầu tiên, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội Nguyễn Văn Tứ khai nhận, khi ông được bổ nhiệm chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, gói thầu số hóa năm 2016 đã được triển khai nhiều phần việc, trong đó gói thầu này ông Nguyễn Tiến Học – Phó Giám đốc Sở KH&ĐT – được phân công thay mặt Ban Giám đốc và nhận ủy quyền của Giám đốc Sở KH&ĐT ký các văn bản liên quan.

“Thực tế, ông Học đã thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ được phân công” – ông Tứ khai.

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội cho biết đã nhận được chỉ đạo “rất quyết liệt” của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung qua ba cuộc điện thoại. Trong đó, ngày 15 Tháng Năm 2016, ông Tứ nhận được hai cuộc điện thoại của ông Chung. Theo khai nhận, trong hai cuộc điện thoại này, bị cáo Chung đã rất quyết liệt yêu cầu dừng gói thầu số hóa năm 2016.

“Chủ tịch cho rằng chúng tôi làm một số công việc chưa đúng quy định của Chính phủ như chưa có ý kiến của Sở Thông tin và Truyền thông. Lý do thứ hai, Chủ tịch yêu cầu dừng thầu để đưa công nghệ số hóa mới của Nga vào” – ông Tứ nói trước tòa.

Bị can Phạm Thị Kim Tuyến, cựu Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh, Sở KH-ĐT TP.Hà Nội – Ảnh: Thanh Niên

Cuộc điện thoại thứ ba của ông Nguyễn Đức Chung với bị cáo Tứ diễn ra vào sáng ngày 16 Tháng Năm 2016, ngay trước cuộc họp giao ban của Sở KH&ĐT. Theo khai nhận của bị cáo Tứ, cuộc gọi này, ông Chung yêu cầu dừng thầu duy nhất một lý do là để đưa công nghệ mới vào.

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội thừa nhận, trước giờ mở thầu, Sở này đã thực hiện hoàn toàn đầy đủ các yêu cầu theo luật định. Theo quy định, bản thân ông là người có thẩm quyền đối với gói thầu này. Ngoài ba cuộc điện thoại của bị cáo Chung, ông không nhận được văn bản nào yêu cầu dừng thầu.

“Bị cáo thấy ông Chung chỉ đạo rất quyết liệt, nói bị cáo nếu không dừng thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…” – bị cáo Tứ nói và cho hay, Sở KH&ĐT do trực tiếp ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo, ông không còn lựa chọn nào, buộc phải dừng thầu.

Chủ tọa vặn hỏi về những chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, bị cáo Nguyễn Văn Tứ cho biết, ông là cấp dưới, ông Chung là cấp trên, lại có tính cách chỉ đạo rất quyết liệt, quyết đoán.

“Đến bây giờ ông Chung vướng hết vụ án này vụ án kia, nhưng thời điểm đấy ông như là cậu trời…” – bị cáo Tứ đang trình bày thì bị chủ tọa ngắt lời, yêu cầu không khai lan man. (Theo Dân Trí)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: