Tiêu chuẩn huyết áp mới không còn là 120/80

Minh họa: Pixabay

Tăng huyết áp là một căn bệnh mãn tính làm phiền nhiều người, cũng được gọi là bệnh phú quý (do ăn uống thiếu điều độ, thuốc điều trị lâu dài, tốn kém), chủ yếu là trong cuộc sống hàng ngày không bao giờ chú ý đến sức khỏe chế độ ăn uống, do đó dẫn đến sự xuất hiện của các vấn đề tăng huyết áp.

Trong hiểu biết thông thường của nhiều người, giá trị huyết áp bình thường là 120 ~ 80 mm Hg. Nhưng với sự phát triển nhanh chóng của mức độ kinh tế xã hội, thói quen sống và chế độ ăn uống của người dân cũng đã thay đổi đáng kể, giá trị huyết áp cũng sẽ biến động.

Ban đầu giá trị huyết áp bình thường là 120 ~ 80 mm, nhưng điểm này nó không phải là phạm vi tiêu chuẩn của huyết áp mà phải dựa trên hoàn cảnh của riêng mỗi người như tuổi tác, chất lượng cơ thể và chế độ ăn uống và các khía cạnh khác để tổng hợp phán đoán.

Đối mặt với tiêu chuẩn huyết áp mới, mọi người cũng không nên quá lo lắng và sợ hãi, có lẽ huyết áp của bạn không phải là giá trị tăng huyết áp ở tất cả, nó chủ yếu được chia thành 4 loại sau đây, mọi người có thể tự kiểm tra xem huyết áp có nằm trong phạm vi bình thường hay không.

Giá trị huyết áp có thể được chia thành bốn loại:

  1. Giá trị bình thường < 130/85mmHg
  2. Huyết áp bị tăng nhẹ khi nằm trong khoảng 130 ~ 139/85 ~ 89mmHg
  3. Tăng huyết áp 140 ~ 159/90 ~ 99mmHg
  4. Tăng huyết áp quá cao ≥ 160/100mmHg
Minh họa: Pixabay

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến tăng huyết áp là gì?

Có quá nhiều muối trong cơ thể

Thành phần chính của muối ăn là natri clorua, cũng là chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể con người, tiêu thụ quá nhiều natri clorua sẽ dẫn đến cơ thể hấp thụ nhiều natri hơn, các ion gây áp lực rất lớn lên thành mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp, vì vậy ăn muối bình thường phải thích hợp.

Thói quen xấu

Sự xuất hiện của huyết áp cao thực sự có liên quan chặt chẽ đến thói quen hàng ngày của chúng ta, nếu uống rượu thường xuyên và lâu dài, hút thuốc, thì xác suất tăng huyết áp sẽ cao hơn.

Bởi vì uống rượu lâu dài và uống thuốc lá sẽ phá hủy hoạt động bình thường của mạch máu, do đó ảnh hưởng đến lưu thông máu bình thường trong cơ thể, liên tục đẩy tích lũy trong mạch máu, một lượng lớn độc tố tạp chất, gây ra huyết áp trong cơ thể không ngừng tăng lên.

Cảm xúc xấu

Trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống, áp lực của chúng ta cũng nhiều hơn trước đây, trong một thời gian dài dưới trạng thái áp lực cao này, cảm xúc của chúng ta trở nên bồn chồn, trầm cảm và căng thẳng, nếu trong một thời gian dài trong trạng thái này, huyết áp cũng sẽ tăng lên.

Bởi vậy, tất cả mọi người phải biết làm thế nào để điều chỉnh tâm trạng, để cho mình duy trì trạng thái tâm lý tốt, không để cho mình quá căng thẳng.

Minh họa: Pixabay

Làm thế nào để sử dụng máy đo huyết áp đúng cách ở nhà?

Đo huyết áp cánh tay phải

Mọi người có thể tự đo huyết áp ở nhà, nhưng phải chú ý đến cánh tay đo huyết áp, nên là cánh tay phải, bởi vì huyết áp cánh tay phải cao hơn cánh tay trái, và đo huyết áp sẽ chính xác hơn một chút, để có thể hiểu cụ thể giá trị của huyết áp trong cơ thể.

Phải đúng tư thế khi đo huyết áp

Giá trị đo huyết áp của cả ngồi và nằm phẳng là khác nhau, vì vậy mọi người thiết lập trạng thái hạ cánh khi đo huyết áp để có thể đo huyết áp chính xác hơn.

Nhiều người thích đo huyết áp khi nắm chặt nắm tay, điều này cũng sẽ làm cho huyết áp của họ bị ảnh hưởng nhất định, điều đúng đắn nên giữ cho cơ thể trong trạng thái thư giãn, có thể giữ cho trái tim và cánh tay ở cùng một đường ngang, do đó đo huyết áp tiêu chuẩn hơn.

Kiểm soát lượng ion natri

Ba bữa ăn một ngày không thể tách rời khỏi lượng muối, rất nhiều người thích ăn một số loại thực phẩm ngâm, sau đó những loại thực phẩm ngâm này trong quá trình ướp sẽ được đưa vào một lượng lớn muối, sau đó dẫn đến các ion natri trong cơ thể không ngừng tăng lên, xuất hiện giá trị ảnh hưởng đến huyết áp, mang lại ảnh hưởng nhất định đến thận.

Minh họa: Pixabay

Không ăn thịt mỡ

Nhiều người đặc biệt thích ăn thịt mỡ, và thịt của nó tươi, hàm lượng chất béo cũng cao hơn, đối với người bình thường để ăn thịt béo, cũng sẽ có một số chất dinh dưỡng bổ sung, nhưng đối với bệnh nhân tăng huyết áp, nên nhịn ăn thịt béo, nó sẽ dẫn đến hàm lượng chất béo của mình tăng lên làm cho giá trị huyết áp tăng lên.

Bỏ hút thuốc và uống rượu

Ngoài việc bỏ hút thuốc, mọi người phải thường xuyên kiểm soát lượng rượu, bởi vì bản thân tiêu thụ quá nhiều rượu, nó sẽ làm trầm trọng thêm hiệu quả xơ cứng động mạch, và thuốc hạ huyết áp cũng sẽ có sức đề kháng nhất định.

Thực phẩm có hàm lượng calories cao

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, trọng lượng cơ thể của họ thường vượt quá phạm vi tiêu chuẩn trọng lượng bình thường, đối với những người như vậy, sau đó bình thường phải kiểm soát chế độ ăn uống của họ không ăn một số thực phẩm calories cao, nó sẽ làm trầm trọng thêm cơ thể béo phì, áp chế máu cũng sẽ có ảnh hưởng nhất định.

Minh họa: Pixabay

Ăn ít thức ăn kích thích

Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, chúng tôi khuyên bạn không nên ăn một số thực phẩm kích thích khí huyết, nó sẽ làm cho bạn táo bón, khi bạn làm cho sức mạnh của đại tiện sẽ làm tăng áp lực dẫn đến tăng giá trị huyết áp.

(Theo Casablanca/vnreview)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: