Tình hình dịch bệnh tại các nước láng giềng gây áp lực cho Việt Nam

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Chín người Trung Quốc bị bắt giữ khi vừa nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào ngày 26 Tháng Tư, 2021. (Hình: TTXVN)

HÀ NỘI, Việt Nam – Hôm Thứ Tư, 28 Tháng Tư, Việt Nam đã cảnh báo chống tụ tập đông người trước kỳ nghỉ lễ kéo dài vào cuối tháng này và cho biết sẽ đẩy nhanh việc triển khai vaccine trong bối cảnh tình hình coronavirus ở các nước láng giềng đang trở nên tồi tệ hơn.

“Một đợt bùng phát COVID-19 mới đang đe dọa xảy ra, đặc biệt là trong những ngày lễ sắp tới”, Bộ Y tế cho biết trong một tuyên bố.

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu cho biết một số nước châu Âu, Ấn Độ, các nước láng giềng như Lào và Campuchia đang đối mặt với làn sóng COVID-19 mới. Nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là Campuchia khi hai nước có đường biên giới cả về đường bộ, đường biển… Nhiều ca nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 đã được phát hiện trong thời gian qua.

“Dịp nghỉ lễ nguy cơ càng cao hơn khi người dân ở bên đó họ có thể về nước, mức độ đi lại nhiều”, ông Phu lo lắng.

“Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước”.

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu. (Hình: ncov.mog.gov.vn)

Mới đây, các nhà khoa học ở Viện Pasteur TP.HCM đã tiến hành giải trình tự gene các ca bệnh nhập cảnh từ Campuchia, phát hiện 100% mẫu đều mang biến thể Anh (khoảng 86%) và Nam Phi (khoảng 14%) có tốc độ lây lan rất mạnh. Ông Phu nhận định:

Nếu để lọt ca bệnh vào cộng đồng sẽ lây lan nhanh, khó kiểm soát. “Nhu cầu đi lại, giao lưu gặp gỡ trong kỳ nghỉ lễ tạo điều kiện virus xâm nhập và lây lan rất nhanh.”

Việt Nam đã được đánh giá cao về thành tích ngăn chặn các ổ dịch bùng phát nhanh chóng thông qua việc kiểm tra hàng loạt có mục tiêu và một chương trình kiểm dịch tập trung, nghiêm ngặt.

Điều đó đã giúp giữ cho con số trường hợp của nó là 2.865, với chỉ 35 trường hợp tử vong được báo cáo kể từ khi đại dịch bắt đầu, một trong những kỷ lục tốt nhất ở châu Á.

Tuy nhiên, cũng vì Việt Nam đã chống dịch tốt trong thời gian qua nên đã tạo ra tâm lý chủ quan cho người dân, khiến họ ngày càng lơ là phòng chống, đặc biệt có rất nhiều người không mang khẩu trang khi ra đường.

Campuchia đã chứng kiến ​​tổng số ca bệnh của mình tăng từ khoảng 500 ca lên 11,000 ca trong hai tháng qua, với 82 ca tử vong, trong khi con số lây nhiễm của Thái Lan gần đó đã tăng gấp đôi chỉ riêng trong tháng 4 lên gần 62,000 ca, với 178 ca tử vong.

Các trường hợp ở Lào đã tăng gần gấp đôi kể từ Thứ Bảy, lên hơn 600, theo truyền thông nhà nước của nước này.

“Tình hình dịch bệnh toàn cầu đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là ở một số nước láng giềng, gây áp lực rất lớn đối với Việt Nam”, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết trong thông cáo.

Một điều lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép của Ấn Độ, biến chủng của Anh tại Campuchia có thể xâm nhập vào Việt Nam qua đường biên giới rất khó phát hiện. Nếu xảy ra, thì việc việc lây nhiễm tại cộng đồng là rất lớn.

Chính phủ Việt Nam hôm Thứ Tư cũng cho biết việc triển khai vaccine COVID-19 của họ sẽ được xúc tiến, với mục đích quản lý tất cả 928,800 liều AstraZeneca mà họ đã nhận được cho đến nay vào ngày 15 Tháng Năm. Cho đến nay, khoảng 260,000 người đã được tiêm chủng. Một con số quá khiêm tốn cho việc phòng chống COVID-19 hiệu quả.

Xem thêm:

Cậu bé 10 tuổi tử vong vì COVID-19 trong kỳ nghỉ tại Hawaii

Nhà hàng do người Việt làm chủ ở California bị phá hoại, với ghi chú phân biệt chủng tộc

Con rể bắn bố mẹ vợ tử vong rồi tự tử

12 thủ thuật bảo vệ ngôi nhà khi bạn đi vắng

Ấn Độ: Chở xác mẹ đi hỏa táng bằng xe máy

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: