Tổ cưỡng chế trở thành ‘tổ ăn cắp’ tài sản của dân

Share:
Đồng hồ, nhẫn được uỷ ban phường và Công an khu vực thu hồi từ nhóm công nhân rồi trả lại cho gia đình chị C. Ảnh: TS

Ngày 19 Tháng Năm, chị HTBC, ngụ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, cho biết sau nhiều lần chị khóc lóc, đòi lại tài sản, UBND phường Hiệp Bình Chánh (TP. Thủ Đức) và công an khu vực phải xin lỗi trả lại đồ mất cắp cho chị C., nhưng vẫn chưa trả đủ.

Đây là số tài sản chị để trong nhà nhưng bị thành viên tổ cưỡng chế lấy khi phá dỡ căn nhà của chị.

Bản tin từ báo Pháp Luật cho biết, ngày 29 Tháng Tư, gia đình chị C. có nhận thông báo của UBND phường về cưỡng chế căn nhà chị đang ở. Thời gian cưỡng chế vào lúc 8h sáng ngày 17 Tháng Năm.

Theo chị C, vào năm 2013, gia đình chị có mua đất giấy tay từ một người khác, diện tích 48 m2 (việc mua bán có lập vi bằng). Thời điểm chị C mua, tại khu đất có sẵn móng nhà và trụ bê tông. Đến năm 2017, gia đình chị C dựng tường, cất mái tôn lên để ở. Chị C cũng cho biết nhà mình xây không phép và đồng ý với chủ trương cưỡng chế của UBND phường.

Vào ngày bị cưỡng chế (17/5), chị C đi Bình Dương công tác, còn chồng chị phải về quê ở Bình Định do mẹ trên 90 tuổi đang bệnh nặng. Đoàn cưỡng chế gồm UBND phường, đô thị phường, công an phường và lực lượng đô thị TP Thủ Đức đã đến cắt khóa, thu dọn toàn bộ đồ đạc của gia đình chị C để sang phía đối diện nhà. Sau đó, ngôi nhà bị đoàn cưỡng chế tháo dỡ.

Đến tối, chị C phải sống tạm trong nhà xưởng, hai con gái chị C phải sang nhà hàng xóm ở nhờ.

Đến sáng 18 Tháng Năm, chị C mới phát hiện nhiều tài sản của gia đình chị “không cánh mà bay”, gồm: Ba chiếc nhẫn, một mắt kính, tám cái đồng hồ đeo tay, ba con heo đất có khoảng 10 triệu đồng bên trong, trong đó có năm chiếc đồng hồ có giá trị.

Sau khi phát hiện tài sản bị mất, chị C đã khóc và cầu cứu người thân, hàng xóm. Sau đó, chị C trình báo qua điện thoại với anh H, công an khu vực của phường Hiệp Bình Chánh.

“Anh H có báo lại với đoàn cưỡng chế nhưng đoàn nhất quyết phủ nhận việc lấy tài sản của chúng tôi. Tôi đã khóc quá nhiều và cho anh H biết tài sản có hóa đơn và nhờ anh H tìm kiếm giúp” – chị C nói tiếp.

Nhà gia đình chị C bị đoàn cưỡng chế phường Hiệp Bình Chánh phá dỡ và bị thành viên trong đoàn cưỡng chế lén lấy tài sản. Ảnh: TS

Sau khi gia đình chị C khóc lóc, đòi làm lớn chuyện, gần trưa 18 Tháng Năm, anh H (cảnh sát khu vực) mang chiếc nhẫn đến trả lại cho chị C tại khu vực đầu hẻm số 1.

Sau đó, đại diện chính quyền địa phương và công an trả lại cho chị C từng món đồ một, nhưng cho đến nay theo chị C vẫn còn thiếu.

Theo mô tả của báo Pháp Luật, công an biết được người lấy, nhưng lại như năn nỉ họ trả lại người bị mất, chứ không mạnh tay đi bắt kẻ ăn cắp.

Ngay cả ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh cũng cho biết “phường đã yêu cầu nhân công này làm cam kết nếu lấy tài sản nào chưa giao thì tiếp tục giao trả cho gia đình chị C.”

Cách hành xử của công an và chính quyền địa phương khiến nhiều người ngạc nhiên vì “tính nhân văn” cao độ, như sợ “xúc phạm” đến người ăn cắp.

Theo thứ tự từ trái qua, từ trên xuống: Lúc cưỡng chế tháo dỡ nhà, các cán bộ trong đoàn cưỡng chế không giám sát việc tháo dỡ mà đến ngồi tại đầu hẻm. Công an khu vực và cán bộ phường đại diện đoàn cường chế đến trả lại đồng hồ cho chị C. Ông Giảng Phan Hồng Phúc, Phó Chủ tịch phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, Trưởng đoàn cưỡng chế đến xin lỗi và trả lại đồng hồ cho vợ chồng chị C. Đồng hồ, nhẫn, mắt kính bị lấy đã được trả lại cho gia đình chị C. Ảnh: TS

Ông Phúc Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh giải thích: Để sự việc xảy ra là do ông quá chủ quan, trước đây chưa từng xảy ra trường hợp tương tự.

Theo ông Phúc, người lấy tài sản là người lần đầu tiên tham gia đoàn cưỡng chế và nảy sinh lòng tham. Ông Phúc hứa sẽ cho tư pháp phường làm biên bản về việc giao trả tài sản cũng như ghi nhận ý kiến của gia đình chị C về những tài sản chưa tìm thấy.

Theo biên bản làm việc giữa UBND phường Hiệp Bình Chánh và gia đình chị C vào chiều 21 Tháng Năm, hiện vẫn còn thiếu hai chiếc nhẫn, hai bông tai, một hộp zippo và số tiền trong một con heo đất đã bị đập vỡ.

Chị C cho biết thêm trong quá trình UBND phường kiểm kê lại tài sản, hai con heo đất đã được lực lượng chức năng tìm thấy trong khu tập kết tài sản, một con heo đất đã bể và không còn tiền. (Theo Pháp Luật)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: