TPBank Hà Nội chơi trò ‘chí phèo’ với khách hàng

Ngân hàng Tiên Phong TPBank chi nhánh Hà Nội tại 22 Láng Hạ. Ảnh: Long Nguyễn/Lao Động

Tóm gọn cách hành xử “chí phèo” của TPBank Hà Nội là như thế này: Khách hàng nhờ TPBank đứng làm trung gian thanh toán tiền, họ gởi tiền cho TPBank giữ giùm (đương nhiên là không tính lãi). Khi thương vụ bất thành, khách hàng yêu cầu TPBank chuyển trả lại tiền cho họ, ngân hàng viện hết cớ này đến cớ khác, giữ tiền của khách hơn hai tháng rồi vẫn chưa chịu trả.

Nạn nhân là Công ty Cổ phần N&T (quận Bình Thạnh, Sài Gòn). Vào Tháng Mười năm 2022, Công ty N&T có một thương vụ mua bán với Công ty Cổ phần nhựa TSP (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hai bên quyết định dùng TPBank làm đơn vị trung gian thanh toán tiền.

Theo hồ sơ từ Công ty N&T, ngày 9.11.2022, TPBank Hà Nội đã phát hành thư Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước số BG 0110154 do ông Lê Tiến Sơn – Giám đốc chi nhánh ký.

Ngày 11.11.2022, Công ty N&T đã chuyển đủ số tiền yêu cầu là 10,535 tỉ đồng vào tài khoản của bên được bảo lãnh theo chỉ định của TPBank.

Nhưng trong 60 ngày từ thời điểm kể trên, phía Công ty TSP vẫn không có hàng giao như cam kết nên ngày 10.01.2023, Công ty N&T đã gửi văn bản đề nghị TPBank – Chi nhánh Hà Nội hoàn trả lại số tiền đã nộp.

Các biên bản, giấy tờ làm việc thể hiện Công ty N&T nhiều lần yêu cầu TPBank hoàn trả tiền. Ảnh: Long Nguyễn/Lao Động

Phía ngân hàng liên tục đưa ra lý do trì hoãn trả tiền, như bắt lỗi chính tả trên văn bản hoặc yêu cầu đích thân Tổng giám đốc Công ty phải có mặt tại Hà Nội để làm việc.

Ông Nguyễn Hữu Quang – người đại diện của Công ty N&T – cho biết công ty đã nhiều lần yêu cầu TPBank làm rõ khoản tiền 10,535 tỉ đồng hiện đang ở đâu, ai đang quản lý, giám sát… thì ngân hàng cũng không hồi đáp. Bất đắc dĩ, Công ty N&T mới phải gửi đơn lên các cơ quan chức năng và báo chí.

Lúc này ông Lê Tiến Sơn – Giám đốc chi nhánh TPBank Hà Nội mới xác nhận khoản tiền bảo lãnh hiện vẫn chưa được hoàn trả lại cho Công ty N&T theo yêu cầu. Ông Sơn nói “có nhiều vấn đề” nhưng không cho biết “vấn đề là vấn đề gì?”

Theo luật sư, việc TPBank đang cố trì hoãn cho thấy có dấu hiệu bất thường, cần được các cơ quan chức năng làm rõ.

Hiện chưa có cơ quan nào lên tiếng về hành động chây lỳ không trả nợ của TPBank Hà Nội, nhưng sau khi biết chuyện, nhiều khách hàng cho rằng TPBank đã bất tín với một người, rồi sẽ bất tín với người khác, nên niềm tin của họ về ngân hàng này hình đang giảm dần. Một người nói “chẳng ai muốn mang tiền gởi cho tên ‘chí phèo thời đại’ này cả”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: