Trẻ sơ sinh suýt chết vì bị gia đình đắp tỏi chữa Covid

Share:
Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh viện vừa cấp cứu thành công bé trai 2 tháng tuổi nguy kịch vì đắp tỏi chữa COVID-19. Ảnh: BVCC

Chỉ vì thiếu hiểu biết, một bé trai hai tháng tuổi suýt chết vì gia đình chữa mẹo Covid-19 bằng cách đắp tỏi cho bé.

Theo gia đình (tỉnh Phú Thọ) kể, trẻ bị nhiễm Covid-19 đến ngày thứ tư, nên sốt cao, không chịu bú sữa. Dù biết bé quá nhỏ, không thể uống thuốc, nhưng gia đình cũng đổ thuốc hạ sốt vào miệng bé. Tuy nhiên, do nhiệt độ trong người bé không giảm, gia đình đã đắp tỏi vùng bụng của bé để chữa Covid và đắp lá vùng thóp để hạ sốt.

Chẳng biết ai bày ra phương pháp chữa bệnh “tào lao” này.

Kết quả là tình trạng sức khỏe của bé ngày càng đáng ngại, sốt li bì, vùng bụng bị đắp tỏi phồng rộp, vùng thóp cũng bị xâm hại. Gia đình vội vàng đưa bé vào bệnh viện.

Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), Bác sĩ Đinh Xuân Hoàng – Trưởng khoa Nhi cho biết, bệnh nhân nhập viện 11h45 ngày 15 Tháng Ba trong tình trạng bú kém, sốt cao liên tục, đã sử dụng thuốc hạ sốt nhưng không giảm.

Tại bệnh viện, bé đã được thực hiện các thủ thuật cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và thống nhất chẩn đoán theo dõi viêm não, màng não, sốc nhiễm khuẩn và nhiễm Covid-19.

Bé trai đã được hồi sức, ép tim, bóp bóng, dùng thuốc chống co giật và cho thở máy qua nội khí quản.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, ngừng thở máy, ăn tốt, chịu bú sữa, và tình thần dần ổn định.

Nhiều loại thuốc khác nhau có giá tiền triệu được người bán quảng cáo rầm rộ là có chức năng kháng virus mạnh cho cả trẻ em và người lớn. Ảnh: Chụp màn hình Facebook

Ngoài chuyện thiếu hiểu biết, chữa Covid-19 bằng những phương pháp “cổ quái” không được chứng thực hiệu quả, hiện nay người dân đang rất hoang mang giữa hàng loạt thông tin về những đơn thuốc chữa Covid-19, đang được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội.

Chỉ cần lên Facebook tìm hiểu, người ta như lạc vào mê hồn trận giữa những lời rao bán thuốc điều trị Covid-19 khỏi nhanh sau ba ngày, không thể biết cái nào là thật, là giả. Những người “to mồm bảo đảm hiệu quả 100%” đều không phải là bác sĩ, hay có chuyên môn về y tế (?)

Dưới mỗi bài đăng trong các hội nhóm tư vấn điều trị F0 tại nhà gần đây trên Facebook, đều có hàng trăm lượt bình luận với vô số mẹo chữa bệnh cùng các đơn thuốc chữa Covid-19 có giá tiền triệu. Khi được hỏi, những người bán này đều khẳng định đây là hàng xách tay từ nước ngoài, được nhiều bác sĩ ở bệnh viện lớn khuyên dùng không có gì phải lo lắng.

Rất nhiều người đã sập bẫy nhóm người bán “cao đơn hoàn tán” trên mạng như thế này, và cũng đã có không ít người phải ôm hận. Thế nhưng, hình như cơ quan hữu trách không có biện pháp nào hiệu quả để ngăn chặn việc làm tàn ác này. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Cúng dường…
Trước khi qua đời, học trò hỏi Phật rằng, nếu ngài đi rồi thì chúng tôi biết dựa vào đâu để tu hành? Phật bảo: “Lấy giới làm thầy”.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: