“Treo quy hoạch” từ đời ông đến đời con cháu, dân kêu trời

Bị vướng quy hoạch treo, dân Thanh Đa không thể sửa nhà. Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Từ năm 1992, khu vực Thanh Đa, phường 28 quận Bình Thạnh, Sài Gòn được quy hoạch thành “khu đô thị sinh thái”. Đến nay, tròn 30 năm, người dân Thanh Đa sống trong quy hoạch treo, dự án treo.

Nhiều người dân ở khu Bình Quới – Thanh Đa không nhớ rõ nơi đây bắt đầu chịu cảnh quy hoạch treo từ bao giờ. Họ chỉ biết là lâu lắm rồi, từ đời ông sang đời cha đến đời con mà quy hoạch khu đô thị sinh thái Thanh Đa vẫn chưa được triển khai.

Bà Phan Thị Thanh Thủy ở tổ 34, khu phố 3, phường 28, quận Bình Thạnh mua 100 m2 đất vườn nhưng không được chuyển thành đất ở, không được cấp phép xây dựng. Gia đình có đến tám người, không đủ tiền để thuê nhà ở nên bà Thủy cất một căn nhà trái phép trên đất vườn để ở.

Căn nhà của bà Phan Thị Thanh Thủy đã bị cưỡng chế tháo dỡ ba lần. Tháo xong vài ngày, bà Thủy dựng lại nhà bằng vài cây gỗ và tôn cũ, ván ép, mái nhà cao hơn đầu người vài tấc… cho gia đình tám người tá túc. Bà Thủy nói “Khi tôi lớn lên đã biết khu vực này bị quy hoạch treo. Đến khi tôi sinh con, giờ có cháu nội mà vẫn chưa thoát được”.

Khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa được chính quyền TP.HCM được phê duyệt năm 1992, đến năm 2004 giao đất cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư. Năm 2014, Ủy ban Nhân dân TP.HCM hủy bỏ quyết định giao dự án, lập lại quy hoạch 1/2000 toàn bộ bán đảo Thanh Đa để kêu gọi dự án đầu tư khác.

Năm 2015, Liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (UAE) được Ủy ban Nhân dân TP.HCM chỉ định là chủ đầu tư khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa với tổng mức đầu tư dự án 30,000 tỉ đồng (khoảng $1.3 tỷ), khai thác trong 50 năm. Tuy nhiên, giữa năm 2017, Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi dự án, nhà cầm quyền thành phố xin ý kiến chính phủ chấp thuận cho Bitexco tiếp tục là nhà đầu tư.

Từ năm 2020, dự án Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa đã được đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất của quận Bình Thạnh nhưng chính quyền TP.HCM vẫn quy hoạch Thanh Đa là khu đô thị mới xây dựng theo các tiêu chí “đô thị sinh thái hiện đại”. Chẳng biết “sinh thái hiện đại” như thế nào nhưng đến giờ người dân ở đây vẫn sống trong cảnh nhếch nhác, trong khi bọn chính quyền thành phố vẫn ra rả chiến lược xây dựng thành phố trở thành một trong những đô thị đáng sống nhất… Đông Nam Á!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: